4.1K
7 ตุลาคม 2556
ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ชวนเอกชนใช้แรงงานนักโทษ


 
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยระหว่างการนำผู้ประกอบการ 10 ราย จาก 4 สมาคมการค้า ได้แก่ สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเรือนไทย สมาคมธุรกิจไม้ สมาคมรองเท้าไทย และสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ เข้าเยี่ยมชมทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง คลอง 5 ว่า

กลุ่มผู้ต้องขังดังกล่าวเป็นกลุ่มที่มีฝีมือในการผลิตสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งจะคัดเลือกไปเป็นแรงงานผลิตสินค้า และบริการให้ภาคธุรกิจ แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และช่วยลดต้นทุนค่าจ้างแรงงาน โดยผู้ต้องขังจะได้รับค่าแรง 200 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ประกอบการบางรายใช้แรงงานผู้ต้องขังอยู่แล้ว ในครั้งนี้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยประสานเพื่อให้ทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบและมีความหลากหลายของอุตสาหกรรมมากขึ้น เอสเอ็มอีที่สนใจ ยื่นแสดงความจำนงได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทั้งส่วนกลางและภูมิภาค หรือสายด่วน 1570
 
ด้านพ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ต้องขังประมาณ 3 หมื่นคน ที่เข้าสู่กระบวนการฝึกอาชีพในโรงงานฝึกวิชาชีพทั้งหมด 301 แห่ง หลังจากมีความร่วมมือครั้งนี้เชื่อว่าจะต่อยอดสร้างงานและรายได้ให้ผู้ต้องขังได้มากขึ้น
 
นายบุญเลิศ เป้าวิสิทธิ์ อุปนายกสมาคมรองเท้าไทย กล่าวว่า หากได้แรงงานกลุ่มผู้ต้องขังมาช่วยเสริมในขั้นตอนการผลิตได้อย่างน้อย 50% ก็พอใจแล้ว เพราะกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก 

อ้างอิงจาก ข่าวสด
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
แฟรนไชส์ เศรษฐีชา อัพเ..
718
ธงไชยผัดไทย เปิดโปรเจค..
709
สร้างรายได้สุดคุ้มแฟรน..
531
ว้าว! 20 สโตร์ อัพเดท..
458
อัพเดทสาขาใหม่! ลามายอ..
446
ภาพรวมความสำเร็จ! งาน ..
445
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด