3.8K
21 กันยายน 2554
แฟรนไชส์ไทย 80% ยังไม่พร้อมเข้าสู่ AECนายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชน์และไลเซนส์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานเปิดโครงการสัมมนา "แฟรนไชส์ไทยตั้งรับหรือบุกตลาด AEC" ว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ไทยในขณะนี้มีความพร้อมเพียง 20% ในการที่ไทยจะเข้าเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 แต่อีก 80% ยังไม่มีความพร้อม เนื่องจากไทยยังมีจุดอ่อนทั้งในเรื่องภาษา และกฎหมายแฟรนไชส์เป็นอย่างมาก

ซึ่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าก็พยายามที่จะผลักดันกฎหมาย เกี่ยวกับการคุ้มครองแฟรนไชส์ เพื่อป้องกันผู้ที่แอบอ้างการทำแฟรนไชส์โดยไม่ผ่านระบบ โดยจะเสนอขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปี 2554 นี้ ดังนั้นจึงขอให้รัฐบาลเร่งผลักดันกฏหมายนี้เพื่อให้แฟรนไชส์ไทยสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้สำหรับธุรกิจแฟรนไชน์ที่คาดว่า จะเข้าสู่ AEC ได้ คือ การศึกษา สปา อาหาร และบริการ ส่วนธุรกิจที่ยังคงเป็นจุดอ่อนในการเข้าสู่ AEC คือ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีต่างๆ อย่างไรก็ตาม มูลค่ารวมของธุรกิจแฟรนไชส์ในปี 2554 คิดเป็นมูลค่า 100,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2553 ที่มีมูลค่า 70,000-80,000 ล้านบาท ทั้งนี้การจัดสัมมนาในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ไทยได้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการเตรียมความพร้อมขยายธุรกิจสู่ตลาด AEC และสามารถพัฒนาธุรกิจของตนให้รองรับกับตลาด AEC ได้นายบรรยงค์ ลิ้มประยูรวงศ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัดสัมมนา แฟรนไชส์ตั้งรับหรือรุกตลาด AEC อย่างไร เพื่อเตรียมพร้อมให้ผู้ประกอบการแฟรนไชส์จำนวน 250 ราย พร้อมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558

ทั้งนี้ ในส่วนที่ยังคงเป็นปัญหากังวลคือ การรวมกลุ่มของ 3 สมาคม ซึ่งอยากเสนอแนะให้ผู้ประกอบการแฟรนไชส์รวมกลุ่มกันเป็นสมาคมเดียว เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง เพราะปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชน์มีอยู่ 3 สมาคม ได้แก่
  1. สมาคมแฟรนไชส์ไทย
  2. สมาคมแฟรนไชส์และเอสเอ็มอีไทย
  3. สมาคมแฟรนไชส์และไลเซ่น


 

ซึ่งการมีหลายสมาคมทำให้แฟรนไชส์ไทยไม่มีอำนาจในการต่อรองทางธุรกิจมากนัก ส่วนข้อกฎหมายแฟรนไชส์ขณะนี้ได้ร่างกฎหมายแรกเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างการเริ่มทำประชาพิจารณ์ทบทวนในรายละเอียดข้อกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคทางการค้า เนื่องจากที่ผ่านมาข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการค้ากระทบภาคธุรกิจมาโดยตลอด จึงต้องการทำกฎหมายนี้ให้รอบคอบมากที่สุด คาดว่าต้นปีหน้าจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ทันที


   
อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวอีกว่า ปัจจุบัน มีแฟรนไชส์ทั้งสิ้น 514 ราย เป็นของผู้ประกอบการไทย 480 ราย ผ่านการรับรองมาตรการจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้ามี 80ราย คาดว่าทั้งปี 2554 ธุรกิจแฟรนไชส์จะมีมูลค่า 1 แสน 7 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีมูลค่า 1 แสน 3 หมื่น 5 พันล้านบาท

อ้างอิงจาก แนวหน้า
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โค้งสุดท้าย งานแฟรนไชส..
1,808
เปิดแล้ว! Jwash Carcar..
801
มาแล้ว! นายกสมาคมแฟรนไ..
771
พบบูธ “คาเคาโอ้-โกโก้ ..
754
พบบูธ “ชาไข่มุก ไอ-ฉะ”..
672
#แฟรนไชส์ โคโคฟุกุ หั่..
666
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.