|
|
29 กรกฎาคม 2554 |
แอดไวซ์ฯ ลุยค้าปลีกสินค้าไอที กึ่งแฟรนไชส์
ตลาดสินค้าไอทีไทยยังมีการเติบโตสูง ’แอดไวซ์ ดิสทริบิวชั่นส์“ เดินหน้ารุกตลาดค้าปลีก ลุยเปิดสาขา 500 แห่ง แบบกึ่งแฟรนไชส์ในต่างจังหวัด ใช้ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นเองช่วยให้การบริหารจัดการร้านเป็นระบบมากขึ้น

นายณัฏฐ์ ณัฐนิธิการัชต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยร่วมค้า เดอะซิสเต็ม จำกัด ศูนย์ค้าปลีก-ส่ง สินค้าไอทีในชื่อ แอดไวซ์ ดิสทริบิวชั่นส์ เปิดเผยว่า ตลาดสินค้าไอทีของไทยมีอัตราการเติบโตสูงมากมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 120,000 ล้านบาทต่อปี
บริษัทมีแผนจะรุกตลาดค้าปลีกสินค้าไอทีอย่างเต็มที่ในปีนี้ โดยมีเป้าหมายขยายสาขาให้ได้ 500 สาขาทั่วประเทศในต้นปีหน้า จากปัจจุบันที่มีอยู่ 110 สาขา ใช้งบประมาณ 1-4 ล้านบาทต่อสาขา เน้นในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในอำเภอที่อยู่นอกเมือง ซึ่งพบว่าผู้บริโภคมีกำลังซื้อมากและมีโอกาสทางธุรกิจ จากที่ผ่านมายอดขายกว่า 90% ของบริษัทมาจากต่างจังหวัด
ส่วนในกรุงเทพฯ จะเปิด 20 สาขา จากที่มีอยู่ 4 สาขา โดยการขยายสาขาในต่างจังหวัดจะเป็นลักษณะกึ่งแฟรนไชส์ ที่ผู้จัดการร้านเป็นเจ้าของกิจการเองและเป็นคนในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งมีความคุ้นเคยกับผู้บริโภคในพื้นที่
ทั้งนี้บริษัทจะเข้าไปเป็นที่ปรึกษาด้านระบบการทำงานโดยใช้ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นเองในการบริหารจัดการสาขาแต่ละแห่ง ในเรื่องการบริหารคลังสินค้า ทำบัญชี การเงิน การบริการหลังการขาย ซึ่งจะช่วยให้ระบบการจัดการมีประสิทธิภาพ ขณะที่ไม่ต้องเสียค่าแฟรนไชส์ เพียงแต่บริษัทจะหักกำไรขั้นต้นเพียง 10% เท่านั้น
นายณัฏฐ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยน โดยเชื่อว่าต่อไปโน้ตบุ๊กจะเข้ามาแทนที่คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ และแท็บเล็ตจะเป็นอุปกรณ์ที่คนใช้พกพาเดินทางแทนโน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนจะได้รับความนิยมอย่างมาก
โดยโน้ตบุ๊กที่ผู้บริโภคนิยมซื้อมีระดับราคาที่ 15,000-20,000 บาท ซึ่งการรุกตลาดด้วยการขยายสาขาเพิ่มขึ้น เชื่อว่าจะทำให้บริษัทมียอดขายรวมในปีนี้จำนวน 8,500 ล้านบาท โดยครึ่งปีแรกที่ผ่านมามียอดขายแล้ว 3,900 ล้านบาท
อ้างอิงจาก เดลินิวส์
|
|
|