504
19 กุมภาพันธ์ 2564
ข่าวดีเอสเอ็มอีไทย รัฐบาลจัดให้สินเชื่อ LEL ดอกเบี้ยถูก ขยายโอกาสเข้าถึงแหล่งทุน


 
วิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างรุนแรง คณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงมีมติเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยมอบหมายให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.)หรือ SME D Bank ซี่งเป็นสถาบันการเงินของรัฐ เดินหน้าเติมทุนเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน (Local Economy Loan) หรือเรียกง่ายๆ ว่า สินเชื่อ LEL
 
จุดเด่นของสินเชื่อ LEL คือ ครอบคลุมช่วยเหลือแทบทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น SMEs ที่ดำเนินธุรกิจเกษตรแปรรูป , SMEs ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว หรือ ธุรกิจท่องเที่ยวชุมชน หรือธุรกิจ เกี่ยวเนื่องการท่องเที่ยว หรือ ธุรกิจที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (CIV) , SMEs ผู้ประกอบการใหม่หรือมีนวัตกรรม หรือธุรกิจผลิต หรือบริการอื่นๆ , กลุ่มค้าส่งค้าปลีก หรือธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือปัจจัยทางเศรษฐกิจ เป็นต้น
 
สำหรับคิดอัตราดอกเบี้ย ก็คิดต่ำพิเศษ นิติบุคคล 2.875%ต่อปี นาน 3 ปีแรก วงเงินกู้สูงสุด 5 ล้านบาท และบุคคลธรรมดา 4.875%ต่อปี นาน 3 ปีแรก วงเงินกู้สูงสุด 2 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนนานสูงสุด7ปีโดยมีระยะเวลาปลอดชำระคืนเงินต้น (Grace Period) สูงสุด 12 เดือน
 
นอกจากนั้น ที่ประชุม ครม. ยังได้ให้ความเห็นชอบปรับเงื่อนไข เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เคยได้รับวงเงินจากโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Policy Loan) และโครงการสินเชื่อ SMEs Transformation Loan ไปแล้ว รวมถึง มีวงเงินสินเชื่อรวมทุกสถาบันการเงินต่อราย เกิน 50 ล้านบาท ณ วันยื่นกู้ สามารถขอเข้าใช้บริการได้ด้วย สร้างประโยชน์ให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งลูกค้าเดิม SME D Bank และทั่วไป เข้าถึงแหล่งทุนได้กว้างขวางยิ่งขึ้น
 
สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการใช้บริการสินเชื่อนี้ มีระยะเวลายื่นกู้ถึง 18 ธันวาคม 2564 หรือจนกว่าจะหมดวงเงินสินเชื่อรวมของโครงการแล้วแต่ระยะเวลาใดจึงจะถึงก่อนสามารถแจ้งความประสงค์ได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น LINE Official Account : @SMEDevelopmentBank , เว็บไซต์ www.smebank. co.th และผ่านแอปพลิเคชัน “SME D Bank” ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android และ สาขาของ SME D Bank ทั่วประเทศ
 
ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ที่ต้องการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเสริมสภาพคล่องในยามนี้
 
ที่มา: mgronline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
818
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
815
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
681
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
674
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
659
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
655
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.