บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    ขายตรง เครือข่าย    การขาย และการหาลูกค้าในธุรกิจขายตรง
4.6K
2 นาที
8 ตุลาคม 2557
สงครามแผนการตลาดขายตรง

สงครามแผนการจ่ายผลตอบแทนฟัดกันเดือดเลือดสาด กูรูแผนการจ่ายผลตอบแทนชี้ในปัจจุบันมีหลายแผนที่ได้รับความนิยม แต่ละแผนล้วนมีจุดเด่นด้วยกันทั้งนั้น ต่างฝ่ายต่างโวแผนของตนแรงสุด เจ๋งสุด จ่ายมากสุด ร้อนแรงที่สุดในยุทธจักรขายตรงในปัจจุบัน
              

ต้องยอมรับกันว่า ในปัจจุบัน “แผนการตลาด” เข้ามามีส่วนสำคัญในการทำธุรกิจขายตรงอย่างยิ่งยวด ถึงขนาดมีหลายคนกล่าวขานว่า “แผนที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” แต่หลักการนี้ผิดหลักการทำธุรกิจขายตรงอย่างยั่งยืน เนื่องจาก พื้นฐานของการทำธุรกิจขายตรงนั้น เหนือสิ่งอื่นใดคือ “เรื่องสินค้า” และ “การพัฒนาคน”

มีกูรูหลายคนในวงการขายตรง ให้ความเห็นว่า แม้บางบริษัทมี แผนการตลาดจะไม่ถึงขั้นเลิศเลอแต่หากบริษัทนั้นๆ มีสินค้าที่ดี มีการพัฒนาคนที่ยอดเยี่ยม ก็มีโอกาสมากที่บริษัทนั้นๆ จะประสบความสำเร็จ แต่ในปัจจุบันคนหันมาใส่ใจในเรื่องแผนการจ่ายผลตอบแทนเป็นอันดับแรก แทนที่จะใส่ใจในเรื่องสินค้าและการพัฒนาคน

ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้วงการขายตรง ไม่ว่าเมืองนอกหรือเมืองไทย ต่างพากันพัฒนาแผนการตลาดของตัวเองยกใหญ่ พยายามที่จะอุดรอยรั่ว เสริมจุดเด่น กลบจุดด้อยของแผนต่างๆ จึงทำให้จากอดีตถึงปัจจุบันนั้นแผนการตลาดถือกำเนิดเกิดขึ้นในเมืองไทยมากมาย

 “พาวเวอร์ แพลน”  เวิร์คสุดๆ

อ.สาคร ใสกมล ประธานผู้ก่อตั้ง ดี เน็ทเวิร์ค ถือเป็นบุคคลที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องแผนการตลาดมากที่สุดคนหนึ่งในวงการขายตรงเมืองไทย ได้แสดงทัศนะในเรื่องแผนการตลาดในเมืองไทยกับ “เดอะ พาวเวอร์ เน็ตเวิร์ค” ว่า จากอดีตถึงปัจจุบัน ตลาดขายตรงเมืองไทย มีแผนการตลาดหลากหลาย  ยุคสมัยขายตรงได้แก่ สแตร์สเต็ป เบรกอะเวย์ ยูนิเลเวล ไฮบริด มันนี่เกม ไบนารี่ มิกซ์มาร์เก็ตติ้ง และ เมกาแมช  ซึ่งแต่ละแผนล้วนแต่มีจุดเด่นเป็นของตัวเอง

แผนการตลาดในยุคแรกๆ ในการทำธุรกิจขายตรง ที่มีคนรู้จักกันมากที่สุดแผนหนึ่ง คือ แผน “สแตร์สเต็ป” ในปัจจุบันมีบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการขายตรงใช้แผนนี้อยู่ไม่ว่าจะเป็นมากมายหลายค่าย แผนสแตร์สเต็ปนี้เป็นแผนที่มีความมั่นคงสูง แต่แผนนี้มีการกระจายค่าคอมมิชชั่นมาก นักธุรกิจที่เข้าระบบแผนนี้จะมีความคึกคักเนื่องจากมีการขยายสายงานอย่างต่อเนื่องนั่นเอง นี่คือแผนที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเป็นแผนที่ดีที่สุดแผนหนึ่งในวงการขายตรง

อ.สาคร กล่าวต่อไปว่า สำหรับแผนการตลาดของ ดีเน็ทเวิร์คเรียกว่า “พาวเวอร์ แพลน” นั้น เนื่องจากแผนดังกล่าวได้รวมเอาจุดดีของทุกๆ แผนมารวมกันไว้ในแผนเดียว ไม่ว่าจะเป็น SLM ซึ่งเด่นในเรื่องการขาย การสาธิตสินค้า มีการนำจุดเด่นของยูนิเลเวลมาผสมในโครงสร้างการสปอนเซอร์ มีการนำแผนสแตร์สเต็ปมาใช้ ป้องกันการโอเวอร์เปย์ และป้องกันการแพ็ค และได้นำโครงสร้างของไบนารี่มาใช้ เนื่องจากมีการพิสูจน์แล้วว่าคนเราจะทำงานได้ดีที่สุดต้องทำงานเพียง 2 สายงาน
แผนลูกผสม สิมาแรง!

จิรัฏฐ์ ทรัพย์มงคลกุล แม่ทีมชื่อดังในวงการเครือข่ายเมืองไทย ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า แผนที่ร้อนแรงที่สุดในวงการขายตรง ณ ปัจจุบันคือ “แผนลูกผสม” หรือที่เรียกว่า “ไฮบริด” โดยเป็นแผนที่นำเอาแผนไบนารี่เข้ามา แต่ด้วยการที่ “ไบนารี่”นั้นมีข้อเสียอยู่ที่ความไม่มั่นคง จึงนำส่วนดีของแผน “สแตร์สเต็ป”เข้ามารวมกัน

“ในปัจจุบันบริษัทใหม่ๆ ในวงการขายตรง ต่างใช้แผนดังกล่าวในการจ่ายผลตอบแทน แต่แผนนี้ได้มีการพัฒนาอีกระดับซึ่งเราเรียกกันว่าแผนไซเคิล ซึ่งสามารถลบจุดด้อยของแผนลุกผสมนี้ลงได้ ส่งผลให้ทุกคนช่วยกันทำงานมากกว่าแผนแบบไฮบริด ทำให้แผนดังกล่าวเป็นแผนที่gได้รับความนิยมและร้อนแรงที่สุดในปัจจุบัน”

“ไบนารี่ วีคสตรอง” บูม ชัยพิทักษ์ นำทรัพย์เจริญ กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยกับ “เดอะ พาวเวอร์ เน็ตเวิร์ค”ว่าแผนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันคือ แผนการจ่ายผลตอบแทนแบบ “ไบนารี่ วีคสตรอง”ซึ่งเป็นแผนที่แตกต่างจากไบนารี่ทั่วไป กล่าวคือ แผนไบนารี่ทั่วไปจะมีการตัดรอบต่อวัน มีการล้างทั้งหมด แต่สำหรับ “วีคสตรอง”แล้วจะมีการเก็บคะแนนดังกล่าวสะสมเอาไว้

“ผมมองว่าบริษัทขายตรงในปัจจุบันส่วนใหญ่จะใช้แผนนี้ ความจริงแผนดังกล่าวได้ล้มหายตายจากไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เนื่องจากมีการคำนวณผลการจ่ายผิดพลาด แต่ในปัจจุบันแผนนี้กำลังมา โดยในปัจจุบันแผนการผลตอบแทนของเรานั้น มีการจ่ายขาวีคสูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ข้อดีก็คือสมาชิกไม่ต้องเสียเวลามานั่งคำนวณ ที่อื่นเข้าอาจมีแมชชิ่งที่แรง แต่ความเป็นจริงคือ มีการจ่ายแมชชิ่ง จากทางสตรองขาเดียว แต่แมชชิ่งของเราคิดจาก 2 ข้างเลย แน่นอนว่าในปัจจุบันแผน วีคสตรองกำลังอยู่ในช่วงบูม และแผนจ่ายผลตอบแทนของเราก็ยังยึดติดกับต่างชาติอยู่ เมื่อไหร่ที่มีแผนใหม่จากต่างประเทศมาอีก คนก็จะเฮโลกันไป และบริษัทขายตรงที่เปิดใหม่ในช่วงนั้นๆ ก็จะใช้แผนการตลาดนั้นๆ”

คนสำคัญกว่าแผน

ทางด้าน สุเทพ ยืนยงค์วิทยากุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท นูไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องแผนการตลาดที่หาตัวจับยากคนหนึ่งในวงการ กล่าวกับ “เดอะ พาวเวอร์ เน็ตเวิร์ค”ว่า แผนการจ่ายผลตอบแทนในความเป็นจริงแล้ว แต่ละแผนมีการจ่ายผลตอบแทนแทบไม่แตกต่างกัน แต่เนื่องจากความชำนาญของการเขียนแผนจึงทำให้แผนแต่ละแผนดุเหมือนจะมีการจ่ายที่สูง นี่เป็นการเล่นกันในเชิงตัวเลข จนบางครั้งอาจทำให้หลายๆ คยมองว่าแผนการตลาดนั้นๆ จ่ายมากกว่าแผนอื่นๆ

“ผมเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า ไม่ว่าแผนจะดัง แผนจะร้อนแรงขนาดไหนนั้นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างการเติบโตให้กับบริษัท สิ่งสำคัญที่สุดในการทำขายตรงคือ คน บางคนเฝ้าเสาะแสวงหาแผนการตลาด มันก็ไม่ต่างอะไรกับการเป็นยิปซี MLM ทุกคนที่ทำขายตรงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแผน แต่ควรจะหาบริษัทที่ดี มีความมั่นคงเพื่อที่จะสร้างการเติบโตและฝากชีวิตในระยะยาวมากกว่า ผมมองว่าคนนี่หละสำคัญที่สุด และคนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำขายตรง” สุเทพ กล่าวปิดท้าย

แน่นอนว่าในวงการขายตรงนี้ ไม่มีแผนไหนที่สมบูรณ์แบบ แผนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็ไม่อาจอยู่ค้ำฟ้า ในอนาคตจะต้องมีการเขียนแผนต่างๆ ออกมาประดับวงการขายตรงอีกมากมาย แต่แผนการตลาดจะดีสักเพียงใด หากไม่มีสินค้าดีๆ ไม่มีการพัฒนาคนแล้ว บริษัทนั้นๆ ก็ยากจะเติบโตในธุรกิจขายตรงเมืองไทย ที่นับวันจะมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นเป็นลำดับ

อ้างอิงจาก  mlmtalkcenter.blogspot.com
บทความค้าขายยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มีทำเลให้เช่า “เปิดร้านสะดวกซื้อ” ควรคิดค่าเช่าเ..
438
บทความค้าขายมาใหม่
บทความอื่นในหมวด