บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    เรื่องราวความสำเร็จ
2.2K
1 นาที
9 กรกฎาคม 2557
รวยด้วยแฟรนไชส์ เทรนด์สร้างเถ้าแก่ใหม่
 
ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร อยากเป็นนายของตัวเอง อยากเป็นเจ้าของกิจการ ฯลฯ ทำธุรกิจอะไรดี (หว่า)? คำถามยอดฮิตของคนรุ่นใหม่และผู้ที่กำลังคิดจะลงทุน ว่าถ้าหากมีเงินสักก้อนในมือ ก็อยากมองหาอาชีพธุรกิจที่มั่นคง ยั่งยืน ไว้เป็นเจ้าเข้าเจ้าของกับเขาบ้าง
 
วันนี้มีเคล็ดลับดีๆ จากผู้มีประสบการณ์ ซึ่งผมได้มีโอกาสไปเปิดหูเปิดตารับฟังมาจากงาน สัมมนา Franchise Guide 2014 : แนะทางรวยด้วยแฟรนไชส์ จัดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดย สมาคมแฟรนไชส์ไทยร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) มาเล่าให้ท่านฟังเป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน
 
ดร.วิมลกานต์ โกสุมาศ รองผู้อำนวยการ (สสว.) เผยว่า ในการทำธุรกิจทั่วไปของผู้ประกอบการไทย พบว่าหากมีการเริ่มลงทุนโดยผู้ประกอบการ 100 ราย จะมีผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จแล้วล้มเลิกกิจการไปถึงกว่า 70 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ และสะท้อนให้เห็นว่าภาครัฐและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องยังมีโอกาสที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือผู้ประกอบการใหม่อีกมากและหลากหลายรูปแบบ
 
ไม่ใช่เพียงด้านเงินลงทุนเท่านั้น แต่รวมไปถึงความรู้และทักษะด้านการบริหาร ทั้งต้นทุน การบัญชี การตลาด ตลอดจนบุคลากร โดยเฉพาะเอสเอ็มอีขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่งในประเทศไทยมีกว่า 98.5% หรือราวๆ 2.7 ล้านราย และในจำนวนนี้กว่า 80.4% เป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้แรงงานกว่า 11 ล้านคน
 
การก้าวสู่ธุรกิจด้วยการบริหารจัดการเองทุกอย่าง คงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้ประกอบการจะต้องเริ่มต้นนับหนึ่งทั้งหมดด้วยตนเอง ลองผิด-ลองถูกไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบสูตรสำเร็จแบบฉบับตัวเอง บางคนโชคดีหน่อยใช้ระยะเวลาค้นหาไม่นานนัก แต่ส่วนใหญ่จนเงินทุนหมดไปแล้วก็ยังไม่พบคำตอบเสียที
 
จากที่ผมได้นั่งฟังสัมมนาพอสรุปได้ว่าสำหรับคนทั่วไปที่กำลังมองหาธุรกิจลงทุนเป็นเจ้าของเอง อยากให้ลองพิจารณา “ระบบแฟรนไชส์” ซึ่งเป็นอีกเส้นทางที่น่าสนใจ เพราะในระบบแฟรนไชส์จะมีการถ่ายทอดเทคนิคการผลิต การบริหารเครื่องหมายการค้า และการตลาดที่ดำเนินการมาไว้เสร็จสรรพแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการมีความเสี่ยงในการลงทุนน้อยกว่าไปเริ่มต้นเองทั้งหมด

ที่แนะนำ “ระบบแฟรนไชส์” ก็มีประเด็นตรงที่เมื่อเวลาผู้ประกอบการสินค้าหมด จะสั่งของเพิ่ม ก็สามารถสั่งได้ในราคาที่ถูกกว่าเดิม เรียกได้ว่าลงทุนถูก มีระบบบริหารวางแผนมาให้พร้อม ไม่ต้องมานั่งสร้างตราสินค้าใหม่เอง บางแฟรนไชส์เป็นที่รู้จักหรือยอมรับของทั้งตลาดในเมืองไทย และต่างประเทศ นอกจากนี้ ธุรกิจเหล่านี้มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องกว่า 20-25% โดยปัจจุบันมีร้านในระบบแฟรนไชส์มากกว่า 80,000 แห่ง สร้างเม็ดเงินราวๆ 2 แสนล้านบาทต่อปี

จากแผนแม่บทส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ฉบับที่ 3 ปี 2555-2559  ก็เป็นกลยุทธ์เชิงรุกของ (สสว.) ที่จะสร้างให้เอสเอ็มอีไทยเติบโตได้สมดุล เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ตอนนี้เถ้าแก่ใหม่ในไทยคงวางใจได้เปราะหนึ่งหากคิดจะลงทุน เพราะระบบแฟรนไชน์หลายแห่งในเวลานี้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องขีดความสามารถ ก็เลยเสนอมาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับว่าที่เถ้าแก่ยุคใหม่นะครับ
 
อ้างอิงจาก  คมชัดลึก