บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
496
2 นาที
22 พฤศจิกายน 2564
“ไม่มีเงิน” จะเริ่มต้นเป็นพ่อค้าแม่ค้าได้ยังไง??
 

คิดจะเริ่มทำอะไรสักอย่างคำถามแรกที่ต้องได้ยินคือ “มีเงินหรือเปล่า” ยิ่งถ้าบอกว่าจะเริ่มอาชีพพ่อค้าแม่ค้า สิ่งสำคัญคือ “ต้องลงทุน” ดังนั้นคนที่ “ไม่มีเงิน” จึงเหมือนถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้เริ่มอาชีพพ่อค้าแม่ค้าได้

www.ThaiFranchiseCenter.com คิดว่ายังพอมีทางเป็นไปได้กับคนที่ “ไม่มีเงิน” แต่อยากเริ่มลงทุน ซึ่งการที่เริ่มต้นจากติดลบแบบนี้สิ่งที่ต้องมีมากเป็นพิเศษคือความขยัน ตั้งใจ และความทุ่มเทเกินร้อย เพื่อให้เราหาเงินทุนก้อนแรกมาให้ได้เพื่อใช้ขยายกิจการให้เติบโตได้ในอนาคต ลองมาดูกันว่าจุดเริ่มต้นของคนไม่มีเงินที่อยากเป็นพ่อค้าแม่ค้าจะทำอย่างไรได้บ้าง
 
1.หาลูกค้าก่อนและค่อยหาสินค้า
 

ภาพจาก www.freepik.com/

คนส่วนใหญ่มักจะคิดก่อนว่า “จะขายอะไร” ทั้งๆที่ความจริงยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า “ลูกค้าคือใคร” “ลูกค้าคือกลุ่มไหน” หลายคนมองเห็นว่าสินค้าแบบนี้ดี แต่พอเอามาขายจริงๆ ปรากฏว่าขายไม่ได้ ขั้นแรกต้องกลับไปที่คำว่า “มองหาโอกาส” ดูความต้องการของคนรอบข้างว่าอะไรคือสิ่งที่เขาต้องการ อะไรคือสิ่งที่เขาไม่มี หรือมองภาพตลาดรวมๆ แล้วดูว่าสินค้าไหนที่คนถามถึงคนอยากได้ แล้วค่อยหาสินค้านั้นมาขาย เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มธุรกิจที่ดี
 
2.ใช้ทุกอย่างที่ “ฟรี” ทำตลาดออนไลน์
 
ภาพจาก www.freepik.com/

ลำดับต่อมาเมื่อเรารู้ว่าลูกค้าคือใครและเราต้องการขายอะไร สิ่งสำคัญคือทำอย่างไรให้ลูกค้ากลุ่มนี้รู้ว่าเรามีสินค้าที่เขาต้องการ แต่แนะนำเบื้องต้นก่อนว่า “ยังไม่ควรซื้อสินค้ามาสต็อค” แต่ให้โปรโมทสินค้าของเราไปก่อนในทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เพจเฟสบุ๊ค หรือเว็บไซต์ฟรีต่างๆ ที่เขาเปิดโอกาสให้เราขายของ ต้องพยายามโพสต์ให้ได้มากที่สุด โดยมีชื่อ และช่องทางการติดต่อใส่ไปด้วย และรอดูว่าในระหว่าง 1-2 เดือนต่อจากนี้มีลูกค้าสนใจติดต่อขอซื้อสินค้าเรามากแค่ไหน บางคนตัดสินใจผิดพลาดสต็อคของมาก่อนแต่พอเอาเข้าจริงๆลูกค้าไม่มีติดต่อเข้ามาแบบนี้ก็อาจเสี่ยงเจ๊งไม่เป็นท่าได้
 
3.คุยกับลูกค้าเสมือนมีสินค้า
 

ภาพจาก www.freepik.com/
 
ถึงตอนนี้เรายังไม่ได้ใช้เงินทุนแม้แต่บาทเดียวในการทำธุรกิจแต่ตอนนี้เราเริ่มมีคนรู้จักและทักเข้ามาซื้อสินค้า สิ่งสำคัญคืออย่าบอกว่าเราไม่มีสินค้า ต้องรู้จักใช้ทักษะการพูด โดยพยายามชี้แจงเหตุผลให้ลูกค้ารู้ว่า “ตอนนี้สินค้าหมดสต็อคกำลังผลิตล็อตใหม่” หรือ “สินค้ากำลังจะมาส่ง” การพูดลักษณะนี้ไม่ใช่การหลอกลวง หรือหากลูกค้าอยากได้เลขบัญชีแต่เรายังไม่มีสินค้า ก็บอกลูกค้าให้ทราบว่า ถ้ามีสินค้าเข้ามาทางเราจะติดต่อกลับไปทันที นี่คือกลยุทธ์การขายที่เราไม่ต้องลงทุนก่อนแต่ตอนนี้เริ่มเห็นธุรกิจตัวเองก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้ว
 
4.เริ่มสต็อคสินค้าและอย่าขายแบบหวังกำไรในช่วงแรก
 

ภาพจาก www.freepik.com/

มาถึงตรงนี้เรารู้ว่ามีคนสนใจสินค้าและต้องการโอนเงินให้เรา หน้าที่ของเราคือไปสั่งสินค้าดังกล่าวและโทรไปหาลูกค้าเพื่อให้โอนเงินและเราก็จัดส่งสินค้าให้ตามต้องการ โดยเราต้องพยายามมีแบบให้ลูกค้าเลือกมากพอ และในช่วงแรกอาจจะต้องยอมขายแบบเท่าทุนหรือไม่มีกำไรไปก่อน ซึ่งจะเป็นการเรียกลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น ลูกค้าเชื่อมั่นมากขึ้น อันจะทำให้ตัวเราเองเริ่มมีธุรกิจที่มั่นคง และวิธีแบบนี้ก็สามารถใช้กับสินค้าได้ทุกชนิดในโลก และสามารถทำคู่กับงานประจำที่ทำอยู่ได้ และเมื่อใดที่เริ่มมีรายได้จากการขายลักษณะนี้มากขึ้นก็ตัดสินใจเอาเองว่าจะลาออกจากงานประจำมาทำเต็มตัวหรือจะทำควบคู่กันไปแบบเดิม
 
5.ถ้าสินค้าแรกไม่เวิร์คอย่าท้อ เปลี่ยนสินค้าใหม่ ใช้วิธีเดิม
 

ภาพจาก www.freepik.com/

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในการขายแบบนี้ บางคนอาจไปจับเอาสินค้าที่ครั้งแรกขายไม่ได้ไม่มีคนต้องการ สำคัญคืออย่าท้อ ให้ลองหาสินค้าใหม่เอามาขาย และใช้วิธีแบบเดิมเพราะไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนในการเริ่มต้นแม้แต่บาทเดียว แต่ต้องมีความพยายามและอดทนรอคอยที่จะประสบความสำเร็จ วิธีนี้สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นหลักแสนให้เราได้โดยไม่ต้องลงทุนสักบาท เพียงแต่เราต้องเชื่อมั่นและตั้งใจทำจริงๆ เท่านั้น
 
การที่เราไม่มีเงินทุนเริ่มต้น ยิ่งต้องมีแรงกาย แรงใจ และความมุ่งมั่นที่เต็มเปี่ยม วิธีการลงทุนแบบไม่มีเงินที่เรากล่าวถึงนี้ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เพราะมันต้องแลกมาด้วยความยากลำบากมาก เพียงแค่ทฤษฏีอย่างเดียวเราเรียนรู้ได้ เราศึกษาได้แต่สำคัญกว่าคือการนำเอาสิ่งเหล่านี้ไปใช้จริง ซึ่งแน่นอนว่าต้องเจอปัญหามากมายและต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ากันไปทีละเรื่องๆ จนทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง เริ่มมีเงินทุนก้อนแรกจากนั้นเราถึงจะค่อยคิดขยายกิจการของเราต่อไปได้
 
ติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter