บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
2.4K
2 นาที
28 มิถุนายน 2564
กรมพัฒน์ฯ ตั้งเป้าสร้างอาชีพ 1 หมื่นราย ผ่าน “โครงการสร้างรายได้ด้วยแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19” 
 

หลังจากครม.มีมติอนุมัติโครงการสร้างรายได้ด้วยแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19 ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ วงเงิน 68 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินงาน 8 เดือน เพื่อช่วยเหลือและสร้างอาชีพแก่คนว่างงานและคนตกงาน กระตุ้นและฟื้นฟูธุรกิจแฟรนไชส์ และธุรกิจ SMEs ขนาดเล็ก ให้กลับมาดำเนินธุรกิจในตลาดเป็นปกติ 
 
สร้างโอกาสทางการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์และการขยายการลงทุนในธุรกิจให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์มากขึ้น และเพิ่มช่องทางการหารายได้และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจไทย โดยมีเป้าหมาย กระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ การสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และเพิ่มการขยายธุรกิจด้วยระบบแฟรนไชส์ สร้างอาชีพให้แก่ประชาชนและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 
 
 
รวมทั้งเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ธุรกิจแฟรนไชส์ขยายร้านสาขาแฟรนไชส์เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจมีความมั่นคงเข้มแข็งและยั่งยืน เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ เกิดการสร้างอาชีพ ทำให้เกิดการจ้างงาน และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ลดอัตราการว่างงาน และธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ขยายตัวและสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศเพิ่มขึ้น
 
ล่าสุดนายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ได้จัดประชุมผู้ประกอบการแฟรนไชส์ผ่านระบบ Zoom เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเดินหน้าโครงการสร้างรายได้ด้วยแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19 
 
โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้กำหนดรายละเอียดและแนวทางการดำเนินโครงการฯ โดยจะคัดเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการพัฒนามาจากกรมฯ เช่น โครงการ Franchise Standard, โครงการพัฒนาธุรกิจสู่ระบบแฟรนไชส์ (DBD) ที่มีสถานะเป็นนิติบุคคล รวมทั้งมีศักยภาพสามารถถ่านทอดวิธีการทำธุรกิจ และเป็นพี่เลี้ยงให้แก่ผู้ที่สนใจประกอบอาชีพได้ ตั้งเป้าหมายมีผู้ประกอบการกว่า 10,500 ราย แบ่งเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ 500 ราย และ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ 10,000 ราย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 4,600 ล้านบาท
 
โครงการสร้างรายได้ด้วยแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19 จะแบ่งออกเป็น 2 กิจกรรม ได้แก่ 1. MOC แฟรนไชส์สร้างอาชีพส่วนกลาง 1 ครั้ง จำนวนธุรกิจ 400 ธุรกิจ ระยะเวลา 4 วัน ณ อิมแพค เมืองทองธานี และ 2.งานแฟรนไชส์สร้างอาชีพส่วนภูมิภาค 15 จังหวัด จำนวนธุรกิจครั้งละ 40 ธุรกิจ ระยะเวลา 4 วัน สถานที่ห้างสรรพสินค้าในแต่ละจังหวัด แบ่งออกเป็น 
  • ภาคเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก เชียงราย 
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี ขอนแก่น นครราชสีมา อุบลราชธานี 
  • ภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา 
  • ภาคกลางและภาคตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ระยอง ชลบุรี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร 
ทั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ยังได้ประสานไปยังสถาบันการเงินต่างๆ เช่น ธนาคารออมสิน, SME D Bank, กรุงไทย และธนาคารกสิกรไทย เพื่อให้การสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ สำหรับผู้ที่มีเงินลงทุนไม่เพียงพอให้มีโอกาสในการลงทุนทำธุรกิจด้วยแฟรนไชส์ โดยโครงการฯ จะเริ่มดำเนินงานระหว่างเดือน ส.ค.-พ.ย. 2564
 
 
ที่ผ่านมากรมพัฒนาธุรกิจการค้า ดำเนินโครงการส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์มาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่
  1. โครงการสร้างธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชสฺ (Franchise DBD) เริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่ปี 2544-2563 จำนวน 23 รุ่น รวม 1,047 ราย 
  2. โครงการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์สู่เกณฑ์มาตรฐาน (Franchise Standard) เริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่ 2552-2563 ผ่านเกณฑ์ 450 ราย 
  3. โครงการประกวดรางวัลแฟรนไชส์ไทย (Franchise Award) ตั้งแต่ปี 2563-ปัจจุบัน จำนวน 11 ธุรกิจ 13 ประเภทรางวัล
  4. โครงการสร้างโอกาสทางการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise Expo) ตั้งแต่ปี 2560-ปัจจุบัน ผ่านการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศ 
  5. โครงการแฟรนไชส์สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างงาน เกิดการจ้างงานทั่วประเทศ รวมถึงโครงการ Franchise Go inter ด้วยการนำธุรกิจแฟรนไชส์ 32 ธุรกิจ ออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ 32 ประเทศ 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
6 แฟรนไชส์บริการ! สร้างรายได้ 24 ชม.
903
ลงทุนตามเทรนด์ฮิต! 7 แฟรนไชส์ไอเดียเงินล้าน ปี ..
631
ตั้งแถวใหม่ 10 แฟรนไชส์ น่าลงทุน ครึ่งปีหลัง 68
569
แฟรนไชส์ชาจีน Good Me 古茗 ดังจนถูกก๊อป 600 สาขา
520
“ปิ้งย่าง” ธุรกิจหมื่นล้าน! มีแฟรนไชส์ไหน น่าลง..
504
Shake Shack จากรถเข็นขายฮอทดอกในนิวยอร์ก สู่แฟรน..
483
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด