บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การขาย
1.3K
2 นาที
2 มิถุนายน 2564
Live ขายออนไลน์ให้โลกจำ...แบบฉบับหนุ่มอีสาน “อนุชา โลภา”  
 

นับว่าเรื่องราวที่สนใจในโลกโซเชียลกันอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เมื่อพ่อค้าขายของออนไลน์ ได้ไลฟ์ขายสินค้าแบรนด์เนมพร้อมกับแต่งตัวเป็นกระสือ เพื่อดึงดูดให้คนสนใจ จนมียอดผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากกว่า 2.8 ล้านวิวในตอนนั้น โดยปัจจุบันมีคนติดตามเพจของเขากว่า 652,085 คน 
 
แต่เบื้องหลังความสู้ชีวิตของพ่อค้ายุคโควิค 19 คนนี้ จะเป็นอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “คุณอนุชา โลภา” เจ้าของเพจ “ไลฟ์สดสินค้าแบรนด์เนมของแท้ มือสอง” กันครับ
 
จุดเริ่มต้นขายประเป๋าแบรนด์เนม
 

“คุณอนุชา โลภา” หรือ บอสชา ที่คนเรียกกัน เจ้าของเพจ “ไลฟ์สดสินค้าแบรนด์เนมของแท้มือสอง” เรียนจบมหาวิทยาลัยรามแหง หลังจากนั้นประกอบอาชีพหลายอาชีพ ทั้งพนักงานส่งของ พ่อค้าตลาดนัด เปิดร้านให้เช่าพระ ก่อนที่จะมาขายสินค้าแบรนด์เนมมือสอง อย่างกระเป๋า และของใช้อื่นๆ เพราะเป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้กับเขามากกว่าการขายของอื่นๆ 
 
สำหรับจุดเริ่มต้นขายกระเป๋าของคุณอนุชา เริ่มจากขายของตามนัดในกรุงเทพฯ โดยรับกระเป๋ามาจากแหล่งที่รับซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง ตอนแรกๆ ก็ขายได้ดี แต่หลังๆ ขายไม่ค่อยดี เพราะมีคนขายกันเยอะ ทำให้ยอดขายในแต่ละวันลดลงไปเรื่อยๆ คุณอนุชาจึงตัดสินใจลากรุงเทพฯ กลับบ้านนอกที่จังหวัดขอนแก่น
 
ตอนนั้นคุณนุชาได้นำกระเป๋าแบรนด์เนมมือสองไปขายด้วย พบว่าตลาดต่างจังหวัดขายของได้ยากมาก จึงเปลี่ยนไปรับเสื้อผ้าแฟชั่นมากขาย ได้กำไรตัวละ 30-40 บาท ซึ่งน้อยกว่าการขายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง ที่ตกราคาใบละหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท จากจุดนี้ทำให้คุณอนุชาหันมาขายกระเป๋าอีกครั้งหนึ่ง 
 
พ่อค้าตลาดนัดสู่ตลาดออนไลน์
 

คุณอนุชา เล่าว่า ช่วงแรกๆ ขายได้ แต่พอสักพักขายไม่ค่อยดีเหมือนเดิม เริ่มถอดใจบ้าง แต่บังเอิญว่าคุณอนุชามีเพจเปิดขายกระเป๋าออนไลน์อยู่แล้ว จึงลองวิธีการขายมาเป็นการไลฟ์สดขายหน้าเพจที่บ้าน คนติดตามตอนแรกกลักร้อย ส่วนคนดูไลฟ์สด 2-3 คน ไม่เกิน 10 คน สุดท้ายเหลือคนดู 2 คนตอนท้ายๆ 
 
ตอนนั้นคุณอนุชารู้สึกว่าตัวเองแย่มาก ก็เลยเอากระเป๋าที่ไลฟ์สดขายตอนนั้นเปิดประมูลราคาถูกๆ เริ่มต้นราคา 10 บาท 20 บาท เหมือนแจกฟรี พอหลังจากนั้นคนเริ่มดูเยอะขึ้น ประมาณไม่เกิน 60 -70 คน
 
โดยในแต่ละวัน คุณอนุชาต้องตระเวนไปตามจุดต่างๆ ที่คิดว่า จะเป็นสถานที่สำหรับขายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง และด้วยความเป็นลูกทุ่งๆ ซื่อๆ ตามสไตล์ของหนุ่มอีสาน ทำให้พื้นที่ไลฟ์สดขายกระเป๋าและสินค้าแบรนด์เนมของเขา ต้องให้เข้ากับบรรยากาศและหน้าตาดูจะออกโหดๆ ของเขา
 
เข้าป่าไลฟ์สดขายกระเป๋า 
 

ดังนั้น บรรยากาศยามค่ำคืนในป่าจึงเป็นที่ไลฟ์สดขายของ ด้วยการพูดจาที่ตรงไปตรงมาแบบโหด บวกกับมุกขำๆ เหมือนกับใบหน้า ทำให้คนจำนวนมากหยุดดูการไลฟ์สดขายกระเป๋าแบรนด์เนมยามค่ำคืนของคุณอนุชา เพื่ออยากรู้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ บวกกับคำถามมากมายที่หลายคนอยากรู้ว่าและขำ ทำให้การไลฟ์สดขายของมีคนดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 
 
หากถามว่าทำไม คุณอนุชาจะต้องไลฟ์สดขายกระเป๋าในป่ายามค่ำคืน เขาเล่าว่าเป็นความบังเอิญหลังจากไปงานแต่งเพื่อน แต่เขาไม่ชอบดื่มสังสรรค์ ก็เลยขับรถไปหาที่สงบ เสียงไม่ดัง เพื่อไลฟ์สดขายกระเป๋า อีกทั้งบ้านของคุณอนุชาเป็นบ้านนอก บรรยากาศรอบๆ มีแต่ป่าไม้ ต้นไม้ เขาเลยจอดรถไลฟ์สดได้ข้างหลังเป็นป่า และบรรยากาศหลังฝนตก มีฟ้าแลบ และเสียงจิ้งหรีด อึ่งอ่าง วันนั้นมีคนติดตามหลักพัน หลักหมื่นจากหลักร้อยภายในวันเดียว และขายกระเป๋าได้ 2 ใบ
 
ส่วนไอเดียการแต่งตัวเป็นกระสือขายของนั้น คุณอนุชา เล่าว่า ตนเองมีความคิดแบบนี้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นการไลฟ์สดขายของในป่า ซึ่งมีความน่ากลัวปนสยอง จึงคิดว่าจะแต่งตัวเป็นผีมาขายของ เพราะจะได้ไม่ซ้ำใคร แตกต่างจากคนอื่น โดยในตอนนั้นมีเพื่อนและญาติมาช่วยจัดสถานที่ก่อนไลฟ์สดขายของ ทำให้มีรายได้จุนเจือครอบครัวในช่วงโควิด-19
 
ขายออนไลน์ให้ความรู้ ดีกว่าตั้งตาขาย 
 

คุณอนุชา เล่าต่อว่า ช่วงแรกๆ ที่ไลฟ์สดขายของได้มีคนที่ไม่เคยรู้จักถามมากมาย หลายคนก็ขำ ไม่เชื่อว่าจะขายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสองจริงๆ แต่ด้วยความที่คุณอนุชาเป็นคนพูดอะไรตรงไปตรงมา มีท่าทางจริงจังในการแสดงออกไป โดยจะเน้นให้ความรู้ในการเลือกกระเป๋า ดูจุดไหนของแท้ ของปลอม มากกว่าตั้งหน้าตั้งตาขายอย่างเดียว 
 
สาเหตุที่คนเข้ามาดูจำนวนมากอาจเป็นเพราะความแปลก ไม่เหมือนใคร เพราะยังไม่ใครเอากระเป๋าแบรนด์มาขายในป่า หลายๆ คนไม่เชื่อว่าหน้าตาคุณอนุชาจะขายสินค้าแฟชั่น บวกกับการพูดจาโหดๆ ไม่เป็นมิตร จึงกลายเป็นจุดดึงดูดให้คนติดตามดูเป็นจำนวนมาก หลายๆ คนเข้ามาดูเพื่อเอาฮาเฉยๆ โดยที่ไม่ซื้ออะไรเลย 
 
สำหรับการลงทุนซื้อกระเป๋ามาขายแรกๆ แค่หลักหมื่นบาท ขายหมดก็หาซื้อใหม่ จึงทำให้ทุกๆ วันคุณอนุชาต้องพยายามขายของให้หมด เพื่อนำไปเป็นเงินทุนในการซื้อกระเป๋ามาขายอีก ช่วงแรกๆ คุณอนุชาขายได้วันละประมาณ 50-60 ใบ มีคนดูหลายพันคน ปัจจุบันก็มีคนดูหลักพัน มีการแชร์หลายคน ขายได้ไม่เยอะวันละไม่เกิน 10 – 20 ใบ 
 
คุณอนุชา เล่าว่า ขายกระเป๋าได้ไม่เยอะแต่คนดูเยอะ แต่ไม่ซื้อ ไม่เหมือนกับเพจขายกระเป๋าแบรนด์เนมอื่นๆ ที่คนติดตามน้อย แต่ขายได้เยอะ ยอดขายเยอะ แต่คุณอนุชาจะได้ค่าโฆษณาจากจาก Facebook รวมถึงมีคนฝากร้านขายสินค้า
 
เทคนิคขายออนไลน์
 

ภาพจาก FB : ไลฟ์สด สินค้าแบรนด์เนมของแท้ มือสอง

สำหรับเทคนิคในการขายของออนไลน์ คุณอนุชา เล่าว่า การขายออนไลน์จะต้องสร้างเอกลักษณ์ที่ทำให้คนดูรู้จักก่อน เพราะช่วงที่คุณอนุชาไลฟ์สดขายของในป่า ก็มีคนทำตามเยอะ แต่คุณอนุชาไม่ได้คิดอะไร เพราะเป็นเทคนิคส่วนตัวเฉพาะบุคคล อย่างอื่นมันลอกเลียนแบบกันไม่ได้ เช่นเดียวกับการขายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง ก็มีคนขายเยอะมาก แต่ทุกคนก็มีเทคนิคการขายได้ตามช่องทางของตัวเอง และทุกคนก็ประสบความสำเร็จในแบบของตัวเองเช่นกัน 
 
ปัจจุบันคุณอนุชาได้ตระเวนไลฟ์สดขายทุเรียนตามสวนต่างๆ ทั่วประเทศ โดยมีเอกลักษณ์ในการขายเฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร ใครที่อยากติดตามสไตล์การไลฟ์สดขายของที่โหด มันส์ ฮา ติดตามได้ที่ 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter