บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ยอดนิยม
23K
4 นาที
1 เมษายน 2564
เยอะมาก! รวม 15 แฟรนไชส์กาแฟที่น่าลงทุนในยุคนี้
 

การลงทุนเปิดร้านกาแฟเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายคน เห็นได้จากร้านกาแฟในเมืองไทยที่เปิดใหม่ทั่วทุกมุมเมืองตลอดหลายปีที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ร้านกาแฟแบบธรรมดา , คาเฟ่ขนาดเล็ก ไปจนถึงร้านคาเฟ่แบบเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะกาแฟสดเป็นสินค้าที่ลูกค้าให้ความสนใจมาก ซึ่งกาแฟสดเองก็มีพัฒนาการต่างจากเดิมอย่างที่นิยมในปัจจุบัน เช่น กาแฟดริป, กาแฟโคลด์บริว หรือ กาแฟสกัดเย็น
 
ทั้งนี้ ภาพรวมของตลาดกาแฟโลกยังมีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง มูลค่าตลาดกาแฟในปี 2563 ระบุชัดว่าอุตสาหกรรมกาแฟไทยสูงกว่า 42,537  ล้านบาท แบ่งเป็นกาแฟสด 4,119 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 9.7 อัตราขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 5.8 ต่อปี  ซึ่งตัวเลขการบริโภคกาแฟปี 2563 สะท้อนให้เห็นอัตราการบริโภคกาแฟสดของคนไทยที่แม้จะเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังมีตัวเลขที่น้อยเมื่อเทียบกับทั่วโลก
 
โดยคนไทยมีอัตราการบริโภคโดยเฉลี่ยประมาณ 1.2 กิโลกรัมต่อคนต่อปี หรือประมาณ 300 แก้วต่อคนต่อปี ขณะที่คนญี่ปุ่นอัตราการบริโภคอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลกรัมต่อคนต่อปี หรือประมาณ 400 แก้วต่อคนต่อปี หรือคนในยุโรปอัตราการบริโภคเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4 - 5 กิโลกรัมต่อคนต่อปี หรือบริโภคประมาณ 600 แก้วต่อคนต่อปี ซึ่งตัวเลขเหล่านี้สะท้อนว่าตลาดกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟสดมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีก โดยคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมกาแฟไทยมีศักยภาพเติบโตถึงปีละ 10%
 
ด้วยเหตุนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าการลงทุนในธุรกิจกาแฟยังมีความน่าสนใจมาก เป็นตลาดใหญ่ที่สินค้าไม่มีวันตกเทรนด์แต่การลงทุนในธุรกิจร้านกาแฟให้ประสบความสำเร็จ เคล็ดลับประการหนึ่งคือควรเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์กาแฟให้เลือกจำนวนมาก แต่ละแบรนด์ต่างก็มีจุดเด่น จุดแข็งที่น่าสนใจ ลองมาดูข้อมูลที่เราได้รวบรวมมาให้พิจารณาว่ามีแฟรนไชส์กาแฟแบรนด์ไหนที่น่าลงทุนในยุคนี้บ้าง
 


ภาพจาก facebook.com/muanchoncafe
 
กาแฟมวลชนแบรนด์แฟรนไชส์กาแฟโดยบริษัท ซีพี รีเทลลิงค์ จำกัด ก่อตั้งมานานกว่า 6 ปี เป็นแฟรนไชส์กาแฟยอดฮิตที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี ปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศกว่า 244 แห่ง การลงทุนมี 3 รูปแบบ งบในการลงทุน 470,000 – 845,000 บาท โดยราคานี้ไม่รวมค่าก่อสร้าง + ตกแต่งร้าน ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน และรูปแบบการลงทุน

จุดเด่นของกาแฟมวลชนที่น่าสนใจและควรเลือกลงทุน เพราะมีระบบการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ มีการพัฒนาเมนูใหม่ๆ การส่งเสริมการตลาด การเป็นที่ปรึกษาให้ผู้ลงทุนเป็นอย่างดี หากมีทำเลในย่านชุมชน ใกล้สถานศึกษา ออฟฟิศสำนักงาน หรือย่านที่คนพลุกพล่าน จะเป็นแฟรนไชส์กาแฟที่ขายดีมาก
 
สนใจลงทุนแฟรนไชส์ คลิก https://bit.ly/3dEg5rd
โทร. 02-0441111 ต่อ 2
ภาพจาก facebook.com/Starstarcoffee2017
 
แฟรนไชส์สตาร์คอฟฟี่ โดยบริษัท ซีพีเอฟ เรสเทอรองท์ แอนด์ ฟู้ดเชน จำกัด มีระบบการจัดการบริหารธุรกิจแบบ ครบวงจรให้แก่ผู้สนใจลงทุนในงบลงทุนที่ไม่สูง ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน 5,000 บาท ใช้งบในการลงทุนประมาณ 250,000 – 500,000 บาท โดยทางแฟรนไชน์ สนับสนุนในด้านการถ่ายทอดความรู้ การผลิตสินค้า การบริหารจัดการร้าน การพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ตามฤดูกาล และ ส่งเสริมการตลาดอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการดูแลจัดการด้านวัตถุดิบ และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่แฟรนไชส์ซี่

ปัจจุบันเป็นแฟรนไชส์กาแฟที่มีการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง สาขารวมทั่วประเทศกว่า 250 แห่งและคาดว่าจะมีสาขาเพิ่มมากขึ้นในอนาคต
 
สนใจลงทุนแฟรนไชส์ คลิก https://bit.ly/2PQYNPm
โทร. 02-7469731 ต่อ 8
ภาพจาก facebook.com/worldwidecoffeegroup
 
เวิลด์ไวด์ คอฟฟี่ถือเป็นแฟรนไชส์กาแฟตัวจริงเสียงจริง สิ่งสำคัญของการเปิดร้านกาแฟคือต้องมีที่ปรึกษาที่ดี ซึ่งเวิร์ลไวด์คอฟฟี่ เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิด ที่เปิดโอกาสให้คนสนใจได้เข้ามาปรึกษา พูดคุยและวางแผนร่วมกันในการเปิดร้านกาแฟ ซึ่งเวิร์ลไวด์ คอฟฟี่จะให้ความรู้ในทุกแง่มุม ตั้งแต่งบประมาณที่ควรมี การเลือกเครื่องชงกาแฟให้เหมาะกับร้าน การเลือกวัตถุดิบ การจัดตกแต่งร้าน การพัฒนาสูตรเมนูต่างๆ เป็นเหมือนพี่เลี้ยงช่วยให้เราสามารถเปิดร้านกาแฟได้ง่ายและมีกำไรในเวลาอันรวดเร็ว

นอกจากนี้ ทางแฟรนไชส์ยังให้บริการทำตลาดออนไลน์ให้ฟรีเพื่อช่วยโปรโมทผู้ลงทุนทุกคน เป็นแฟรนไชส์ที่จ่ายครั้งเดียวจบ แต่ได้ทั้งความรู้ ได้อุปกรณ์เบื้องต้น ได้แนวคิดการทำร้านกาแฟ แถมยังได้ที่ปรึกษาในการทำธุรกิจที่ดีอีกด้วย
 
สนใจลงทุนแฟรนไชส์ คลิก https://bit.ly/3upOhO3
โทร. 080-8676776 , 085-8943040 , 096-1231164
ภาพจาก กาแฟเขาทะลุ ชุมพร
 
ร้านกาแฟยิ่งเปิดนานยิ่งมีประสบการณ์มากโดยกาแฟเขาทะลุชุมพร เป็นแฟรนไชส์กาแฟที่ดำเนินกิจการมานานกว่า 11 ปี มีสาขาทั่วประเทศ กว่า 169 แห่งเป็นแบรนด์แฟรนไชส์กาแฟที่เข้าใจในความต้องการของผู้ลงทุนเป็นอย่างดี นอกจากการขายแฟรนไชส์ให้กับคนสนใจ ยังมีจำหน่ายกาแฟสำเร็จรูป เครื่องชงกาแฟ และอุปกรณ์การเปิดร้าน

ผู้ลงทุนสามารถเลือกรูปแบบการลงทุนได้ 4 แบบ ราคาเริ่มต้น 59,000 บาท (เฉพาะแบรนด์ พร้อมอบรม) ในแพคเกจที่มาพร้อมอุปกรณ์ราคาเริ่มต้น 139,000 บาท สิ่งที่ผู้ลงทุนจะได้รับคือ การสอนสูตรการชงกาแฟ  และอุปกรณ์ตามแพคเกจที่เลือก  และการอบรมเทคนิคการเปิดร้าน เทคนิคการขาย การส่งเสริมด้านการตลาด และการให้คำปรึกษาแก่ผู้ลงทุนทุกคนเป็นอย่างดี
 
สนใจลงทุนแฟรนไชส์ คลิก https://bit.ly/3cDwkFm
โทร. 087-0099405 , 084-3575359 , 02-8924827
 ภาพจาก bit.ly/3h30fXj
 
การขายกาแฟบางทีก็ไม่จำเป็นต้องเปิดร้าน เราสามารถขายกาแฟผ่านตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ตลอด 24 ชม. โดยตู้กาแฟหยอดเหรียญเป็นแฟรนไชส์กาแฟที่ให้กำไรต่อแก้วกว่า 50% ที่สำคัญไม่ต้องชง ไม่ต้องเฝ้าร้าน ไม่ต้องนั่งขาย มีระบบตรวจนับจำนวนกาแฟแต่ละชนิดว่าขายได้กี่แก้วในแต่ละวัน สามารถเป็นเจ้าของตู้กาแฟหยอดเหรียญในราคา 56,000 บาท โดยบริษัทคำนวณรายได้เฉลี่ยหากขายได้วันละ 50 แก้ว จะมีรายได้ต่อเดือนกว่า 7,500 บาท

โดยผู้ลงทุนจะได้รับตู้กาแฟพร้อมอุปกรณ์ , ประกันภัยคุ้มครอง , กล่องครอบเหรียญรุ่นใหม่ , ใช้ครบ 3 ปี เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที , มีการอบรมการขยายตลาด , มีการอบรมการเรียนรู้การใช้งานของตู้ ถือเป็นการลงทุนที่จ่ายครั้งเดียวจบ ครั้งแรกเราอาจเริ่มลงทุนน้อยๆ พอเริ่มมีกำไรค่อยขยายตู้ในจุดอื่นเพิ่มมากขึ้นได้

สนใจลงทุนแฟรนไชส์ คลิก https://bit.ly/3wiTskf
โทร. 061-9829669


6. Cafe Amazon


ภาพจาก facebook.com/cafeamazonofficial

Cafe Amazon เป็นแฟรนไชส์ร้านกาแฟยอดฮิตของบริษัท ปตท. จำกัด เชื่อว่าคอกาแฟทุกคนรู้จักอย่างดี โดยมีแนวคิดในการสร้างร้านกาแฟให้เป็นจุดแวะพักสำหรับผู้ใช้รถและคนเดินทาง การตกแต่งของร้านมีการสร้างความเป็นเอกภาพ ด้วยการตกแต่งสวนในรูปแบบ Tropical ให้ความร่มรื่น ผ่อนคลาย และเย็นสบาย รูปแบบภายนอก เลือกใช้วัสดุไม้เทียม เพื่อเลียนแบบธรรมชาติ
 
ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน 150,000 บาท ปัจจุบันมีสาขา 3,440 แห่ง ใช้งบในการลงทุน 2.4 – 4.2 ล้านบาท โดยถือเป็นแฟรนไชส์กาแฟที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง
 

7. อินทนิล


ภาพจาก bit.ly/3cIz3gU
 
ร้านกาแฟอินทนิล โดยบริษัท บางจาก รีเทล จำกัด เป็นแฟรนไชส์กาแฟในสถานีบริการน้ำมันที่เป็นธรรมชาติ เรียบง่าย แต่ดูทันสมัย รวมถึงเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ของกลุ่มลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบเครื่องดื่มรสชาติเข้มข้นมีเอกลักษณ์ และบริการอบอุ่นเป็นกันเอง 

ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน 200,000 บาท ปัจจุบันมีสาขา 530 แห่ง ใช้งบในการลงทุน 1-2 ล้านบาท โดยมีทีมงานมืออาชีพคอยให้คำปรึกษาและช่วยวางระบบภายในร้านเพื่อให้เปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ
 

8. กาแฟดอยช้าง


ภาพจาก facebook.com/doichaangcoffeeoriginal
 
แฟรนไชส์ร้านกาแฟดอยช้าง ชูจุดเด่นคือความเป็นอาราบิก้าคุณภาพสูง ที่มาจากแหล่งปลูกเฉพาะคือดอยช้าง จังหวัดเชียงราย กาแฟทุกแก้วของดอยช้างมีรสชาติกล่มกล่อม จนได้รับการยอมรับในเวทีโลกและมีมาตรฐานระดับสากล และถือเป็นแฟรนไชส์ร้านกาแฟที่ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนเพื่อให้ทุกสาขามีมาตรฐานเดียวกัน
 
ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน 300,000 บาท ปัจจุบันมีสาขา 100 แห่ง ใช้งบในการลงทุน 1.7 – 2.3 ล้านบาท
 

9. ทรู คอฟฟี่


ภาพจาก facebook.com/TrueCoffeeTH
 
แฟรนไชส์ร้านกาแฟ ทรู คอฟฟี่ โดยบริษัท ทรูไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด  ชูจุดเด่นของร้านที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ รสชาติถูกปากคนไทย และยังเป็นร้านกาแฟศูนย์รวมของไลฟ์สไตล์ด้านเทคโนโลยีแบบคอนเวอร์เจนซ์ในกลุ่มธุรกิจเครือซีพีและทรู ทำให้มีจุดเด่นกว่าร้านกาแฟในธุรกิจเดียวกัน ทั้งการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของทรู ตลอดจนอุปกรณ์ให้อัพเดทเทรนด์เทคโนโลยีทันสมัย
 
ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน 500,000 บาท ปัจจุบันมีสาขา 58 แห่ง ใช้งบในการลงทุน 2 – 3.5 ล้านบาท
 

10. แบล็คแคนยอน


ภาพจาก bit.ly/31MtO9v
 
แฟรนไชส์ร้านกาแฟ แบล็ค แคนยอน โดยชื่อของ "Black Canyon" หมายถึงหุบเขาหรือดินแดนแห่งกาแฟ มีรูปแบบการลงทุนทั้งที่เป็นภัตตาคาร ร้านอาหารหรือการลงทุนแบบเคาน์เตอร์ร้านกาแฟ นับเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ร้านกาแฟระดับพรีเมี่ยมที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี
 
ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน 800,000 บาท ปัจจุบันมีสาขา 475 แห่ง ใช้งบในการลงทุน 800,000 -  1 ล้านบาท
 

11. กาแฟ ดริป เมซโซ่เอ็กซ์


ภาพจาก facebook.com/MezzoCoffee

กาแฟ ดริป เมซโซ่เอ็กซ์ เป็นแฟรนไชส์ร้านกาแฟคอนเซปต์ใหม่ที่ใช้วิธีดริป (Drip) ในการชง เนื่องจากไม่มีเครื่องกาแฟและเครื่องบด จึงลงทุนน้อยคืนทุนเร็ว ด้วยเครื่องดื่มราคาย่อมเยาที่ 40-50 บาทต่อแก้ว ใช้พื้นที่น้อยและการทำงานที่ง่าย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่้ต้องการหาอาชีพใหม่หรือสร้างรายได้เพิ่ม สามารถเปิดเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจเดิมที่ทำอยู่ได้ ใช้งบในการลงทุน 89,000 – 250,000 บาท ค่าใช้จ่าย คงที่ต่ำ เนื่องจากไม่มีเครื่องกาแฟและอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ  ค่าน้ำค่าไฟน้อย และไม่มีค่าซ่อมบำรุงต่อเนื่อง 
 

12. Cool Coffee


ภาพจาก facebook.com/coolcoffeethailand
 
แฟรนไชส์กาแฟสดเคลื่อนที่เจ้าแรกในประเทศ เป็นเมล็ดกาแฟอาราบิก้า 100% แฟรนไชส์มี 2 รูปแบบ คือ รถพ่วงที่พ่วงกับมอเตอร์ไซต์ และรถเข็นที่สามารถเข็นได้ ตั้งเป็นหน้าร้านได้ด้วย ลงทุนแฟรนไชส์เริ่มต้น 65,000 บาท จุดเด่นของแฟรนไชส์คือไม่ต้องเสียค่าเช่า เคลื่อนย้ายได้ตลอด เปิดร้านคนเดียวก็ขายได้ สินค้าคุณภาพดี ราคา 35 บาท/แก้ว ต้นทุนน้อยมาก ขายได้มากก็ยิ่งมีกำไรมากขึ้น
 

13. Zeroco Coffee


ภาพจาก facebook.com/zerococoffee
 
Zeroco Coffee ชูจุดเด่นแฟรนไชส์กาแฟเพื่อสุขภาพ ภายใต้แนวคิด “0% ไขมันทรานส์ ใช้ความมันจากถั่วและจมูกข้าวแทนครีมเทียม ใช้ความหวานจาก “หญ้าหวาน” แทนน้ำตาล โดยการค้นคว้าร่วมกันกับทีมนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่สำคัญมีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้กาแฟสดทั่วไป สำหรับรูปแบบลงทุนราคาเริ่มต้นที่ 169,000 บาท สิ่งที่จะได้รับ คือ อุปกรณ์พร้อมจำหน่าย พร้อมการฝึกอบรม
 

14. Chaka Kafe ชากะ กาแฟ


ภาพจาก facebook.com/CHAKAKAFETHAI
 
แฟรนไชส์ร้านกาแฟสด Chaka Kafe เป็นแฟรนไชส์กาแฟที่ไม่เก็บ % การขาย ไม่มีค่าแรกเข้า จำหน่ายเครื่องดื่มวัตถุดิบเกรดคุณภาพ กาแฟอาราบิก้า และเครื่องดื่มเมนูอื่น ๆ เริ่มต้นเพียง 35 บาท ลงทุนแฟรนไชส์เริ่มต้น  69,000 บาท จุดเด่น กาแฟสดอาราบิก้า 100% ในราคาเข้าถึงได้ มีเมนู Signature กาแฟอาราบิก้าผสมชาไทย ชื่อเมนู “Chaka Kafe” รสชาติกลมกล่อมความหอมระมุนของอาราบิก้าคั่วเข้มผสมผสานกับกลิ่นใบชาแท้ และเมนูชาสมุนไพรโดยทำจากใบชาและสมุนไพรแท้บดไม่แต่งสีและกลิ่น มีทั้ง ชาอัญชัญ ชาขิง และ ชากุหลาบ
 

15. Nature Coffee & Tea เนเจอร์ คอฟฟี่ แอนด์ ที


ภาพจาก facebook.com/naturecoffeeandtea
 
เป็นแฟรนไชส์กาแฟที่ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่วัตถุดิบจากไร่กาแฟ มีโรงคั่วกาแฟและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มของตัวเอง รวมถึงมีการนำเข้าวัตถุดิบจากหลายประเทศทั่วโลก มีทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านการคัดสรรเมล็ดกาแฟ การคั่วกาแฟ เครื่องชงกาแฟ อุปกรณ์ประกอบ ถือเป็นแฟรนไชส์กาแฟที่ให้ผู้ลงทุนสร้างธุรกิจตัวเองได้อย่างมืออาชีพ ค่าแฟรนไชส์ในการลงทุน เริ่มต้น 150,000 บาท โดยมีการจัดอบรมหลักสูตรการชงกาแฟขั้นพื้นฐาน (Barista Basic Course) ทีมวางระบบ/ดูแลระบบ POS พร้อมกับบริการเสริม Digital Service ที่เพิ่มมูลค่าให้กับร้านกาแฟ Nature Coffee & Tea เป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ร้านกาแฟที่ควรเลือกลงทุนที่สุดในยุคนี้
 
การลงทุนเปิดร้านกาแฟ ขั้นแรกเราต้องโฟกัสกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการขายสินค้า จากนั้นเลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และศึกษาวิธีการทำตลาดออนไลน์ร่วมด้วยจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการลงทุนแฟรนไชส์กาแฟให้มีประสิทธิภาพและสามารถสร้างรายได้ให้ผู้ลงทุนได้สมกับที่ตั้งใจ


 
รวมแฟรนไชส์กาแฟ คลิก https://bit.ly/3ktKexK 

 

 
รวมแฟรนไชส์กาแฟสด, กาแฟโบราณ คลิก https://bit.ly/3tXs1fi
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
สนใจลงทุนแฟรนไชส์เครื่องดื่ม ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/389y4Ud
 
 สตาร์คอฟฟี่
STAR Coffee "รสชาติที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" คาเฟ่ สไตล์มินิมอล ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแท้ 100% โดดเด่นในเรื่องกาแฟ ทำให้ได้กาแฟรส...
ค่าแฟรนไชส์ 6,000 บาท
ปัจจุบันในประเทศไทยมีแบรนด์ร้านกาแฟอยู่มากมายจนนับไม่ถ้วน ทั้งขายแฟรนไชส์ และไม่ขายแฟรนไชส์ หากเจาะลึกลงไปจะพบว่า “กาแฟ” ถือเป็นอีกหนึ่งในตลาดที่มีความเคลื่อนไหวรวดเร็ว และมีอุณหภูมิการแข่งขันที่ร้อนแรง โดยตอนนี้ในปี 2563 ไทยมีมูลค่าตลาดรวม 60,000 ล้านบาท แบ่งกาแฟดื่มในบ้าน 33,..
24months ago   6,133  7 นาที