บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
443
1
3 นาที
10 กันยายน 2563
10 ของใช้ขายดี ออกบูธ
 

การจะฟันธงว่าของใช้แบบไหนจะขายดีในงานอีเว้นท์หรือการออกบูธเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากสินค้าในกลุ่มอุปโภคเหล่านี้มักจะจำหน่ายสินค้าไปตามธีมของแต่ละงาน เช่นงานอีเว้นท์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ของใช้ขายดีก็เช่น อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงต่างๆ หรืองานอีเว้นท์เกี่ยวกับเครื่องดื่มและอาหาร ของใช้ที่จะขายดีในงานก็อาจจะเป็นเครื่องครัว จาน ชาม ช้อน

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าหากจะโฟกัสแบบชัดเจนคงตอบยากเอาเป็นว่าเรามาดู 10 ของใช้ขายดีแบบรวมๆ ที่จำเป็นสำหรับทุกงานออกบูธว่ามีอะไรบ้าง เผื่อเป็นไอเดียให้ใครที่อยากขายของในงานอีเว้นท์ต่างๆ จะได้เลือกสินค้าขายได้ง่ายขึ้น
 
1. เสื้อผ้า / เครื่องประดับ


 
ไม่ว่าจะเป็นงานอีเว้นท์แบบไหนอย่างไร เสื้อผ้าเครื่องประดับก็น่าจะขายง่ายขายดี โดยเฉพาะหากเป็นงานอีเว้นท์ที่เป็นสินค้าเทศกาล เช่น ปีใหม่ วันแห่งความรัก  เสื้อผ้า เครื่องประดับจะยิ่งขายดีมาก ซึ่งเคล็ดลับสำคัญในการขายคือ “ดีไซน์” ที่ต้องสวยสะดุดตาและชวนให้คนที่เดินผ่านไปมาในงานสนใจกับสินค้าของเรา ดังนั้นเรื่องรูปแบบ สีสัน การออกแบบต่างๆ จึงต้องให้สมกับธีมงานจะช่วยยกระดับการขายให้ง่ายมากขึ้น
 
2. สินค้าเด็กเล่น


ภาพจาก bit.ly/3hixLbm
 
งานออกบูธหรืออีเว้นท์ต่างๆ ไม่ใช่จะมีแค่พ่อแม่หรือผู้ใหญ่มาเดินเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัวที่ประกอบด้วยพ่อแม่ลูก หรือปู่ย่าตายาย อาจจะพาบุตรหลานมาเดินเที่ยวงาน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์แบบไหนอย่างไร ถ้ามีเด็กเข้ามาร่วมงาน สินค้าประเภทของเล่นเด็กก็จะขายดีตามไปด้วย แต่อย่างไรก็สินค้าเด็กเล่นส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ไปโผล่ตามงานที่ดูเป็นทางการ เช่น งานแสดงสินค้าระดับประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นงานอีเว้นท์สบายๆ แบบธรรมดาทั่วไป เช่น การจัดงานของห้างสรรพสินค้าต่างๆ หรืออีเว้นท์ที่เกี่ยวกับเด็ก ก็จะพบเห็นสินค้าเด็กเล่นวางขายจำนวนมาก
 
3. สินค้าบรรจุภัณฑ์ (Packaging)


 
บรรจุภัณฑ์เป็นสินค้าขายดีในทุกงานอีเว้นท์ ยิ่งเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม ที่มีผู้ประกอบการจำนวนมาก สินค้าบรรจุภัณฑ์จะยิ่งได้รับความสนใจมาก หรืองานที่เกี่ยวกับแฟรนไชส์ การลงทุน ผู้ประกอบการสินค้าบรรจุภัณฑ์จะเข้ามาตั้งบูธ โดยบรรจุภัณฑ์ยุคใหม่จะผสมผสานไอเดียเข้าไป เป็นแพคเกจจิ้งที่ดูอัพเกรดสินค้าให้มีมูลค่าได้มากขึ้น


 
ซึ่งปัจจุบันมีแบรนด์ที่เกี่ยวกับแพคเกจจิ้งน่าลงทุนมากมาย อย่างเช่น ศรีเจริญภัณฑ์ พริ้น แอนด์ แพ็ค ที่ชูจุดเด่น “นวัตกรรมรักษ์โลก” เป็นบรรจุภัณฑ์จากเยื่อกระดาษร้อยเปอร์เซ็นต์ที่มีหลากหลายรูปแบบ เปิดรับทั้งตัวแทนจำหน่ายและยังมีบริการออกแบบแพคเกจจิ้งตามใจลูกค้าอีกด้วย
 
4. ถุงผ้า


ภาพจาก bit.ly/35oUhgn
 
ยุคนี้ไม่พูดถึงถุงผ้าคงไม่ได้ หลายคนที่เข้าร่วมงานอีเว้นท์มีทั้งที่พกถุงพามาเองและบางคนก็ไม่ได้พกถุงผ้ามา โดยถุงผ้าที่จะขายดีต้องมีความน่าสนใจ เป็นถุงผ้าที่มีสีสันลวดลาย ยิ่งตรงกับธีมของงานก็จะทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น หรือบางคนที่อาจจะมีถุงผ้าของตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้ามาเจอถุงผ้าที่มีสีสันสวยงามก็มักจะซื้อติดกลับบ้านเอาไปใช้งาน หรือบางคนก็ซื้อเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นสะสมของตัวเอง
 
5. หน้ากากอนามัย


ภาพจาก facebook.com/LineCense
 
ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 เป็นต้นมากิจกรรมงานแสดงสินค้าต้องเลื่อนออกไปหลายงานแบบไม่มีกำหนด แม้ตอนนี้จะสามารถกลับมาจัดงานได้อีกครั้งแต่หลายคนก็ยังเป็นห่วงและนโยบายของรัฐที่เน้น “การ์ดอย่าตก” ทำให้หน้ากากอนามัยยังเป็นสินค้าขายดี แม้ตอนนี้สินค้าจะไม่ได้ขาดตลาดเหมือนเมื่อหลายเดือนก่อน
 
ซึ่งหน้ากากอนามัยที่จะขายดีขอให้เน้นดีไซน์ รูปแบบที่สวยงามทันสมัย เช่น มีลวดลายการ์ตูน ใช้ผ้าที่สวยงาม หรือมีสายคล้องคอให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น หน้ากากอนามัยในยุคนี้กลายเป็นของใช้ที่เราทุกคนต้องพกติดตัว เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากเชื้อ COVID 19 ที่สถานการณ์ทั่วโลกยังไม่คลี่คลายและในเมืองไทยเองก็ยังวางใจไม่ได้ว่าจะกลับมาระบาดรอบ 2 อีกครั้งหรือไม่
 
6. เจลล้างมือ / แอลกอฮอลล์แบบพกพา


ภาพจาก freepik
 
หนึ่งในอุปกรณ์ป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อ COVID 19 คือเจลล้างมือและแอลกอฮอลล์แบบพกพา แม้จะเป็นสินค้าที่หาง่ายในตอนนี้ แตกต่างจากหลายเดือนก่อนที่ถึงกับขาดตลาด แต่ทุกงานอีเว้นท์หากมีสินค้าชนิดนี้วางจำหน่ายจะต้องได้รับความสนใจจากลูกค้าที่หลายคนยังมีมาตรการป้องกันตัวเอง ซึ่งเจลล้างมือและแอลกอฮอลล์ที่จะขายดีก็ต้องเน้นดีไซน์ที่สะดวก พกพาง่าย หรือมีการพัฒนากลิ่นให้หอมสดชื่นมากขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่อาจะไม่ได้จะซื้อเพราะว่ายังไม่มีแต่ที่ซื้อส่วนใหญ่อาจจะเห็นว่าสวยงาม น่าใช้ ควรซื้อเก็บเอาไว้ก่อน
 
7. สินค้าเบ็ดเตล็ด


 
สินค้าเบ็ดเตล็ด ได้แก่ ยาหอมยาลม ยาอม ยาดม ยาหม่อง พลาสเตอร์ปิดแผล ผ้าเช็ดหน้า ฯลฯ ซึ่งเป็นสินค้าทั่วไปที่เหมือนจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ แต่ในงานอีเว้นท์ที่มีคนมาเป็นจำนวนมาก บางคนอาจมีอาการหน้ามืดเป็นลม หรือบางคนอาจมีแผลโดยไม่ได้ตั้งใจ สินค้าเบ็ดเตล็ดเหล่านี้ น่าจะเป็นสินค้าที่ขายได้เรื่อยๆ อาจจะไม่มียอดขายมากมาย แต่ก็เป็นสินค้าจำเป็นที่ในงานอีเว้นท์ต่างๆ ควรมี
 
8. ของที่ระลึก

 
เป็นเรื่องธรรมดาของคนที่มาเดินในงานก็อยากเก็บเกี่ยวความทรงจำที่ดีว่าครั้งหนึ่งเราเคยมางานนี้ ซึ่งของที่ระลึกในงานก็เป็นสินค้าที่หลายคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืดสกรีนลาย หมวกที่มีโลโก้ของงาน พวงกุญแจ หรือแม้แต่จาน ชาม ที่มีรูปของเราแปะเข้าไป ก็นับเป็นสินค้าที่ใครได้พบเห็นเป็นต้องอยากที่จะซื้อกลับบ้าน ส่วนจะขายดีหรือคนิยมแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์การออกแบบ หากสวยสะดุดตาจะสามารถอัพราคาขายได้มากขึ้นด้วย
 
9. อุปกรณ์สินค้าไอที


 
สินค้าที่เกี่ยวกับไอทีจะขายดียิ่งขึ้นหากเป็นงานอีเว้นท์เกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่หากเป็นงานอีเว้นท์ทั่วไปที่ไม่เกี่ยวข้อง อุปกรณ์ไอทีเหล่านี้ก็ยังขายได้ เพราะคนส่วนใหญ่มาเดินงานมักต้องมีการถ่ายภาพ ซึ่งอาจมีปัญหากับการใช้โทรศัพท์ หรือบางคนอาจจะอยากเปลี่ยนกรอบโทรศัพท์ ติดฟิล์มกันรอย หรือบางคนอาจจะอยากซื้อหูฟัง สมอลล์ทอร์ค เพื่อให้สามารถใช้ในการเดินชมงานพร้อมใช้โทรศัพท์ไปพร้อมกันได้สะดวกมากขึ้น
 
10. สินค้า DIY


ภาพจาก bit.ly/2RbpETp
 
สินค้า DIY  ส่วนใหญ่จะขายดีในงานอีเว้นท์เกี่ยวกับบ้านและสวน หรือมหกรรมเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ หรือเทศกาลงานของขวัญต่างๆ แต่สำหรับอีเว้นท์ทั่วไปหากมีสินค้า DIY เจ๋งๆ ยังไงก็ขายได้แน่ เช่น ที่รองแก้ว กรอบรูปจากเปลือกหอย โมบายจากเปลือกหอย ฯลฯ เพราะคนส่วนใหญ่ชอบสินค้าที่ผสมผสานไอเดียเนื่องจากดูแปลกใหม่และไม่จำเจกับสินค้าแบบทั่วไปที่มีให้เลือกมากมาย
 
อย่างไรก็ดีคนส่วนใหญ่ก่อนเลือกสินค้าไปขายในงานอีเว้นท์หรือออกบูธใดๆ ก็มักจะดูธีมงานเป็นสำคัญและส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่เสี่ยงเอาสินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานไปร่วมจัดแสดง โดยสินค้ากลุ่มของใช้ที่ขายดีควรเลือกเป็นงานอีเว้นท์แบบทั่วไปที่ไม่ได้มีคอนเซปต์ของการจัดงานเฉพาะเจาะจง เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายของตัวเองให้ได้มากขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 ศรีเจริญภัณฑ์ พริ้น แอนด์ แพ็ค
ธุรกิจจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ อีกหนึ่งธุรกิจเป็นที่นิยมในปัจจุบันนี้ ทาง SCPPACKAGING เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่พร้อมให้นักลงทุนเข้ามาทำธุร...
ถ้าไปเดินตลาดนัดส่วนใหญ่เราจะเห็นสินค้าอะไรบ้าง? เชื่อได้ว่าตลาดนัดแทบทุกแห่งมีสินค้าพื้นฐานที่ไม่ต่างกัน สิ่งที่น่าสนใจคือสินค้าเหล่านี้คือสินค้าอุปโภคขั้นพื้นฐานที่บางตลาดมีร้านแบบเดียวกันมากกว่า 2-3 ร้านแต่ก็ยังขายดี สะท้อนให้เห็นว่าของใช้จำเป็นเหล่านี้มีความต้องการของลูกค้าสูงมาก..
18days ago   612  6 นาที
ในช่วงที่คนส่วนใหญ่ขาดรายได้ ตกงาน ไม่มีงานทำ เป้าหมายของคนส่วนใหญ่คือหันมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัด ซึ่งสินค้าที่จะเลือกขายส่วนใหญ่ก็เน้นไปที่อาหารเป็นหลัก ซึ่งตลาดนัดเมืองไทยมีอาหารขายดีที่น่าสนใจมากมาย และเพื่อเป็นข้อมูลให้คนได้ตัดสินใจมากขึ้น..
2months ago   902  7 นาที