บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.0K
2 นาที
18 พฤษภาคม 2563
7 เคล็ดลับเลือกซื้อแฟรนไชส์สร้างรายได้ ฝ่าวิกฤตโควิด-19


 
วิกฤตโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก ทั้งตกงาน ว่างงาน รายได้ไม่เพียงพอ ทำให้หลายๆ คนมองหาอาชีพที่จะมาสร้างรายได้ ฝ่าวิกฤต ซึ่งหากใครอยากรวยเปรี้ยง ใครอยากเป็นเศรษฐี ใครอยากมีรายได้ที่มั่นคง จากการซื้อแฟรนไชส์ ต้องไม่พลาด เพราะวันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกวิธีในการเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ เลือกซื้อแฟรนไชส์ให้เหมาะสมกับตัวคุณเอง เลือกแฟรนไชส์ให้เติบโตร่ำรวยไปพร้อมๆ กับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์
 
1. หาข้อมูลธุรกิจแฟรนไชส์


สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะซื้อแฟรนไชส์อะไรดี ช่องในการหาข้อมูลที่ดีสุด คือ อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ งานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์ มีการจัดขึ้นหลายงานมากทุกปี ทั้งภาครัฐ เอกชน สมาคมแฟรนไชส์ เช่น สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ สมาคมแฟรนไชส์ไทย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งหาข้อมูลจะทำให้รู้ว่ามีธุรกิจแฟรนไชส์อะไรบ้าง
#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
2. ลองกิน ลองใช้ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่สนใจ


สมมติได้ธุรกิจแฟรนไชส์ในใจแล้ว และชอบธุรกิจนั้นด้วย ถ้าไม่เคยกิน ไม่เคยใช้บริการ คุณต้องไปลองกิน ลองใช้สินค้าหรือบริการของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นจริงๆ เพราะถ้าลองกินแล้วรสชาติอร่อย ถูกใจ สดใหม่ สะอาด มีคุณภาพ หรือไปลองใช้บริการแล้ว ประทับใจ นั่นแหละคุณเดินมาถูกทางแล้ว หากลองกินลองใช้แล้วไม่เป็นอย่างที่คิด ก็ไม่ต้องซื้อ คุณต้องลองเป็นลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจริงๆ ก่อน จะทำให้รู้ว่าสินค้า หรือบริการนั้น ขายได้หรือไม่ได้
 
3. สินค้าหรือบริการตอบโจทย์ลูกค้าวงกว้าง


คือลูกค้าทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย สามารถกินได้ หรือใช้บริการได้ ยิ่งเป็นสินค้าในวงกว้าง ไม่จำกัดแค่วงแคบๆ หรือนิยมในภาคใดภาคหนึ่ง จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง อย่าซื้อ สินค้าทุกคนจับต้องได้ ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีโอกาสทำเงินสูง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเป็นสินค้าที่เหมาะกับทำเลนั้นๆ เป็นการเฉพาะ เปิดร้านแล้วขายได้แน่นอน
 
4. เจ้าของแฟรนไชส์มีประสบการณ์มายาวนาน


ความรู้และประสบการณ์ของเจ้าของแฟรนไชส์ถือว่าสำคัญมาก ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์มายาวมากเท่าไหร่ ยิ่งดี เพราะได้ผ่านการลองผิกลองถูกมาแล้ว รู้ว่าเมื่อเกิดปัญหาธุรกิจขึ้นจะแก้ปัญหาอย่างไร หรือให้คำแนะนำแฟรนไชส์ซีในการดำเนินธุรกิจอย่างไรให้รวย และต้องมีเป้าหมายชัดเจน
 
5. การช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีดีเยี่ยม


บริษัทฯ หรือเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องมีระบบการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีเป็นอย่างดี ไม่ได้จำกัดสิทธิ์แฟรนไชส์ซีในการดำเนินธุรกิจมากจนเกินไป และควรเปิดโอกาสให้แฟรนไชส์ซีได้เสนอแนะหรือไอเดียในสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การแจกของแถมตามช่วงเทศกาลต่างๆ และเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ต้องมีทีมงานแฟรนไชส์คุณภาพ ทำงานเป็นมืออาชีพ พร้อมให้การช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีในด้านต่างๆ ตลอดเวลา
 
6. บริษัทวิเคราะห์และเลือกทำเลที่ตั้งในการเปิดแฟรนไชส์


การเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ เบื้องต้นทางบริษัทฯ ต้องแนะนำช่องทางและโอกาสในการลงทุนให้ทั้งหมด เพราะเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์มีประสบการณ์ รู้ว่าเปิดร้านทำเลไหนขายได้ ขายไม่ได้ ทำเลไหนขายดี ในห้างหรือนอกห้าง ดังนั้น ก่อนซื้อแฟรนไชส์ต้องดูว่าบริษัทฯ ได้แนะนำทำเลทองในการเปิดร้านให้หรือไม่
 
7. ทำตามระบบและคำแนะนำของเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์


ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะแม้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์จะดีแค่ไหน แต่ถ้าคุณไม่มีความตั้งใจในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ไม่ตั้งใจบริการจัดการร้าน ไม่กระตือรือร้น ไม่เชื่อฟังและทำตามระบบเจ้าของแฟรนไชส์ คุณก็เจ๊ง!! 
 
ดังนั้น แฟรนไชส์ซีที่ดีต้องทำตามระบบแฟรนไชส์ที่กำหนดไว้ รวมถึงทำตามคำแนะนำของเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะอย่าลืมว่าเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ต้องการให้แฟรนไชส์ซีทุกคนประสบความสำเร็จและเติบโตไปด้วยกัน
 
ใครที่อยากเริ่มต้นธุรกิจช่วงโควิด-19 แต่ไม่อยากเสียเวลาในการสร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง การซื้อแฟรนไชส์น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ต้องเลือกแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบ สินค้าตอบโจทย์ลูกค้าในวงกว้าง เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์มีประสบการณ์ มีทีมงานที่คอบสนับสนุนตลอดเวลา แต่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น หากคุณซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว ความสำเร็จก็จะขึ้นกับองคุณด้วย ถ้าคุณไม่กระตือรือร้น ไม่ตั้งใจบริหารธุรกิจ ก็ย่อมหาความสำเร็จไม่ได้เช่นกันครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Franchise Tips
  1. หาข้อมูลธุรกิจแฟรนไชส์
  2. ลองกิน ลองใช้ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่สนใจ
  3. สินค้าหรือบริการตอบโจทย์ลูกค้าวงกว้าง
  4. เจ้าของแฟรนไชส์มีประสบการณ์มายาวนาน
  5. การช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีดีเยี่ยม 
  6. บริษัทวิเคราะห์และเลือกทำเลที่ตั้งในการเปิดแฟรนไชส์
  7. ทำตามระบบและคำแนะนำของเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์