บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    ขายตรง เครือข่าย    การสร้างทีมงาน และเครือข่าย
2.6K
2 นาที
1 กุมภาพันธ์ 2556
เหตุผล ทำไมต้องทำธุรกิจเครือข่าย?


 
หากคุณสามารถอาศัยอยู่ในบ้านแบบใดก็ได้ที่คุณต้องการจะอยู่ (โดยไม่ได้ผ่อนกับธนาคาร) ขับรถยี่ห้อใด รุ่นใดก็ได้ที่คุณต้องการจะขับ (โดยไม่ได้ผ่อนกับธนาคาร) ไม่มีหนี้บัตรเครดิต และไม่มีบิลที่ยังไม่ได้ชำระ – พูดง่ายๆ ว่าคุณไม่มีหนี้สินกับใครเลย –

และคุณยังมีรายได้ต่อเดือนมากกว่าสองแสนบาทขึ้นไปโดยไม่สนใจว่าคุณจะลุกออก จากเตียงนอนในเวลาเช้าเพื่อไปทำงานหรือไม่ หากคุณทำเช่นนี้ได้ คุณจะมีคุณภาพชีวิตดีกว่าเศรษฐีหลายๆ คนเสียอีกครับ
 
สำหรับคนส่วนใหญ่การที่จะมีรายได้สองแสนบาทต่อเดือนได้นั้นคุณ ต้องมีบัญชีเงินเก็บในธนาคารซึ่งจ่ายดอกเบี้ย 5% ต่อปี เป็นจำนวน 48,000,000 บาท (สี่สิบแปดล้านบาท) ตารางด้านล่างจะเปรียบเทียบให้คุณเห็นได้ครับ ขอให้คุณเลือกรายได้ต่อเดือนที่คุณต้องการ เมื่อคำนวณกับดอกเบี้ยในอัตราที่ต่างกันแล้ว คุณจะรู้ได้ครับว่าคุณต้องมีเงินต้นเท่าไหร่ อย่าลืมนะครับ ก่อนที่คุณจะเก็บเงินได้นั้นคุณต้องมีรายได้ จ่ายภาษี ค่าบ้าน และบิลค่ายใช้จ่ายอื่นๆ คำนวณดีๆ นะครับว่าคุณเหลือเงินเก็บต่อเดือนเท่าไหร่
 
เรารู้แล้วครับว่า เงินต้น 48,000,000 บาท (สี่สิบแปดล้าน) สามารถให้รายได้ สองแสนบาทต่อเดือน
แบ่งครึ่งครับ:
 
เงินต้น 24,000,000 บาท สร้างรายได้ 100,000 บาทต่อเดือน
 
คุณรู้จักคนกี่คนที่สามารถเก็บเงินได้ 24 ล้านบาทถึง 48 ล้านบาทก่อนที่เขาจะเกษียณครับ
 
คนที่ทำธุรกิจเครือข่ายสามารถใช้เวลาสองถึงห้าปีทำงานแบบ Part time สร้างรายได้ แสนถึงสองแสนบาทต่อเดือน เงินจำนวนนี้มีปริมาณเท่าๆ กับรายได้จากการที่คุณมีเงินฝากดอกเบี้ย 5% ต่อปีในธนาคารยี่สิบสี่ล้านบาทถึงสี่สิบแปดล้านบาทเลยครับ และที่สำคัญเงินฝากในธนาคารกับเครือข่ายที่คุณสร้างไว้เหมือนกันตรงที่มัน ไม่สนใจว่าคุณจะลุกจากที่นอนตอนเช้าไปทำงานหรือไม่ คุณก็ยังรับรายได้อยู่ดีครับ
 
 

 
ตัวอย่างข้างต้นแสดงให้ ถึงเวลาสองถึงห้าปีในธุรกิจเครือข่าย กับรายได้แบบที่แม้ว่าคุณจะทำงานหรือไม่ รายได้นั้นก็จะยังอยู่ตลอดไป ทีนี้มาดูกันภายในเดือนแรก ๆ ถึงหนึ่งปีบ้างครับ
 
คุณต้องมีเงินฝากที่จ่ายดอกเบี้ย 5% ต่อปีในธนาคารเป็นจำนวน 960,000 บาท (เก้าแสนหกหมื่นบาท) ถึงจะมีรายได้ 4,000 บาทต่อเดือนโดยไม่ต้องทำงาน คุณรู้จักคนกี่คนครับที่สามารถเก็บเงิน (ไม่ใช่เงินที่หาได้นะครับ เงินที่เก็บได้ หมายความว่าได้หักค่าใช้จ่ายทั้งหมดไปแล้ว) ได้ถึง 960,000 บาทภายในสามเดือน
 
แต่ถ้าเป็นธุรกิจเครือข่ายแล้วเกือบทุกคนหากทำธุรกิจโดยใช้ระบบที่ถูกต้อง แล้วสามารถสร้างองค์กรที่สร้างรายได้ให้เขา 4000 บาทต่อเดือนได้ภายในสามเดือน
 
ดูตัวเลขต่อไปนี้ครับ
  • 960,000 บาทในบัญชีธนาคารดอกเบี้ย 5% ต่อปีสามารถสร้างรายได้ 4,000 บาทต่อเดือน
  • 480,000 บาทในบัญชีธนาคารดอกเบี้ย 5% ต่อปีสามารถสร้างรายได้ 2,000 บาทต่อเดือน
  • 240,000 บาทในบัญชีธนาคารดอกเบี้ย 5% ต่อปีสามารถสร้างรายได้ 1,000 บาทต่อเดือน
  • 120,000 บาทในบัญชีธนาคารดอกเบี้ย 5% ต่อปีสามารถสร้างรายได้ 500 บาทต่อเดือน
  • 60,000 บาทในบัญชีธนาคารดอกเบี้ย 5% ต่อปีสามารถสร้างรายได้ 250 บาทต่อเดือน
     
คุณรู้จักคนกี่คนครับที่สามารถมีเงินเก็บ 60,000 ถึง 120,000 บาทภายในหนึ่งเดือน ดูเป็นไปได้มากขึ้นไหมครับ แต่ก็ต้องยอมรับนะครับว่า อาจมีบางคนไม่รู้จักใครเลยที่สามารถมีเงินเก็บ 60,000 ถึง 120,000 บาทในหนึ่งเดือน แต่คุณพอจะรู้จักใครบ้างไหมครับที่สามารถอุปถัมภ์เพื่อนของเขาได้เดือนละ 1 คน จำได้ไหมครับ ว่าใช้เวลา 45 วินาที ในการพูดให้เพื่อนฟัง (หรือเพื่อนของคุณใช้เวลา 45 วินาที ในการอ่าน)
 
หลังจากนั้น ให้หนังสือเล่มนี้กับเพื่อนไปอ่านเฉพาะบทที่ 1 ถึง 4 หลังจากนั้นนัดให้เขามาพบกับผู้อุปถัมภ์ของคุณ หรือจะใช้วิธีคุยโทรศัพท์สามสายก็ได้ น่าตื่นเต้นไหมหละครับ ถ้าทุก ๆคน ใครก็ได้ สามารถใช้ระบบนี้อุปถัมภ์เพื่อนของเขาเดือนละหนึ่งคน และสอนให้เพื่อนของเขาทำเช่นเดียวกัน
 
 
 
ถ้าคุณอุปถัมภ์คนเดือนละหนึ่งคน และสอนให้เขาทำอย่างเดียวกัน องค์กรของคุณจะเป็นเช่นนี้ (แต่คุณต้องมีความรับผิดชอบในการสอนให้เขารู้ทุกสิ่งในธุรกิจและทำงานเป็น ก่อนที่จะอุปถัมภ์คนเพิ่มนะครับ หากคุณยังมีห้าคนที่ยังไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง คุณก็ไม่ควรไปอุปถัมภ์คนที่ 6 นะครับ)
 
ถ้าคุณอุปถัมภ์คนปีละหนึ่งคนและ สอนให้เขาทำเช่นเดียวกัน คุณจะมีอิสรภาพทางการเงินได้ภายในสิบสองปี มีคนกี่คนครับอยากเกษียณอายุภายใน 12 ปีนับจากนี้ แต่ถ้าคุณสามารถรับผิดชอบคนๆ หนึ่งให้มีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจเครือข่าย และทำงานเป็นได้หนึ่งคนภายในหนึ่งเดือน คุณจะมีรายได้มีอิสรภาพทางการเงินภายใน 1 ปี แล้วหากคุณทำไม่ได้หนึ่งคนในหนึ่งเดือนหละครับ
 
คุณอาจต้องใช้เวลามากหน่อย สมมติหนึ่งคน ใช้เวลาสองเดือน กว่าที่คุณจะปล่อยให้เขาทำงานเองได้โดยไม่ต้องพึ่งคุณมากเกินไป แล้วเขาเองก็ใช้เวลาสองเดือนในการช่วยเหลือคนของเขาหนึ่งคนเช่นกัน ถ้าเป็นแบบนี้ไปทั้งองค์กร ระยะเวลาจาก หนึ่งปี ก็จะกลายเป็นสองปี ไม่นานเกินรอใช่ไหมครับ
 
ธุรกิจเครือข่ายมิใช่เกมส์ที่เล่นกับตัวเลขเหมือนกับการขายนะครับ หากคุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย คุณเลือกนักขายออกไปทำงานให้กับคุณ แต่ในธุรกิจเครือข่ายนั้นตรงกันข้าม เมื่อคุณอุปถัมภ์ใครบางคน คุณกำลังออกไปทำงานให้เขา คุณกำลังเลือกคนที่คุณจะทำงานให้ มิใช่เลือกคนมาทำงานให้คุณ
 
สิ่งที่คุณต้องจำเป็นต้องทำจริงๆ เพื่อที่จะสำเร็จในธุรกิจเครือข่าย สามารถพูดง่ายๆ ได้สองประโยค
  1. ทำความรู้จักเพื่อน (หากคุณมีไม่เพื่อนเลยแม้แต่คนเดียว)
  2. นัดพบกับเพื่อนของคุณแล้วเล่าให้เขาฟังว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่
อ้างอิงจาก thaibizcenter