บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.0K
2 นาที
26 กันยายน 2562
5 เคล็ดลับลงทุนแฟรนไชส์ ไม่โดนหลอก


ปัจจุบันต้องยอมรับว่า การซื้อแฟรนไชส์เป็นอีกวิธีหนึ่งของคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง รวมถึงกลุ่มคนที่อยากอาชีพ อยากมีรายได้มั่นคง เพราะสามารถบริหารจัดการได้เอง แม้ยังไม่มีความรู้ด้านธุรกิจมากเท่าที่ควร เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ส่วนใหญ่มีเทคนิค และขั้นตอนในการทำธุรกิจสำเร็จรูปอยู่แล้ว ทำให้โอกาสสำเร็จย่อมมีมากกว่าการสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง
 
แต่ถ้าเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ไม่ดี ก็มีโอกาสเจ๊งสูงด้วยเช่นกัน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเคล็ดลับการเลือกซื้อแฟรนไชส์ ไม่โดนหลอก ซื้อมาแล้วประสบความสำเร็จสูง มีรายได้ที่มั่นคง 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
1.ลงพื้นที่จริงสำรวจร้านแฟรนไชส์  
 

ถ้าคุณคิดว่ากำลังจะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ใดก็ตาม คุณจำเป็นจะต้องรู้ว่า ร้านแฟรนไชส์ซี หรือผู้ที่ซื้อธุรกิจนี้ก่อนหน้านี้ เป็นใคร และอยู่ที่ไหนกันบ้าง และลงสนามสำรวจร้านจริงที่มีอยู่แล้วว่า พวกเขาเป็นอย่างไรกันบ้าง และทำกำไรได้จริงหรือไม่ เพื่อศึกษาถึงข้อดี-ข้อเสีย เพื่อให้เรามีความพร้อมเต็มที่ที่จะทำธุรกิจนั้นให้สำเร็จ

นอกจากนี้ คุณควรมีคำถามสำหรับแฟรนไชส์ซีคนอื่นๆ ที่คุณควรถาม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น การลงทุนธุรกิจนี้ คุณภาพสินค้าที่ขายนี้ดีไหม ลูกค้านิยมไหม สินค้าที่บริษัทแม่จัดให้ ส่งทันไหม และเพียงพอหรือไม่ อะไรคือปัญหาของธุรกิจนี้ ร้านของคุณทำกำไรได้หรือไม่
 
2. เตรียมพร้อมกับการทำงาน 
 

สิ่งที่ผิดมากที่สุดในเรื่องของแฟรนไชส์ ก็คือ คนส่วนมากเข้าใจผิดว่า การซื้อแฟรนไชส์เป็นการเอาเงินมาลงทุน แล้วบริษัทแม่จะต้องช่วยทำให้กิจการนั้นจนได้ผลกำไร โดยผู้ซื้อแฟรนไชส์คอยรับผลตอบแทน นี่เป็นเรื่องที่เข้าใจกันมากจริงๆ ทำให้คนตกเป็นเยื่อ ของการระดมเงิน ซึ่งไม่ใช่วิธีการของแฟรนไชส์ การทำธุรกิจแฟรนไชส์นั้น ต้องลงมือทำเองหรือบริหารเองเท่านั้น ธุรกิจจึงจะมีกำไร การที่กิจการหนึ่งเคยประสบความสำเร็จมาแล้ว และขายระบบงานที่ประสบความสำเร็จนี้ให้คนอื่นทำบ้าง ดังนั้นการจะทำแฟรนไชส์ให้ได้เงิน จึงขึ้นกับการทำงานตามระบบงาน โดยมีบริษัทแม่เป็นผู้สนับสนุน
 
3. ศึกษาและตรวจสอบบริษัท
 

ต้องดูว่าบริษัทแม่มีตัวตนจริงหรือไม่ กิจการที่อาศัยเรื่องของแฟรนไชส์มาระดมเงิน มีเกิดขึ้นเสมอ กิจการเหล่านั้น มักเพิ่งก่อตั้งขึ้นมาไม่นาน บางรายไม่มีตัวตนด้วยซ้ำ วิธีการเลือกบริษัทแฟรนไชส์ที่ดี ควรมีลักษณะดังนี้ 
 • แฟรนไชส์ที่เลือกนั้น ควรมีเป้าหมายต้องการเป็นผู้นำการตลาด เพราะจะทำให้ได้ประโยชน์ไปด้วย เพราะบริษัทเหล่านี้จะกระตือรือร้นในการทำการตลาด การโฆษณา เพื่อทำให้ได้ส่วนแบ่งการขายสูงสุดของประเทศ โดยมีคุณเป็นช่องทางที่จะช่วยให้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น 
 • มีความชำนาญในธุรกิจ เพราะการซื้อแฟรนไชส์ เป็นการซื้อระบบที่ประสบความสำเร็จ ดังนั้น กิจการที่จะมาขายแฟรนไชส์ได้ ต้องมีความช่ำชองในธุรกิจนั้นๆ มากพอ 
 • อายุธุรกิจ กิจการที่จะขายแฟรนไชส์ควรมีอายุแก่พอ ยิ่งมากยิ่งดี เพราะจะทำให้คุณได้รับความรู้จากการลองผิด ลองถูกมาแล้ว และควรจะมีระยะเวลาในการขยายร้านสาขาของตัวเอง เพื่อเป็นบทเรียนในการบริหารร้านแฟรนไชส์ได้จริงๆ 
 • มีอำนาจในการต่อรอง ที่จะเอื้อประโยชน์ในสิ่งที่คุณทำไม่ได้ อย่างเช่น การเช่าสถานที่ หรือส่วนลดราคาสินค้ากับซัพพลายเออร์ และถ้าถึงขนาดมีเครดิตในการช่วยเหลือคุณในกู้เงินธนาคารก็จะดีมาก 
 • ผู้บริหารมีความสามารถ เราต้องรู้ประวัติของผู้บริหารบ้างว่า มีประวิติส่วนตัวเป็นอย่างไร ทั้งด้านลักษณะนิสัย และความสามารถในการบริหารธุรกิจ คุณเชื่อไหมว่า แฟรนไชส์ที่ล้มเหลว ส่วนใหญ่ มาจากผู้บริหารเอาเงินไปใช้ผิดประเภท 
 • มีทีมงานสนับสนุน เราต้องมั่นใจว่า มีทีมงานสนับสนุนร้านเครือข่าย ต้องรู้ว่ามีใครทำหน้าที่อะไรบ้าง อย่างไรก็ตามเราต้องมั่นใจได้ว่า ทีมงานนั้น มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี มีความพร้อม และมีความเป็นมืออาชีพ 
 • สินค้ามีตลาดรองรับ และเป็นที่ต้องการของลูกค้า สามารถสร้างรายได้ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่สินค้าที่ขายได้เฉพาะบางช่วงเวลา ไม่เป็นสินค้าแฟชั่น หรือขายสินค้าที่มีคู่แข่งมากเกินไป
 • มีระบบแฟรนไชส์ที่ดี หรืออย่างน้อยต้องมีโปรแกรมการอบรม เพื่อถ่ายทอดธุรกิจมาสู่คุณอย่างอย่างง่าย และได้ผล มีการจัดทำคู่มือการทำงาน ในด้านต่างๆ ที่ช่วยให้คุณใช้บริหารงานได้
4. อย่าโฟกัสเรื่องการคืนทุน 
 

หลายๆ แฟรนไชส์มักบอกว่า สามารถคืนทุนภายในระยะเวลาเท่านั้นเท่านี้ ซึ่งการพูดถึงการคืนทุนนั้นเป็นเรื่องโกหก เพราะไม่มีใครที่จะรู้ล่วงหน้าในเรื่องของอนาคตได้ แม้ว่าอาจจะมีตัวอย่างความสำเร็จมากมายมาให้เราเห็นก็ตาม ในสหรัฐฯ มีกฎหมายที่กำหนดว่า การชักชวนคนซื้อแฟรนไชส์ด้วยการบอกเรื่องการคืนทุนนี้ เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย
 
5. ควรมีทีมงานที่ปรึกษา 
 

หากคุณสนใจลงทุนแฟรนไชส์ วิธีการที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอก หรือซื้อแฟรนไชส์มาแล้ว ไม่ถูกใจ นั่นคือ การมีทีมที่ปรึกษา หรือทีมกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรืออาจารย์ที่มีความรู้เรื่องแฟรนไชส์ 
 
เพราะที่ปรึกษาธุรกิจแฟรนไชส์จะช่วยให้แนะนำธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีโอกาสเติบโต และได้แฟรนไชส์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน เมื่อซื้อมาแล้วคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน แต่ผู้ซื้อแฟรนไชส์อาจต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย 
 
จะเห็นได้ว่า การเลือกซื้อแฟรนไชส์ไม่ให้ถูกหลอก หากเราทำตามคำแนะนำข้างต้น เชื่อว่าไม่มีใครมาหลอกเราได้อย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรถ้าจะเลือกซื้อแฟรนไชส์ให้สมบูรณ์แบบ เราต้องเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่เหมาะสมกับตัวเราด้วย แต่อย่างน้อยที่สุด การสำรวจร้านแฟรนไชส์ที่มีอยู่เป็นการบ้านที่สำคัญที่สุด ที่คุณละเลยไม่ได้ ก่อนที่จะมีการตัดสินใจ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
 ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
 1. ลงพื้นที่สำรวจร้านแฟรนไชส์ 
 2. เตรียมพร้อมกับการทำงาน 
 3. ศึกษาและตรวจสอบบริษัท 
 4. อย่าโฟกัสเรื่องการคืนทุน  
 5. ควรมีทีมงานที่ปรึกษา