บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.9K
2 นาที
9 กันยายน 2562
อย่าคิดซื้อแฟรนไชส์ ถ้ายังไม่ได้หาข้อมูลจาก 5 แหล่ง


ปัจจุบันการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง กลายเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนทำงานประจำในบริษัทหรือองค์กรต่างๆ ที่เริ่มเบื่อกับชีวิตมนุษย์เงินเดือน แต่หากจะเริ่มธุรกิจด้วยตัวเอง โดยยังไม่มีประสบการณ์ และไม่มีความรู้ในการบริหารจัดการธุรกิจ รวมถึงทุนยังน้อย ก็ค่อนข้างเสี่ยงที่จะเริ่มต้นธุรกิจ 
 
ด้วยข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้ จึงทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นอีกทางเลือกธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะการซื้อแฟรนไชส์เป็นอีกวิธีการหนึ่ง ของคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะสามารถเรียนรู้จากเจ้าของแฟรนไชส์ แม้ยังไม่มีความรู้ด้านธุรกิจมากเท่าที่ควร 
 
เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ส่วนใหญ่มีเทคนิค และขั้นตอนในการทำธุรกิจสำเร็จรูปอยู่แล้ว ทำให้โอกาสสำเร็จย่อมมีมากกว่าการสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง แต่ก่อนที่จะซื้อแฟรนไชส์นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องหาความรู้และข้อมูลในธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองสนใจจากแหล่งต่างๆ ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์ 
 
ถ้าหากผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ยังไม่ได้หาข้อมูลจาก 5 แหล่ง อย่าคิดซื้อแฟรนไชส์อย่างเด็ดขาด วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกว่าข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ มาจากแหล่งไหนบ้าง 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
1.เจ้าของแฟรนไชส์
 

บริษัทหรือเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ถือเป็นแหล่งข้อมูลอันดับแรกๆ สำหรับผู้ที่กำลังอยากจะซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์คุณอาจจะโทรศัพท์เข้าไปสอบถามพนักงาน หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับแฟรนไชส์ในบริษัทโดยตรง หรือเข้าดูข้อมูลธุรกิจแฟรนไชส์เบื้องต้นบนเว็บไซต์ของบริษัทแฟรนไชส์ที่สนใจก็ได้ รวมถึงการสอบถามโดยตรงจากเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์โดยตรง เข้าไปพูดคุย เพื่อหาข้อมูลและมุมมองความคิด ตลอดวิสัยทัศน์ในการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ 
 
บริษัทแฟรนไชส์ในไทย www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 
2.ที่ปรึกษาแฟรนไชส์
 

ที่ปรึกษาธุรกิจแฟรนไชส์เป็นอีกแหล่งข้อมูลที่มีความสำคัญ ก่อนที่จะตัดสินใจควักเงินซื้อแฟรนไชส์ที่สนใจ เพราะที่ปรึกษาแฟรนไชส์ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องธุรกิจแฟรนไชส์โดยตรง อาจจะเป็นผู้ประกอบการแฟรนไชส์อยู่ในขณะนั้น หรือเป็นวิทยากรที่ถ่ายทอดและสอนในเรื่องการทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้กับหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ หรือเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์โดยตรง น่าจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ได้เป็นอย่างไร 
 
รวมคอร์สอบรมแฟรนไชส์  www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php 
 
3.งานแสดงสินค้าแฟรนไชส์
 

ผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ ต้องไม่พลาดอย่างเด็ดขาด ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ ต้องไปเดินงานแสดงสินค้าหรือธุรกิจแฟรนไชส์ ถือเป็นแหล่งรวมธุรกิจแฟรนไชส์หลากหลายแบรนด์ให้คุณได้เลือกซื้อ และสามารถเปรียบเทียบแฟรนไชส์ธุรกิจกลุ่มเดียวกัน ที่ถือเป็นคู่แข่งขันในตลาดได้เป็นอย่างดีว่า แฟรนไชส์ไหนมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่ากัน 
งานแสดงสินค้าแฟรนไชส์  www.thaifranchisecenter.com/event/index.php
 
4.สมาคมแฟรนไชส์
 

อีกหนึ่งแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่คุณจะสามารถหาความรู้หรือสอบถามเกี่ยวกับการลงทุนแฟรนไชส์ เพราะสมาคมแฟรนไชส์ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 สมาคม คือ สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ และสมาคมแฟรนไชส์ไทย โดยทั้งสองสมาคมแฟรนไชส์ของไทยจะมีสมาชิกที่ทำธุรกิจแฟรนไชส์โดยตรง และมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี สมาคมแฟรนไชส์จึงเป็นแหล่งหาข้อมูลก่อนซื้อแฟรนไชส์ได้ดี  
 
สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ https://bit.ly/2m2rxpa 
สมาคมแฟรนไชส์ไทย https://bit.ly/2lJC74c
 
5.คู่แข่งขันแฟรนไชส์
 

การซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะอย่าลืมว่านอกจากคู่แข่งที่เป็นธุรกิจประเภทเดียวกันในตลาดแล้ว ยังมีแฟรนไชส์ที่เป็นแบรนด์เดียวกันในพื้นที่ หรือจังหวัดเดียวกันกับคุณด้วย ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด คุณอาจจะต้องสละเวลาในการเดินทาง หรือขับรถสำรวจคู่แข่งในตลาด หรือในพื้นที่เดียวกันกับที่คุณจะไปเปิดร้าน ลองสอบถามหรือสังเกตดูว่า แฟรนไชส์คู่แข่งในพื้นที่ดำเนินธุรกิจอย่างไร เมื่อคุณไปเปิดจะสามารถสร้างความแตกต่างได้  
 
จะเห็นได้ว่าการทำธุรกิจนั้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจในรูปแบบใด ล้วนต้องใช้ความรักและตั้งใจในสิ่งที่ทำ ที่สำคัญต้องมีความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจนั้นๆ ถึงจะพบกับคำว่าประสบความสำเร็จ เช่นกันกับการทำธุรกิจด้วยรูปแบบแฟรนไชส์ ที่แฟรนไชซอร์ต้องมีระบบบริหารจัดการธุรกิจที่ดี เพื่อสร้างผลกำไรอย่างยั่งยืน ผู้ซื้อแฟรนไชส์เพียงแค่เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากแฟรนไชส์ซอร์ ดูแลแบรนด์ด้วยความใส่ใจ และทำตามกฎที่ตั้งไว้ เพียงเท่านี้ความสำเร็จในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips
  1. เจ้าของแฟรนไชส์
  2. ที่ปรึกษาแฟรนไชส์
  3. งานแสดงสินค้าแฟรนไชส์
  4. สมาคมแฟรนไชส์
  5. คู่แข่งขันแฟรนไชส์
อ้างอิงข้อมูล