บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.0K
2 นาที
5 กันยายน 2562
ส่องรายได้ Kerry
 

ในยุคที่ E-Commerce กำลังเป็นที่นิยม บริษัทที่ให้บริการการขนส่งพัสดุก็ต้องเติบโตตามไปด้วย ซึ่งคู่แข่งเบอร์ต้น ๆ ของไปรษณีย์ก็คงจะไม่พ้น Kerry ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะนึกถึง ซึ่งถ้าหากอาศัยแต่บริการของไปรษณีย์ไทยอย่างเดียว ประชาชนก็คงจะต่อคิวกันยาวเหยียด ทำให้ตอนนี้ Kerry จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใครหลายคนไว้ใจที่จะใช้บริการ หรือเรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งที่สำคัญในสนามโลจิสติกส์เลยก็ว่าได้
 

ภาพจาก www.facebook.com/KerryExpressThailand/
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณผู้อ่านไปส่อง Kerry บริษัทโลจิสติกส์สัญชาติฮ่องกงซึ่งก็เร่งพัฒนาสร้างภาพลักษณ์ทันสมัยในด้านการขนส่งพัสดุให้แก่ผู้บริโภคว่ามีความเป็นมาอย่างไร และไปดูกันว่าตอนนี้จะมีตัวเลขการเติบโตมากน้อยแค่ไหน 
 
บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 ปัจจุบันมีจุดให้บริการกว่า 5,500 แห่งทั่วประเทศไทย โดยมีบริการจัดส่งพัสดุด่วนอย่างการจัดส่งภายในวันถัดไป (ND) ซึ่งครอบคลุมกว่า 99.9% ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศ และกว่า 97% ของการจัดส่งประสบความสำเร็จในการเข้าจัดส่งตั้งแต่ครั้งแรก 
 

ภาพจาก www.facebook.com/KerryExpressThailand/
 
ปัจจุบัน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส มีการจัดส่งพัสดุไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน คลังสินค้า ร้านค้ารายย่อย และครัวเรือน เป็นจำนวนทั้งสิ้นกว่า 1,100,000 ชิ้นต่อวัน ทั้งนี้ ยังรวมถึงลูกค้ารายสำคัญอย่างบริษัทการค้าระหว่างประเทศ บริษัทอีคอมเมิร์ซ การขายสินค้าผ่านสื่อโทรทัศน์ หน่วยงานด้านเทคโนโลยี บริษัทโทรคมนาคม สถาบันการเงิน โรงเรียน เรื่อยไปจนถึงร้านค้าปลีกต่างๆ 
 
ในปี พ.ศ. 2556 เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้เริ่มให้บริการผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความสะดวกสบายในการใช้บริการของลูกค้าในกลุ่มเซ็กเมนต์บุคคล-ส่งถึง-บุคคล (C2C) โดยมีการเปิดให้บริการสาขาหรือร้านพาร์เซลช็อป (Parcel Shop) อีกทั้งบริการผ่านทางตู้ล็อกเกอร์ตามอาคารสำนักงานและคอนโดมิเนียม ซึ่งจุดให้บริการต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าและร้านค้าขนาดเล็กในกรุงเทพฯ สามารถส่งสินค้าไปยังครอบครัว เพื่อน ลูกค้า และบริษัทคู่ค้าในประเทศไทยได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 
 

ภาพจาก www.facebook.com/KerryExpressThailand/
 
นอกจากนี้ ยังมีการให้บริการเรียกเก็บเงินปลายทาง (COD) ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยไม่เพียงเป็นเป็นที่รู้จักภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ยอมรับในระดับภูมิภาค ทั้งในฮ่องกง ไต้หวัน เวียดนามและมาเลเซียอีกด้วย
 
มาดูทางด้านรายได้กันบ้างว่า Kerry จะเติบโตขนาดไหน โดยข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด มีทุนจดทะเบียน 120,000,000 บาท โดยมีผลการประกอบย้อนหลังดังนี้
  • ปี 2559 : รายได้รวม 3,228,338,607บาท กำไร 307,934,895 บาท
  • ปี 2560 : รายได้รวม 6,673,125,658บาท กำไร 732,995,165 บาท
  • ปี 2561 : รายได้รวม 13,667,678,189บาท กำไร 1,185,100,795 บาท

ภาพจาก www.facebook.com/KerryExpressThailand/

จากรายได้ข้างต้นจะเห็นได้ว่า Kerry มีรายได้ที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดมาก ทั้ง ๆ ที่บริษัท Kerry Logistic สาขาประเทศไทยนั้นก่อตั้งเมื่อ 12 ปีก่อน แต่ Kerry Express เพิ่งจดทะเบียนและสร้างชื่อเติบโตอย่างรวดเร็วในไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 หรือเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมานี้เท่านั้น แสดงว่า Kerry สามารถออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้บริการได้ดี เนื่องจากเป็นบริษัทเอกชนที่สามารถปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นหรือพัฒนาแบรนด์ให้ดูทันสมัยได้อย่างรวดเร็ว 
 

ภาพจาก www.facebook.com/KerryExpressThailand/
 
แม้ว่าจะมีข่าวด้านลบหรือของเสียหายออกมาบ้าง แต่ Kerry ก็ยังคงรักษาคุณภาพและความรวดเร็วในการส่งของแบบวันเดียวถึงมือลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง จึงไม่น่าแปลกใจที่บริการส่งพัสดุอย่าง Kerry จะถูกพูดถึงปากต่อปากและเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ นาทีนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ก็คิดว่าคู่แข่งเจ้าอื่น ๆ ก็ต้องทำงานหนักขึ้นหน่อย ใครที่สามารถมองเห็นปัญหาและแก้ปัญหาให้แก่ลูกค้าได้ดีที่สุดแน่นอนว่าต้องได้ใจลูกค้าไปเต็ม ๆ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล 
 
เมื่อก่อนเวลาเราจะเดินทางไปไหนมาไหน หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวเราก็จะใช้บริการรถเมล์ รถตู้ รถสองแถว แต่ถ้าเวลาเร่งด่วนก็ไม่พ้นวินมอเตอร์ไซค์ หรือแท็กซี่ แต่ปัจจุบันนี้มีบริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับการเดินทาง โดยมีการเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งเราก็คงจะรู้จักกันดีนั่นก็คือ “Gra..
25months ago   2,711  5 นาที
หากพูดถึงเจ้าของกิจการร้านอาหาร “หมูทอด เจ๊จง” เชื่อว่ามีน้อยคนมาก ที่จะไม่รู้จักกับเธอ ปัจจุบันขยายกิจการร้านอาหารไปแล้ว 10 สาขา ถือเป็นขวัญใจของคนทำงาน พนักงานออฟฟิศ ย่านพระราม 4 มามากกว่า 10  ปี ..
26months ago   1,064  5 นาที