บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.8K
2 นาที
29 พฤษภาคม 2562
สั้นๆ ธุรกิจแฟรนไชส์น่าซื้อ ต้องดูอะไรบ้าง?


ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์มีมากมายหลากหลายกลุ่มธุรกิจ ถือเป็นทางลัดของคนที่อยากมีธุรกิจหรือกิจการเป็นของตัวเอง เพราะไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกในสร้างธุรกิจให้ได้รับความนิยม แต่ก็ใช่ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อมา จะประสบความสำเร็จกันทุกแบรนด์ หรือทุกแฟรนไชส์ ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าหนักใจของคนซื้อแฟรนไชส์ทุกคน

 
แต่ถ้าถามว่าถ้าจะซื้อแฟรนไชส์จริงๆ แล้วธุรกิจแฟรนไชส์แบบไหนน่าลงทุนมากที่สุด วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลจะมานำเสนอให้ทราบ น่าจะเป็นแนวทางเลือกซื้อแฟรนไชส์ให้กับคนอยากเริ่มต้นธุรกิจใหม่ได้เป็นอย่างดี

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
1.ดูเรื่องของรายได้
 

ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลงทุนมากที่สุด อยากแรกต้องดูที่รายได้ กำไร ผู้ซื้อแฟรนไชส์อาจไม่สามารถดูรายได้และกำไรของบริษัทแฟรนไชส์ได้ แต่อาจสอบถามจากร้านสาขาแฟรนไชส์ซีที่เปิดมาก่อน ดูว่าเขาอยู่ได้ไหม หรืออยู่รอดไหม ที่สำคัญต้องดูว่าสินค้าและบริการของแบรนด์แฟรนไชส์ที่จะซื้อ ได้รับความนิยมจากลูกค้าหรือไม่ ถ้าลูกค้านิยมก็น่าจะรายได้ดี 
 
2.กฎระเบียบและข้อตกลงต่างๆ

เช่น การปรับปรุงร้านตามข้อตกลงของแฟรนไชส์ซอร์ ว่ากี่ปี ทำครั้ง ใครออกค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง หรือมีข้อห้ามอะไรบ้าง หลังจากซื้อแฟรนไซส์มาเปิดแล้ว 
 
3.การควบคุมปริมาณสาขา


ถือเป็นตัวแปรสำคัญ ที่บ่งชี้ว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วจะได้กำไรในอนาคตหรือไม่ จะอยู่รอดได้หรือไม่ เพราะถ้าคุณขายดิบขายดีอยู่แล้ว แต่มาวันหนึ่งมีสาขาแฟรนไชส์อีกเจ้ามาเปิดข้างๆ ที่ไม่ใช่สาขาของเราจะเป็นอย่างไร
 
4.ค่าการตลาดที่ต้องจ่ายต่อเนื่องให้แฟรนไชว์ซอร์

จะจ่ายแบบไหน เท่าไหร่ หรือมีครั้งเดียว หรือรายเดือน ในสัดส่วนอย่างไร ผู้ลงทุนควร เข้าใจให้ถ่องแท้จะได้คาดการต้นทุนและกำไรได้แม่นยำ
 
5.การบริหารจัดการระบบแฟรนไชส์


คุณควรดูร้านสาขาแฟรนไชส์หลายๆ ที่ แน่นอนว่าชื่อเสียงแฟรนไชส์ มาจากร้านสาขาต่างๆ ถ้าชื่อเสียงดีก็ดีด้วยกัน ถ้าชื่อเสียก็เสียด้วยกัน ดังนั้นแล้ว นอกจากจะฟังจากทางผู้ขายแฟรนไชส์แล้ว คุณควรดูร้านแฟรนไชส์ด้วยว่าบริหารจัดการดีไหม เพราะจะบ่งบอกว่า แฟรนไชส์แบรนด์นี้ บริหารจัดการควบคุมคุณภาพได้ดีแค่ไหน
 
6.การสนับสนุนหลังการขายแฟรนไชส์


องค์ประกอบอีกอย่างที่จะทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์น่าลงทุน ก็คือ การให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนจากแฟรนไชส์ซอร์หลังจากซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว เช่น การโฆษณาประชาสัมพันธ์แบรนด์หรือสินค้าตลอดอายุสัญญา การให้คำปรึกษาตลอดเวลา การพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เป็นต้น 
 
ทั้งหมดเป็นการแนะนำเบื้องต้นให้กับผู้ที่กำลังมองหาธุรกิจแฟรนไชส์มาดำเนินธุรกิจหรือเปิดร้าน ก่อนจะซื้อแฟรนไชส์จริงๆ ควรศึกษาหาความรู้เรื่องแฟรนไชส์ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ เพราะจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่เหมาะสมมากที่สุด 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. ดูเรื่องของรายได้
  2. กฎระเบียบและข้อตกลงต่างๆ
  3. การควบคุมปริมาณสาขา
  4. ค่าการตลาดที่ต้องจ่ายต่อเนื่องให้แฟรนไชว์ซอร์
  5. การบริหารจัดการระบบแฟรนไชส์
  6. การสนับสนุนหลังการขายแฟรนไชส์