บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.4K
30
2 นาที
27 พฤษภาคม 2562
การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ !


ภาพจาก https://pixabay.com
 
ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพราะใครเก่งกว่าใคร แต่เกิดขึ้นเพราะความไว้วางใจกัน การเป็นพันธมิตรและสร้างเครือข่าย ที่ดีร่วมกัน
 
ดังนั้นการทำธุรกิจในทุกวันนี้ จึงไม่ใช่เรื่องของตัวใครตัวมันที่จะเบียดแย่งแล้วเอาแต่แข่งขันให้ชนะคนอื่นเสมอไปครับ แต่ต้องประกอบไปด้วยคำว่าเพื่อนให้มาก ลดการแข่งขัน ลดตัวตนของแต่ละคนลงบ้าง ดีใจที่เห็นผู้อื่นสำเร็จ ซึ่งผลก็ออกมาเช่นนั้นจริงๆ ทำให้เรามั่นใจได้จริงๆว่า คนที่จะสำเร็จต้องช่วยให้คนอื่นสำเร็จ จึงเป็นแนวทางของธุรกิจยุคใหม่ ค้นหาเป้าหมายและแรงบันดาลใจของชีวิต เป้าหมายชีวิตของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป ถ้ายังไม่ทราบ 
 
นี่คือโอกาสที่ดีในการเริ่มค้นหาให้พบครับ ตัวอย่างเช่น บางคนมีความต้องการสร้างฐานะการเงิน ชื่อเสียง บ้าน รถยนต์ การเลื่อนตำแหน่ง บ้างก็เพื่อความมั่นคงในชีวิต การยอมรับในสังคม ชื่อเสียงในสายอาชีพของตน บ้างก็หวังเพียงปลีกวิเวก ใช้ชีวิตอย่างสงบและสันโดษ โดยไม่เจ็บป่วยในยามชรา บ้างก็ทำเพื่อความมั่นคงในอนาคตของลูกหลาน


ภาพจาก https://pixabay.com
 
เนื่องแต่ละคนมีเป้าหมายไม่เหมือนกัน ดังนั้นการค้นแรงบันดาลใจย่อมแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดจึงอยู่ที่ตัวเราเองต้องค้นหาให้พบว่า อะไรคือเป้าหมายชีวิตของเรา หากไม่รู้ก็ค่อยๆมองหา เราอาจจะแบ่งเป็นระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวก็ได้ เรื่องเหล่านี้สามารถยืดหยุ่นได้ แต่ต้องแน่ชัด เมื่อพบแล้ว ก็มุ่งไปยังเป้าหมายนั้นอย่างเต็มที่ 
 
ถ้าหากในระหว่างทาง คุณเกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า รู้สึกท้อแท้ อยากหยุดพักบ้าง นั่นก็ไม่เป็นไร เพราะคนเราสามารถหยุดพักได้ แต่ไม่ควรนานเกินไป จากนั้นให้เอาเป้าหมายเหล่านั้นมาเป็นแรงบันดาลใจ ปลุกกำลังใจของเราเพื่อลุกกลับมาสู้อีกครั้งโดยเร็วที่สุด
 
แล้วสาเหตุที่ทำให้หลายคนพยายามค้นหาเป้าหมาย หรือตั้งเป้าหมายแล้ว แต่สุดท้ายแล้วมักไม่ได้ไปตามนั้นสักที มาจากสาเหตุอะไรบ้าง
 1. ไม่รู้ว่าเป้าหมายคืออะไร
 2. ตั้งเป้าหมายไว้สูงหรือใหญ่โตเกินไป
 3. เส้นทางที่จะไปสู่เป้าหมายไม่ชัดเจน
 4. มีปัจจัยอื่นรบกวนมากเกินไป

ภาพจาก https://pixabay.com

ข้อสำคัญคือ ต้องโฟกัสเป้าหมาย ซอยให้ออกมาเป็นระยะสั้นก่อนการสร้างธุรกิจจะให้ก้าวกระโดดจนสำเร็จเลยในทีเดียวย่อมเป็นไปไม่ได้ ถึงแม้จะมีคนทำได้บ้าง แต่โอกาสเสี่ยงก็สูงตาม ดังนั้นทุกการก้าวขึ้นบันได ต้องไปทีละขั้น พุทธศาสนา สอนให้รู้จักมีสติ สมาธิ และยอมรับในความไม่เที่ยงของสรรพสิ่ง 
 
โดยเฉพาะสังขาร แต่ก็ไม่ได้ห้ามเราว่า ไม่ให้มีความพยายามที่จะตั้งเป้าหมายทำสิ่งต่างๆ ในทางกลับกัน พุทธศาสนาสอนให้เรารู้จักการมีสติเพื่อเตรียมรับมือในสิ่งต่างๆที่อยู่ในชีวิต สิ่งใดที่เรามุ่งมั่นตั้งใจทำนั้น ก็ให้ทำต่อไป เพื่อจะได้ไม่ต้องรู้สึกเสียดายหรือค้างคาใจเมื่อได้จากโลกนี้ไปแล้ว 


ภาพจาก https://pixabay.com
 
การตั้งเป้าหมายก็เช่นกัน ลองซอยและแบ่งออกมาเป็นระดับชั้นของการสร้างธุรกิจ เช่น
 • เริ่มจากเขียนแผนธุรกิจ
 • หาสินค้า สำรวจตลาดจริง หาสายส่ง หาสถานที่ตั้งโรงงาน หรือขอเช่า
 • ออกแบบสินค้า ผลิตภัณฑ์ แพคเก็จ
 • หาเงินทุน ระดมทุน ขอสินเชื่อ
 • หาสปอนเซอร์ ผู้ร่วมทุน
 • ผลิตสินค้า 
 • ทำการตลาด
 • ทำงบดุล บัญชีรายรับ รายจ่าย
 • ตั้งเป้าคืนทุนภายใน 1-3 ปี
 • ตั้งเป้าขยายตลาดภายในกี่ปี
 • สร้าง Brand Loyalty   

ภาพจาก https://pixabay.com

แน่นอนว่า ทั้งหมดนี้สามารถทำคู่ขนานไปด้วยกันได้ บางท่านอาจมีสินค้าและสถานที่ผลิตอยู่แล้วตั้งแต่ยังไม่มีแหล่งทุน หรือบางท่านก็มีเงินทุนพร้อม ขาดแต่สินค้า หรือบางท่านมีทุกอย่างอยู่แล้ว แต่ทำการตลาดไม่ขึ้น เพราะไม่มีแบรนด์ที่แข็งพอ 
 
ดังนั้น ถ้าซอยเป้าหมายออกมาทีละขั้น ก็จะทำให้ทราบว่า เส้นทางเดินของเราจะไปที่ไหนบ้าง แล้วอะไรบ้างที่เรายังไม่ได้ทำหรือขาดไป
 
 
อาจารย์อ๊อด น้ำดี