บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    แบรนด์ ตราสินค้า แฟรนไชส์
6.7K
1 นาที
21 มกราคม 2562
49 แฟรนไชส์ไทย ไปต่างประเทศ กว่า 3แสนล้านบาท!


การนำธุรกิจแฟรนไชส์ไทยไปขยายธุรกิจในต่างประเทศ ถือเป็นนโยบายที่กระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ของไทย มีศักยภาพเทียบเท่าระดับสากล มีคุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก และมีโอกาสที่จะสามารถขยายตลาดไปต่างประเทศได้ นับเป็นการสร้างรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง

 
โดยล่าสุด สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ (FLA) ได้ทำการรวบรวมข้อมูลแบรนด์แฟรนไชส์ไทย ที่ขยายสาขาไปต่างประเทศในปัจจุบัน จากงบกำไร-ขาดทุน ที่รายงานให้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่ามี 49 แบรนด์แฟรนไชส์  
 
โดยมีมูลค่าตลาดของแบรนด์แฟรนไชส์ไทยที่ขยายไปต่างประเทศ (GDP of Global Brand Franchise Thailand) ประมาณ 12,000 ล้านบาท ไม่นับรวมมูลค่ายอดขายของแบรนด์แฟรนไชส์ Intranin, Fivestar และ ยูนนาน (ส.ขอนแก่น) แต่ถ้ารวมยอดขายของทั้ง 3 แบรนด์แฟรนไชส์ จะมีมูลค่า GDP ประมาณ 300,000 กว่าล้านบาท

 
สำหรับแบรนด์แฟรนไชส์ไทยที่มีการขยายสาขาไปต่างประเทศ ประกอบด้วย แฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม 33 แบรนด์, แฟรนไชส์การศึกษา 7 แบรนด์, แฟรนไชส์คาร์แคร์ 2 แบรนด์, แฟรนไชส์ความงามและสปา 4 แบรนด์ และแฟรนไชส์อื่นๆ 3 แบรนด์ 
 
การสร้างโอกาสเครือข่ายธุรกิจสู่ตลาดโลก เป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมขยายธุรกิจสู่ตลาดสากล ตลอดจนเป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ที่ในอนาคตจะมุ่งเน้นการภาคบริการเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นเครื่องมือสำคัญในการขยายการส่งออกภาคบริการดังกล่าว

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี แบรนด์อื่นๆ เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php  
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)