บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    การพัฒนาและการออกแบบ
1.6K
1 นาที
10 มกราคม 2562
แนวโน้ม Mobile Banking ไทย เติบโตไกลอย่างก้าวกระโดด
 
ภาพจาก goo.gl/uiFrBF
 
อนาคตของ Mobile Banking ในประเทศไทยจะไปได้ไกลและเร็วมาก แต่สิ่งที่ทุกธนาคารต้องทำคือคิดนอกกรอบ ต้องกล้าทำอะไรใหม่ๆ ซึ่งเมื่อมีธนาคารหนึ่งออกมาสร้างสิ่งใหม่ ก็ทำให้ธนาคารอื่นๆ ตื่นตัวและปรับตัวให้เร็วด้วย 
 

ภาพจาก goo.gl/uiFrBF
 
โดยทุกธนาคารจะต้องยกระดับตัวเองขึ้นมาให้เหนือกว่าความสามารถทั่วไป ทำสิ่งอื่นๆ ได้นอกเหนือจากการโอนเงินธรรมดา เช่นการจองตั๋ว, การบริจาคเงิน 
 
ยกตัวอย่างธนาคารหนึ่งที่เปิดตัว “โอนเงินไม่เสียค่าธรรมเนียม” ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดี และส่งผลให้ธนาคารต่างสีออกมาทำตาม นั่นเพราะว่ามี Infrastructure ออกมารองรับแล้ว


ภาพจาก goo.gl/uiFrBF
 
อย่างทาง SCB ที่จับมือร่วมกับ ศศินทร์ เปิดตัว Sasin Scan N’Go ร้านค้าไร้พนักงาน ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมโดยไม่ต้องใช้เงินสด หรือทาง KBank เองก็มี K Plus Market ที่เข้ามาช่วยยกระดับสินค้าและบริการของผู้ประกอบการรายย่อยเข้าสู่ E-Market Place ด้วยเช่นกัน 
 
คู่แข่งของธนาคารไทย คือธนาคารด้วยกันเอง?
 
ภาพจาก goo.gl/bLzMT7

ถ้ามองกันอีกมุม ธนคารมองถึงคู่แข่งไปไกลกว่านั้น อาจไม่ใช่แค่ธนาคารด้วยกันเอง อาจเป็น Financial อย่าง Grab หรือ Line 
 
ทาง Grab ที่จับมือร่วมกับ K Plus ซึ่งทาง Grab อย่างทาง สิงคโปร์ มาเลเซีย ก็เปิดบริการ Grab Pay มาสักพัหหนึ่งแล้ว และมุ่งมาทางเรื่อง Payment อยู่แล้วด้วย เหมือนตัว Wallet ที่สามารถนำเงินเข้าไปฝากได้ 
 
ด้าน Line เองก็เปิดตัวแอป Line Pay ซึ่งเป็นระบบชำระเงินช่องทางหนึ่ง ทั้งผลิตภัณฑ์ของแอปฯเอง รวมไปถึงหารชำระค่าบริการและสินค้าอื่น ๆ ด้วย ทำให้มีความความคล่องตัวทางการเงินมากขึ้น โดยการใช้ Wallet ในประเทศไทย จำเป็นต้องมี License มีการขออนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย 
 
ผมมองว่ามันเป็นการกระตุ้นที่ดี การแข่งขันจะช่วยให้ทุกธนาคารหรือทุกคนสามารถกระโดดและวิ่งไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งธนาคารแห่งชาติ ก็เป็นหน่วยงานหนึ่งที่มองไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน หากธนาคารแห่งชาติไม่มองเห็นหรือลงมือทำ บริการต่าง ๆ ที่คนไทยจะได้ใช้งาน ทั้ง Promptpay,  QR Code, No fee จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย
 
ดังนั้น ทุกธนาคารจะต้องปรับตัวให้เร็ว เตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันทุกช่องทาง เพื่อให้ Mobile Banking ไทย เติบโตไกลอย่างก้าวกระโดด
 
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ศึกกลยุทธ์ที่มากกว่าราคา สงครามสุกี้ เดือดㆍแดงㆍด..
612
กลยุทธ์การตลาดแบบคูล "ยาคูลท์" ผ่านมา 54 ปี วันน..
514
ร้านเล็กตายเรียบ สงครามราคากาแฟจีนสู่ไทย ลามไปทั..
477
มหันตภัย “ศูนย์เหรียญ” พาธุรกิจไทยเจ๊งยับ
434
ตำนาน! โรตีบอย (Rotiboy) วันนี้ไปไหน
419
3 แบรนด์กาแฟในอิตาลี! ที่ Starbucks ยังต้องหลบ
417
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด