บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
2.3K
2 นาที
13 พฤศจิกายน 2561
5 วิธีเปลี่ยนงานแฮนด์เมดให้กลายเป็นธุรกิจ
 
หลายคนมองว่างานแฮนด์เมดเป็นเพียงอาชีพเสริม มีไว้เพื่อเพิ่มรายได้ควบคู่กับงานประจำ ด้วยมุมมองที่เป็นเหมือนทางผ่านแบบนี้จึงไม่เกิดความจริงจัง และทำงานแฮนด์เมดแบบไม่ลงลึกในรายละเอียด ซึ่งในความเป็นจริง งานแฮนด์เมดก็เปรียบเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ช่วยให้เราตั้งตัวมีกำไรได้ไม่แพ้งานประจำ เพียงแต่ต้องมีหลักการและเทคนิคที่ถูกต้อง


ภาพจาก goo.gl/images/jXspMC
 
www.ThaiFranchiseCenter.com จึงต้องการปูพื้นฐานความเข้าใจให้ทุกคนมองงานแฮนด์เมดว่าแท้ที่จริงแปรเปลี่ยนเป็นธุรกิจที่มั่นคงแข็งแรงได้ เพียงแต่เราต้องมีจุดยืนและกลยุทธ์ในการบริหารที่ชัดเจน นั่นหมายถึงเรื่องการตลาดและการพัฒนาไอเดียสินค้าด้วย

เราลองมาดูปัจจัยพื้นฐาน 5 ประการที่จะเปลี่ยนงานแฮนด์เมดธรรมดาให้กลายเป็นธุรกิจนั้นมีอะไรบ้าง
 
1.หาแรงบันดาลใจและตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ภาพจาก goo.gl/VWWq1u

หากเราคิดว่างานแฮนด์เมดเป็นแค่อาชีพเสริมเราก็จะไม่จริงจังกับการลงมือทำ นึกจะทำก็ทำ นึกจะเลิกก็เลิก นั่นเพราะเราไม่มีเป้าหมายและแรงบันดาลใจและไม่เชื่อมั่นว่าจะทำให้งานแฮนด์เมดเป็นธุรกิจขึ้นมาได้ หลายคนที่ประสบความสำเร็จกับการพัฒนางานแฮนด์เมดเป็นธุรกิจตัวเอง

เช่น กระเป๋าแบรนด์ Little home in the wood หรือสบู่ทำมืออย่าง SRANN HANDCRAFTED SOAP ที่ต่างมียอดขายทั้งในและต่างประเทศ

ภาพจาก goo.gl/images/qMUQ4C

ซึ่งเกิดจากที่คนเหล่านี้กำหนดทิศทางงานของตัวเอง มีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน และมองเป้าหมายใหญ่ที่ไม่ใช่แค่ทำขายไปวันๆ รวมถึงเสาะหาช่องทางในการสร้างธุรกิจด้วยการคำนวณต้นทุนวัตถุดิบ แรงงาน เวลา เพื่อให้การลงทุนนั้นคุ้มค่าที่สุด

2.วางแผนทำงานให้ตัวเองอย่างเป็นระบบ


ภาพจาก goo.gl/images/zADByY

เป็นที่แน่นอนว่าการทำงานแฮนด์เมดในช่วงแรกอาจจะต้องทำคู่กับงานประจำ เพื่อรอเวลาในการเติบโตของแบรนด์แฮนด์เมด และเป็นการศึกษาตลาดควบคู่กันไป ในช่วงนี้การจัดสรรเวลาให้กับตัวเองจึงสำคัญมาก ต้องลำดับความสำคัญให้ชัดเจนว่าแต่ละวันต้องทำอะไร ตอนไหน อย่างไร เพื่อไม่ให้เสียทั้งงานประจำและธุรกิจงานแฮนด์เมด
 
ในช่วงเวลานี้งานแฮนด์เมดของเราควรมีการวางแผนออกสู่ตลาดให้คนรู้จัก ควบคู่กับการทำตลาดออนไลน์ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องวางแผนการจัดการตัวเองให้ดี
 
3.ลงมือทำอย่างจริงจังและใช้ความพยายามอย่างสูงสุด

ภาพจาก goo.gl/images/6iseRj

งานแฮนด์เมดคือรูปแบบการทำธุรกิจของตัวเองจึงไม่มีกฎระเบียบมาบังคับเหมือนทำงานบริษัท แต่นั่นคือข้อเสียที่ทำให้เราไม่มีวินัยในตัวเอง หากคิดจะทำงานแฮนด์เมดให้เป็นธุรกิจเราต้องบังคับตัวเองให้อยู่ในกรอบที่ควรจะเป็น ต้องลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ จริงจัง และใช้ความพยายามอย่างสุงสุด

ในช่วงต้นงานที่ทำจะเต็มไปด้วยปัญหา ซึ่งเราต้องห้ามท้อ และห้ามคิดจะเลิก ต้องสู้กับปัญหาแก้ปัญหาไปทีละอย่างๆ เพื่อความสำเร็จที่ดีในวันข้างหน้า
 
4.ประเมินศักยภาพที่ตัวเองมี

ภาพจาก goo.gl/images/Czh8av

สิ่งสำคัญคือห้ามทำอะไรที่เกินตัว แทนที่จะสร้างธุรกิจขึ้นมาได้อาจเป็นการทำลายตัวเองได้เช่นกัน การเริ่มต้นที่ดีควรพัฒนาจาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น 3 เติบโตขึ้นตามลำดับขั้น สร้างรากฐานลูกค้าให้รู้จัก ให้เชื่อมั่น ให้คนจดจำแบรนด์แฮนด์เมดของเราได้
 
ในเบื้องต้นเราอาจไม่มีเงินทุนมากมายก็ใช้การตลาดแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง เราทำอะไรได้แค่ไหนก็ทำแค่นั้น เพื่อให้ตัวเองไม่เป็นทุกข์และสร้างผลงานที่เต็มไปด้วยความสุขให้กับลูกค้าได้
 
5.เมื่อเริ่มโตแล้วต้องรู้จักการขยาย

ภาพจาก goo.gl/images/ugSp3P

ต่อเนื่องในเรื่องการเติบโตเบื้องต้นให้เรารู้จักประเมินกำลังตัวเอง แต่หากธุรกิจเริ่มมีแนวทางในการเติบโต เราต้องกล้าที่จะเสี่ยงและเดินไปข้างหน้า แต่ก็ควรอยู่ในกรอบที่พอดีและเป็นไปได้ โดยเฉพาะการเพิ่มกำลังการผลิตต่างๆ

เราต้องประเมินรายจ่ายว่าคุ้มค่าในระยะยาวแค่ไหน การจ้างคนเพิ่มเท่ากับต้นทุนเพิ่ม การลงวัตถุดิบมากและอุปกรณ์มาก ก็หมายถึงต้นทุนที่จะจมอยู่กับเรามากขึ้น เราต้องมั่นใจได้ว่าเงินลงทุนที่เพิ่มลงไปต้องได้มากกว่าเสีย เหนือสิ่งอื่นใดงานแฮนด์เมดสำคัญที่คุณภาพของสินค้า เราควรรักษาคุณภาพนั้นไว้แม้เราจะเติบโตเป็นธุรกิจที่ใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม

ภาพจาก goo.gl/images/HS6Xep
 
งานแฮนด์เมดเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราเปลี่ยนให้เป็นธุรกิจของตัวเองได้ เริ่มต้นจากการมีแบรนด์ที่ให้คนจดจำและรู้จักการทำตลาดให้สินค้าเป็นที่รู้จัก จากนั้นค่อยเติบโตไปตามความเป็นจริง ซึ่งหากเราไม่มีเงินทุนมากมาย อาจต้องใช้เวลาในการเติบโตมากขึ้น ทั้งนี้วิสัยทัศน์และมุมมองในเชิงหัวธุรกิจสำคัญมาก สินค้าดีคนลงทุนมีหัวธุรกิจ ยิ่งทำให้งานแฮนด์เมดเติบโตได้ดียิ่งขึ้นด้วย
 

SMEs Tips
  1. หาแรงบันดาลใจและตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน
  2. วางแผนทำงานให้ตัวเองอย่างเป็นระบบ
  3. ลงมือทำอย่างจริงจังและใช้ความพยายามอย่างสูงสุด
  4. ประเมินศักยภาพที่ตัวเองมี
  5. เมื่อเริ่มโตแล้วต้องรู้จักการขยาย
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S