บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
14K
2 นาที
21 มิถุนายน 2561
5 แฟรนไชส์ที่ถูกพูดถึงใน Pantip มากที่สุด

 

Pantip เป็นเว็บบอร์ดยอดฮิตที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยมาก โดยมีผู้เข้าชมเว็บเป็นรองแค่ Google , Youtube และ Facebook เท่านั้น และตั้งแต่เริ่มก่อตั้งกันมาตั้งแต่ปี 2539 Pantip ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการใช้งานที่แม้จะไม่ใช่แหล่งข้อมูลที่ดีแบบสุดโต่ง

แต่ Pantip มีจุดเด่นในการรวบรวมความคิดของคนที่หลากหลาย รวมถึงการตามติดกระแสใหม่ๆได้ทันท่วงที ไม่ปฏิเสธว่าถ้าอยากรู้ความเคลื่อนไหวของคนในสังคมว่าขณะนี้คิดเห็นอย่างไรส่วนใหญ่จะเข้าไปดูใน Pantip เป็นที่แรก
 
ซึ่งใน Pantip มีห้องสนทนาแยกตามความสนใจจำนวนมากนอกจากนี้ยังเป็นเวทีที่รวบรวมเอาคำถามของคนที่สงสัยคิดอะไรไม่ออกก็โพสต์ลงใน Pantip คำตอบที่ได้ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างแต่ก็ถือว่าเป็นสังคมออนไลน์ที่มีอิทธิพลอย่างมาก

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com ได้ลองดูข้อมูลด้านการลงทุนในแฟรนไชส์พบว่าคำถามหลักๆเมื่อพูดถึงเรื่องแฟรนไชส์ใน Pantip ไม่ได้ชัดเจนว่าพูดถึงแฟรนไชส์ไหนเป็นหลักแต่มี5เรื่องใหญ่ที่คนสนใจในด้านการลงทุนคือ
  1. อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อยควรเริ่มต้นอย่างไร
  2. ถ้ามีเงินสักก้อนหนึ่งควรเลือกลงทุนอะไรดี
  3. ซื้อแฟรนไชส์อะไรดีที่กำไรเร็ว
  4. อยากฟังประสบการณ์ของคนที่ทำธุรกิจแฟรนไชส์ต่างๆ
  5. มีแฟรนไชส์อะไรใหม่ๆที่น่าลงทุนบ้าง
สิ่งเหล่านี้คือคำถามหลักๆที่คนอยากรู้ โดยไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าจะเลือกแฟรนไชส์ใด ส่วนใหญ่เป็นการถามกว้างๆ เพื่อหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ อย่างไรก็ตามถ้าลองพิจารณาดูความคิดเห็นต่างๆ จะพบว่ามี 5 กลุ่มแฟรนไชส์ที่ชาวพันธ์ทิพย์พูดถึงมากที่สุด
 
1.แฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม
 

เป็นกลุ่มที่คนในพันธ์ทิพย์พูดถึงมากที่สุด ในกลุ่มนี้มีตั้งแต่ร้านไก่ทอด ลูกชิ้นปิ้ง ร้านสเต็ก ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านชากาแฟ นมสด คนสนใจตั้งแต่การลงทุนในหลักพันไปจนถึงการลงทุนแบบพรีเมี่ยมในแบรนด์ดังๆอย่างอเมซอน คอฟฟี่เวิร์ล 
 
คน ส่วนใหญ่อยากได้ข้อมูลเชิงลึกว่าคุ้มค่าไหมกับการลงทุน ลงทุนแล้วดีมีโอกาสคืนทุนเร็วแค่ไหน รวมถึงบางกระทู้ยังอยากรู้ไปถึงว่าลงทุนแล้วต้องบริหารสาขาเองหรือมีคนช่วยบริหารสาขา มีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ มีรายจ่ายสำคัญๆ อะไรบ้าง

ซึ่งเป็นเหตุผลนานาประการของคนที่สนใจหรือบางทีก็ต้องการข้อมูลประดับความรู้ จากนั้นก็จะแยกย่อยโฟกัสไปแต่ละแฟรนไชส์และตั้งคำถามเจาะลึกลงไปอย่างเช่น อยากลงทุนขายกาแฟของอเมซอน ดีหรือไม่ หรือ คอฟฟี่เวิร์ลกับอเมซอนลงทุนกับอะไรดีกว่ากัน แบบนี้เป็นต้น
 
2.แฟรนไชส์เบเกอรี่
 

ในส่วนของแฟรนไชส์เบเกอรี่อาจจะไม่ได้มีการพูดถึงแบบกว้างขวางเหมือนอาหารและเครื่องดื่มแต่กลุ่มที่โฟกัสในการลงทุนเบเกอรี่ส่วนใหญ่จะตามติดกระแส เช่น ตอนนี้ที่ปังชีสยืด กำลังมาแรงคนก็สนใจว่า หากลงทุนกับธุรกิจแนวนี้แล้วจะขายได้ดีจริงหรือ คนจะฮิตกันอีกนานแค่ไหน สนใจถึงขั้นที่ถามว่าเป็นสินค้าที่น่ากินหรือขายแค่สีสัน

และก็เช่นเดิมบางคนก็ลงลึกกับการตั้งคำถามไปกับแฟรนไชส์เบเกอรี่แบรนด์ต่าง ๆซึ่งก็มีคนทั้งที่เคยเปิดสาขาแล้วประสบความสำเร็จหรือไม่ประสบความสำเร็จ ก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ กันไป การอ่านข้อมูลเหล่านี้ก็อยู่ที่ดุลพินิจของเราเป็นสำคัญ
 
3.แฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการ
 
ภาพจาก goo.gl/DA6FtD

คนที่เข้ามาตั้งกระทู้กับแฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการส่วนหนึ่งมองว่าตัวเองมีทำเลแต่ไม่แน่ใจว่าจะเหมาะสมกับการทำ แฟรนไชส์หรือไม่จึงมีการตั้งคำถามเพื่อขอความคิดเห็นซึ่งก็ได้รับคำตอบต่างๆ นานาเช่นกัน

หรือในบางรายไม่ได้มีสถานที่แต่สนใจในแฟรนไชส์แนวนี้ก็มีการตั้งคำถามในลัษณะว่าหากสนใจจริงเจ้าของแฟรนไชส์จะช่วยหาทำเลให้ด้วยหรือไม่ รวมถึงสนใจในเรื่องการดูและและการส่งเสริมการตลาดว่าจะช่วยเหลือผู้ลงทุนอย่างไรบ้างอีกด้วย
 
4.แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ
 
ภาพจาก goo.gl/Gmsh9A

ดูจะเป็นอีกหนึ่งกระทู้สุดฮิตในพันธ์ทิพย์ที่มีทั้งกลุ่มที่สนใจอยากลงทุนก็จะมีคำถามลักษณะขอความเห็นว่าแบรนด์ไหนดีกว่ากัน บางทีก็ตั้งคำถามเปรียบเทียบมาเลยว่า 7-11 กับ Famlly กับ Watson ถ้ามีเงินทุนสักก้อนควรเลือกใช้กับแฟรนไชส์ไหนดี ซึ่งก็มีกูรูผู้ที่เคยลงทุนมาแล้ว ออกมาแสดงความเห็นมากมาย

แต่อย่างไรก็ตาม หลายคนสนใจว่าธุรกิจร้านสะดวกซื้อเป็นการลงทุนที่ใหญ่ และส่วนมากไม่มีความรู้เรื่องวิธีการตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นจนถึงเปิดร้านส่วนใหญ่จึงอยากได้แนวคิดช่วยเหลือด้านนี้เพิ่มเติมด้วย
 
5.แฟรนไชส์อสังหาริมทรัพย์


ภาพจาก goo.gl/Kp8ahC

ต้องยอมรับว่าคนในพันธ์ทิพย์ส่วนใหญ่น่าจะเป็นชาวออฟฟิศด้วยเช่นกัน ดังนั้นกลุ่มนี้จึงอยากหาแฟรนไชส์ที่ทำคู่กับงานประจำได้ คำว่าเงินต่อเงินหรือใช้เงินทำงานจึงเป็นโจทย์ที่คนกลุ่มนี้สนใจ

นั้นคือแฟรนไชส์ด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ปัจจุบันจะดึงคนสนใจให้รู้จักวิธีเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์เป็นรายได้ คำถามส่วนใหญ่จึงเป็นลักษณะทำอย่างไร ดีอย่างไร รายได้ดีจริงหรือเปล่า แน่นอนว่าข้อมูลที่ได้อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการตัดสินใจแต่ก่อนลงทุนจริงต้องหาข้อมูลเชิงลึกกว่านี้ด้วย
 
เว็บพันธุ์ทิพย์จึงไม่ต่างจากสังคมออนไลน์ที่เปิดพื้นที่ให้คนจำนวนมากได้มาแสดงความคิดเห็น ทั้งนี้ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเพราะขึ้นชื่อว่าข้อมูลที่เราไม่รู้แหล่งที่มารวมถึงไม่รู้ว่าคนที่มาแสดงความคิดเห็นนั้นรู้มาก รู้จริง หรือเป็นผู้รู้จริงหรือเปล่า

ข้อมูลเหล่านี้จึงใช้เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนความคิดแต่หากคิดจะลงทุนจริง ๆกับแฟรนไชส์ใดก็ตามทางที่ดีสอบถามข้อมูลชัดเจนจากเจ้าของแฟรนไชส์และลงพื้นที่สอบถามจากผู้ที่ลงทุนจริงด้วยตัวเองจะช่วยให้เราตัดสินใจง่ายขึ้น
 

SMEs Tips 
  1. แฟรนไชส์อาหารและเครื่องดื่ม
  2. แฟรนไชส์เบเกอรี่
  3. แฟรนไชส์ร้านสารพัดบริการ
  4. แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ
  5. แฟรนไชส์อสังหาริมทรัพย์
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S
 
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
ร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภทรสช...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน
แฟรนไชส์ "รสเด็ด" ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน เข้มข้นต้นตำรับนาน 30 ปี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ปัจจุบันได้บริหาร และพัฒนาปรับปรุงรสชาด รว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใครFacebook : เเฟรนไชส์ Cheesy Fried ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    ภัตตาคาร (สูตรแท้จากเยาวราช) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 โคโค ฟุกุ
Coco Fuku (โคโค ฟุกุ) แฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เน้นความเข้มข้น และใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยนำเสนอรูปแบบเครื่องดื่มเป็นแบบทูโทน มีความแปลก...
 สตาร์คอฟฟี่
STAR Coffee "รสชาติที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" คาเฟ่ สไตล์มินิมอล ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแท้ 100% โดดเด่นในเรื่องกาแฟ ทำให้ได้กาแฟรส...
ค่าแฟรนไชส์ 6,000 บาท
 ชาไข่มุก ไอ-ฉะ
ชานม i-cha (ไอ-ฉะ) เป็นชานมไข่มุกสูตรใต้หวัน และทาง i-cha ได้ปรังปรุงสูตรให้เข้าคอคนไทย ทำไห้ได้รสชาติชาที่หอมนุ่ม หวานมัน อร่อยอย...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
 มารุ วาฟเฟิล
เปิดขายแฟรนไชส์แล้ว! ร้าน Maru Waffle แฟรนไชส์วาฟเฟิลฮ่องกงสูตรกรอบ หอม อร่อย มีหลายแพ็คเกจให้เลือก...
ค่าแฟรนไชส์ 43,000 บาท
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท