บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
46K
4 นาที
30 สิงหาคม 2560
50 ไอเดียธุรกิจแบบคีออสขายแล้วปัง! ในห้างสรรพสินค้า

 
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจค้าปลีกและห้างสรรพสินค้าต่างๆ ได้พยายามอย่างมากในการต่อสู้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะกลุ่มที่เปิดร้านขายของออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

ด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม รวมถึงการสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการใหม่ๆ เข้ามาใช้พื้นที่ว่างในส่วนต่างๆ จัดแสดงสินค้า และเปิดร้านทำธุรกิจ เพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้เข้าไปจับจ่ายใช้สอยภายในห้างสรรพสินค้ามากขึ้น
 
จากการสำรวจ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังนิยมที่จะไปซื้อสินค้าตามร้านค้า Store ไม่ว่าจะนอกห้างหรือในห้างสรรพสินค้า เพราะได้เห็นและสัมผัสกับตัวสินค้ามากกว่าการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ อีกทั้งยังสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ในห้างได้ด้วย    
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงอยากขอนำเสนอไอเดียธุรกิจแบบคีออสขายแล้วปัง! ในห้างสรรพสินค้า หรือ Shopping Mall ต่างๆ ซึ่งธุรกิจแบบนี้กำลังได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจแบบแฟรนไชส์
 
1.ขนมขบเคี้ยว

 
ขายขนมขบเคี้ยวต่างๆ ถือเป็นธุรกิจที่น่าสนใจในห้างสรรพสินค้า ใช้พื้นที่ไม่เยอะ คนเดินผ่านซื้อหาได้ง่าย พกพาสะดวก ไม่ว่าจะเป็นลูกอม คุกกี้ ขนมอบกรอบต่างๆ ผลไม้อบแห้งต่างๆ  เป็นต้น 


2.อาหาร


 
อาหารเกือบทุกชนิด ที่ใช้พื้นที่ไม่เยอะ จะขายได้ดีในห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าจะเป็น แซนด์วิช เบอร์เกอร์ พิซซ่า ไก่ทอด ลูกชิ้น ขนมหวานต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจแบบแฟรนไชส์จะได้รับความนิยมในห้างสรรพสินค้า 
 

3.เบเกอรี่

 
เบเกอรี่ เค้ก วอฟเฟิล เป็นธุรกิจที่คู่กันกับห้างสรรพสินค้า ลูกค้ามีหลากหลายกลุ่ม ยิ่งเป็นแบรนด์ต่างประเทศ ยิ่งเป็นที่นิยม เหมาะอย่างยิ่งที่จะทำธุรกิจในรูปแบบคีออส 
 

4.กาแฟ

 
กาแฟไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ขายดี ยิ่งถ้าเปิดร้านแบบคีออส ใกล้ทางเดินเข้า-ออกห้างสรรพสินค้า ส่วนมากจะได้รับความสนใจจากคนที่ไปใช้บริการในห้าง 
 

5.ชาเย็น

 
เป็นธุรกิจมาแรงจริงๆ ยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นชาเย็น ชาเขียว ชานมไข่มุก ใครที่ยังไม่เคยดื่มถือว่าตกเทรนด์ ผู้ประกอบการสามารถเปิดขายได้ทั้งในห้างและนอกห้าง พื้นที่ไหนที่คนเดินผ่านสัญจรเยอะจะขายดี ถ้าอยู่ในห้างสรรพสินค้า รูปแบบของร้านค้า และการตกแต่ง จะเป็นจุดดึงดูดความสนใจของลูกค้า 

6.เครื่องดื่มผลไม้

 
ธุรกิจนี้เหมาะสำหรับคีออส ยิ่งมีตู้แช่เย็นด้วย จะสามารถดึงดูดผู้บริโภค ที่ใส่ใจสุขภาพเป็นอย่างมาก 
 

7.อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

 
คุณสามารถขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้ที่ใช้พื้นที่ไม่เยอะแบบคีออสได้ในห้างสรรพสินค้า รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเล็กๆ ปลั๊กไฟ สายไฟ อุปกรณ์เชื่อมต่อ ที่ใช้ในบ้านเรือน อุปกรณ์ส่องสว่าง เครื่องออกกำลังกาย เป็นต้น 
 

8.ซ่อมโทรศัพท์มือถือ
 
ทุกวันนี้แทบทุกห้างสรรพสินค้าต้องมีโซนซ่อมโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มาเช่าพื้นที่เปิดร้านแบบคีออส อาจจะเปิดให้บริการทางการซ่อมทุกอย่างเกี่ยวกับมือถือเลยก็ได้ 
 

9.ขายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ

 
เคสโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์เสริมต่างๆ เครื่องชาร์จ เป็นอีกธุรกิจที่ขายดีในห้างสรรพสินค้า 
 

10.ขายนาฬิกา
 
ธุรกิจนี้เหมาะอย่างยิ่งกับการเปิดร้านแบบคีออสที่ใช้พื้นที่ไม่มาก อาจขายนาฬิกาแบรนด์ดัง หรือนำเข้าราคาแพง สีสันสดใส หรือขายแบบราคาทั่วไปเหมือนตลาดนัดต่างๆ จะดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี  
 

11.ซ่อมนาฬิกา
 
อีกหนึ่งธุรกิจคีออสที่ได้รับความนิยมใช้บริการจากคนที่ไปใช้บริการในห้างสรรพสินค้า อาจจะต้องมองหาพื้นที่ใกล้ทางเดิน ที่คนเดินผ่านไปมา ลูกค้ามองเห็นได้ง่าย  
 

12.ขายโปสเตอร์ ภาพวาด
 
หากคุณมีฝีมือในการวาดรูป สามารถเปิดร้านขายภาพวาดในห้างสรรพสินค้าได้ หรืออาจนำเข้าภาพโปสเตอร์บุคคล หรือสถานที่สวยงามต่างๆ เป็นของหายาก ก็จะดึงดูดความสนใจของคนที่ไปเดินห้างได้มากทีเดียว 
 

13.ห่อของขวัญ
 
คนที่ไปซื้อของในห้างสรรพสินค้า เมื่อถึงเวลาเทศกาลอาจจะส่งให้กับคนรัก คนรู้จัก หรือเพื่อนๆ ก็จะมาใช้บริการร้านรับห่อของขวัญ ธุรกิจนี้รายได้ดีมากๆ แทบจะทำไม่ทันเชียวล่ะ
 

14.สกรีนเสื้อยืด

 
หากคุณมีทักษะ หรือมีเครื่องมือสกรีน ก็เปิดร้านแบบคีออสในห้างสรรพสินค้าได้ครับ รับสกรีนเสื้อยืดในแบบต่างๆ รับรองปังๆ แน่ครับ 
 

15.ขายของ Hand Made

 
ไม่ว่าจะเป็นการขาย พวงกุญแจแกะสลักต่างๆ สินค้าหรือของแกะสลักต่างๆ หรืออาจจะเป็นสินค้าเกี่ยวกับเย็บปักถักร้อยที่ทำด้วยมือ ใช้เป็นของตกแต่ง ของประดับ หรือของใช้ในครัวเรือน   
 

16.บริการเย็บปักถักร้อย
 
หากคุณมีความเชี่ยวชาญในการเย็บปักถักร้อย ปักชื่อนักเรียน ปักลวดลายกระเป๋า การซ่อมแซมเสื้อผ้า หรือการต่อเติมเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ให้ดูดี สวยงาม มีประโยชน์ใช้สอย ก็เปิดร้านบริการเย็บปักถักร้อยในห้างสรรพสินค้าได้ 
 

17.เครื่องสำอาง

 
ขาดไม่ได้เลยเชียวล่ะธุรกิจขายเครื่องสำอางและความงามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหอม ลิปสติก อุปกรณ์เขียนคิ้ว เขียนตา ถือเป็นธุรกิจที่เหมาะสมกับห้างสรรพสินค้าอย่างมากๆ 
 

18.สินค้ากีฬา
 
สินค้าและอุปกรณ์กีฬา เช่น เสื้อผ้ากีฬา เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์ดันทรงรองเท้า อุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ 
 

19.ดอกไม้

 
ร้านขายดอกไม้ ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นเยอะ ใช้เป็นตู้เคาน์เตอร์ลักษณะคีออสได้ มีการจัดวางชั้น ตกแต่งสวยงาม ดอกไม้ที่ขายอาจเป็นดอกไม้ปลอม  หรืออาจขายดอกไม้สด ดอกไม้จริงๆ ตามฤดูกาล
 

20.โรงจำนำ
 
คุณยังสามารถตั้งร้านจำนำเล็กๆ ไว้ในร้านขายของ เพื่อแลกซื้อสินค้าจากลูกค้า และขายสินค้าเหล่านั้นให้กับผู้อื่น
 

21.ขายของ Gift Shop 
 
แทบทุกห้างสรรพสินค้าในปัจจุบัน จะต้องมีร้านกิ๊ปช็อปเปิดขาย เพราะเป็นสินค้าที่ไปหาซื้อมายกชุด เป็นสินค้าที่ขายดีด้วย อาจไปซื้อจากตลาดใหญ่ๆ อย่างสำเพ็งก็ได้ ที่ต้องมีสินค้าให้เลือกหลาหลาย    
 

22.สินค้าราคา 20 บาท

 
ร้านค้าทุกอย่าง 20 บาท กำลังได้รับความนิยมในบรรดาผู้ประกอบการ ในการไปเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ไม่จำเป็นต้องเปิดร้านใหญ่ แต่ต้องเลือกสินค้ามาขายให้หลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้  
 

23.ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนทองคำ
 
คุณสามารถเปิดร้าน รับ ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนทองคำในห้างสรรพสินค้าได้ โดยให้บริการลูกค้านำเครื่องประดับของพวกเขาและทองคำอื่นๆ หรือรายการเงิน เพื่อแลกกับเงินสด
 

24.สปา
 
อาจไม่ต้องเปิดเป็นร้านใหญ่โตมากนัก เช่น บริการทำเล็บมือ, เล็บเท้า, นวดผ่อนคลาย แว็กซ์ขน เขียนคิว สักคิว หรือบริหารลูกค้าในสิ่งอื่นๆ ที่คล้ายกัน
 

25.กระเป๋า 


อาจเป็นกระเป๋าแบรนด์เนม กระเป๋านำเข้า กระเป๋าแฮนด์เมดที่ทำจากวัสดุต่างๆ หรือกระเป๋าผ้าสีสัน ลวดลายแปลกๆ ขายได้ทั้งกระเป๋าสะพายข้าง กระสะพายหลัง แต่ต้องแตกต่างคู่แข่ง มีให้เลือกหลายรูปแบบ 
 

26.เสื้อผ้า 

 
เสื้อผ้าแฟชั่น หรือเสื้อผ้าตามคอลเล็คชั่นต่างๆ เสื้อผ้าตามเทศกาล มักจะขายได้ดีในห้างสรรพสินค้า แต่ราคาไม่ต้องแพง 
 

27.สักลาย
 
เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบรรดากลุ่มลูกค้าวัยรุ่น คุณอาจจะต้องมีทักษะ ความชำนาญ และสร้างสรรค์ลวดลายต่างๆ บนผิวหนัง หรือเรือนร่างที่เก่งจริงๆ รับรองว่าลูกค้าเพียบ แต่อุปกรณ์ต่างๆ ต้องมีคุณภาพ สะอาด  
 

28.เจาะหู
 
หากคุณมีความชำนาญในการเจาะหู ธุรกิจนี้ถือว่าน่าสนใจในการเปิดร้านแบบคีออสในห้าง ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมาย กลุ่มลูกค้ามีทั้งวัยรุ่นผู้ชาย ผู้หญิง เด็กนักเรียน นักศึกษา 
 

29.เครื่องประดับ เพชรพลอย
 
 
คุณสามารถขายต่างหู แหวน สร้อยคอ กำไร และเครื่องประดับอื่นๆ ที่คุณทำเอง หรือซื้อมาขายจากแหล่งที่มาจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้
 

30.ทำกุญแจ
 
เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่ไปใช้บริการในห้างสรรพสินค้า ไม่ว่าจะทำกุญแจรถ กุญแจบ้าน หรือกุญแจประเภทอื่นๆ แต่ต้องให้บริการรวดเร็วแก่ลูกค้าด้วย  
 

31.ซ่อมรองเท้า
 
สามารถเปิดร้านแบบคีออสในห้างสรรพสินค้าได้ครับ กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจ คนทำงานตามออฟฟิศ 
 

32.รองเท้า

 
สามารถเปิดเป็นร้าน หรือออกแบบร้านขารองเท้าโดยเฉพาะได้ อาจขายรองเท้ามือหนึ่ง หรือมือสองก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าแตะ รอวงเท้าผ้าใบ รองเท้าหุ้มส้นแบบต่างๆ ที่มีสไตล์ เป็นเอกลักษณ์ ราคาไม่แพง 
 

33.แว่นตาแฟชั่น / สายตา
 
เป็นอีกธุรกิจที่ลูกค้านิยมใช้บริการ สำหรับการขายแว่นตาแฟชั่นแบบต่างๆ รวมถึงแว่นสายตา คุณอาจต้องมีเครื่องวัดสายตาให้กับลูกค้าด้วย จะดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดีครับ 
 

34.หมวก

 
หมวกยังเป็นสินค้ายอดนิยม ที่คุณสามารถขายได้ง่ายตามซุ้มร้านค้าแบบคีออสในห้างสรรพสินค้า
 

35.สินค้าเครื่องหนัง

 
สินค้าประเภทเครื่องหนังมักจะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าสะพายหนัง กระเป๋าสตางค์หนัง รองเท้าหนัง เข็มขัดหนัง หมวกหนัง แต่อาจจะต้องออกแบบตกแต่งร้านให้สวยงามเป็นเอกลักษณ์ 
 

36.ขายถุงเท้า
 
ไม่ว่าจะเป็นถุงเท้ากีฬา ใส่ทำงาน หรือสวมใส่ทั่วๆ ไป แต่ต้องขายไม่แพง เช่น คู่ละ 25 บาท ซื้อ 5 คู่ราคา 100 บาท 
 

37.ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก
 
พ่อแม่มักจะพาลูกๆ ไปเดินตามห้างอยู่แล้ว สินค้าขายดีอาจจะเป็นขวดนม ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดหน้า กระดาษทิชชู่ ผลิตภัณฑ์นมต่างๆ รวมถึงสินค้าอื่นๆ ที่คล้ายๆ กัน 
 

38.ของเล่น

 
ของเล่นของเด็กๆ ของเล่นตามเทศกาล รวมถึงตู้เกมต่างๆ ที่รับแลกเหรียญ หยอดเหรียญ เป็นที่นิยมของเด็กนักเรียน 
 

39.ผลิตภัณฑ์ยา อาหารเสริม
 
คุณอาจต้องมีความรู้เรื่องยา และอาหารเสริมอยู่บ้าง คนที่เป็นเภสัชกรมักจะเหมาะสมกับการเปิดร้านขายยา ขายอาหารเสริม สามารถให้คำแนะนำลูกค้าได้ ทุกวันนี้กำลังได้รับความนิยมในห้างสรรพสินค้าต่างๆ 
 

40.รับทำเว็บไซต์
 
คุณอาจเปิดเป็นหน้าร้าน สำหรับการหาลูกค้า ตอบคำถามลูกค้า นำเสนอการบริการให้แก่ลูกค้าที่มาเดินในห้าง คุณอาจมีคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง คนหนึ่งคน ก็เปิดได้แล้ว  
 

41.รับออกแบบตกแต่งบ้าน
 
เป็นอีกธุรกิจที่สามารถเปิดร้านเพียงหน้าร้านเท่านั้น มีทีมงานคอยให้ข้อมูลแก่ลูกค้าทีเดินผ่าน มีภาพตกแต่งบ้านัวอย่าง ข้อมูลบริษัทให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือ
 

42.การพิมพ์ 3D
 
การพิมพ์แบบ 3D เป็นวิธีที่ง่ายในการผลิตสินค้าต่างๆ คุณสามารถตั้งค่าเครื่องการพิมพ์ 3 มิติ ตามความต้องการของลูกค้าได้ และปัจจุบันมีร้านจำหน่ายเครื่องพิมพ์ 3 D มากมาย 
 

43.ซ่อมคอมพิวเตอร์
 
ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์มักเป็นธุรกิจที่หาใช้บริการได้ยากมาก เพราะผู้ประกอบส่วนใหญ่คิดว่า คนหันมาใช้โทรศัพท์มือถือกันหมด ถ้าใครเปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้า คิดว่าได้ลูกค้าแน่นอน แต่คุณอาจมีบริการเสริมบริการซ่อมถึงบ้าน
 

44.กระเช้าของขวัญ
 
ช่วงวันสำคัญๆ หรือวันเทศกาลต่างๆ ร้านกระเช้าของขวัญ หรือร้านรับทำของขวัญ มักได้รับความนิยมจากลูกค้า 
 

45.บริการวาดภาพเหมือน

 
เป็นอีกธุรกิจหรืออาชีพที่คนนิยมใช้บริการ ไม่ว่าจะในห้างหรือนอกห้าง คนมักให้วาดภาพเหมือนใบหน้าของตัวเอง 
 

46.ขายไอศกรีม 

 
เปิดเป็นร้านแบบคีออสไม่ต้องใช้พื้นที่มาก มีตู้แช่ ตู้ไอศกรีม อาจเป็นไอศกรีมที่ทำขึ้นเอง สร้างแบรนด์เอง หรือซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจก็ได้ เช่น ร้านบิงซู เป็นอีกธุรกิจที่ขาดไม่ได้ในห้างสรรพสินค้าเช่นกันครับ 
 

47.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร
 
ขายสินค้าสมุนไพรพื้นบ้าน หรือนำเข้าจากต่างประเทศ ออกแบบร้านให้มีเอกลักษณ์ของสมุนไพร สีเขียว สีออกโทนเหลือง ถือเป็นสินค้าขายดีอย่างมาก แต่ต้องดูว่าห้างสรรพสินค้าแต่พื้นที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างไร 
 

48.จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และท่องเที่ยว
 
อีกหนึ่งธุรกิจที่มีลูกค้าใช้บริการอย่างแน่นอน ไม่จำเป็นต้องเปิดร้านใหญ่โต ทำเป็นเคาน์เตอร์ ไม่มีหลักร้าน มีแต่หน้าร้านก็ได้ เปิดรับจองตัวเครื่องบิน จองที่พัก และบริการด้านการท่องเที่ยว ให้กับลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ 
 

49.เก้าอี้นวดไฟฟ้า
 
คนที่ไปเดินตามห้างสรรพสินค้า แทบทุกคนมักจะเกิดอาการปวดเมื่อยร่างกาย ปวดเมื่อยล้าตามขา เพราะเดินมาก การเปิดร้านบริการเก้าอี้นวดไฟฟ้า น่าจะเป็นโอกาสที่ดีอย่างมาก ที่สำคัญต้องขายเก้าอี้นวดไฟฟ้าด้วย   
 

50.ของฝาก

 
เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก หากคุณคิดอยากเปิดร้านขายของฝากแบบคีออส แบบเคาน์เตอร์ประจำภาคต่างๆ อาจเป็นสินค้า OTOP สินค้าพื้นเมือง สินค้าพื้นบ้าน อาหารประจำภาคต่างๆ ที่ได้รับความนิยม เชือว่าได้รับความสนใจแน่นอนครับ 
 
ทั้งหมดเป็น 50 ธุรกิจ ที่คุณสามารถเปิดร้านในรูปแบบคีออส โดยใช้พื้นที่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ หรือ Shopping Mall ทั่วประเทศ โดยร้านไม่ต้องใหญ่โต เพียงแค่มีการออกแบบตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ ที่สำคัญสินค้าต้องมีคุณภาพ รสชาติอร่อย เป็นที่นิยมของตลาดและผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่ธุรกิจนี้สามารถทำในแบบแฟรนไชส์ หรือเริ่มต้นทำด้วยตัวเองก็ได้ 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)