บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การตลาดออนไลน์ SEO
8.8K
2 นาที
17 กุมภาพันธ์ 2560
7 ช่องทางสร้างเงินล้านด้วยการทำ Blog วิธีหาเงินในยุคไอที

 
คำว่า Blogger ไม่ใช่ศัพท์ที่เกิดขึ้นใหม่ ธุรกิจแนวนี้มีมานานพอสมควรปัจจุบันทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศก็มี Blogger ที่ว่านี้จำนวนมาก

ก็แล้วแต่ว่าจะเป็นการเขียนในลักษณะไหนเพราะ Blogger ที่ว่านี้มีทั้งหมด 4 แบบคือบล็อกเกอร์อิสระ, บล็อกเกอร์แนวธุรกิจ , บล็อกเกอร์แบบองค์กร และสุดท้ายคือบล็อกเกอร์มืออาชีพ
 
แต่บางทีรู้ทั้งรู้ว่าบล็อกเกอร์เหล่านี้สามารถสร้างรายได้ที่ดีแต่คนส่วนใหญ่กลับมองภาพไม่ออกว่าการสร้างรายได้ที่ดีนั้นมาจากช่องทางไหนและอย่างไรบ้าง www.ThaiFranchiseCenter.com จึงจะขอยกตัวอย่างของบล็อกเกอร์มืออาชีพที่ทำงานด้านนี้มานานกว่า 14 ปีให้ทุกคนมองเห็นภาพว่าถ้าเอาจริงเอาจังในด้านนี้ก็มีรายได้ไม่ธรรมดาไม่ใช่แค่หลักหมื่นหลักแสนแต่มืออาชีพจริงๆเขาทำรายได้เกินกว่าหลักล้านบาท ลองมาดูบทความนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ไฟลุกโชนอยากเป็นบล็อกเกอร์กันเลยดีกว่า
 
 Darren Rowse เจ้าของบล็อกต่างๆจำนวนมากบล็อกแรกที่เขาทำขึ้นมาก็คือ LivingRoom.org เป็นบล็อกที่เกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันในออสเตรเลีย จากนั้นเขาก็ทำบล็อกอื่นๆตามมามากมายเช่นบล็อกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค บล็อกเกี่ยวกับไมเคิลแจ๊คสัน ในปัจจุบันมีบล็อกที่เขาทำหลักๆอยู่คือ Digital Photography School และ ProBlogger โดยมีคนเข้าบล็อกเฉลี่ยวันละ 85,000-100,000 คนต่อวัน

โดยบล็อกเหล่านี้สร้างรายได้ให้ Darren Rowse ถึง 20,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน คิดเป็นเงินไทยไม่ต่ำกว่าเดือนละ 74,000 บาท เทียบเป็นปีก็มีรายได้ไม่น้อยกว่า 8 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ผู้สนใจก็ต้องพัฒนาทักษะในแต่ละช่องทางทำเงินที่เกี่ยวข้องจึงจะสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำซึ่ง Darren Rowse ก็แนะนำ 7 ช่องทางที่ควรมีทักษะในแต่ละช่องทางแตกต่างกันไปด้วย
 
1. รู้จักการใช้ AdSense

Adsense คือบริการโฆษณาของ Google ที่จัดสรรแบ่งปันรายได้กับเจ้าของบล็อก แม้ปัจจุบัน Darren Rowse ไม่ได้ใช้ Adsense กับ ProBlogger แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีใช้อยู่บ้างในบล็อกอื่นของเขาในเมืองไทยเองก็มีหลายบล็อกที่ใช้ Google Adsense ซึ่งการขวนขวายหาความรู้ในเรื่องนี้ผู้สนใจสามารถค้นหาจากอินเทอร์เนตที่มีหลายคนสอนวิธีการทำ Adsense เอาไว้รับรองว่ามีประโยชน์ในการทำบล็อกแน่นอน
 
2. ทักษะทางด้าน E-Book
 
หลายคนทดลองเขียนหนังสือ E-Book ขายแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่เป็นเพราะขาดความน่าเชื่อถือ คนไม่ค่อยเชื่อ แต่สำหรับ Darren Rowse เขามีคนติดตามค่อนข้างเยอะ และทำมานานเกินกว่า 10 ปี เขาเริ่มนำบทความที่เขียนบนบล็อกมารวบรวมเป็น E-Book ออกขาย

อาทิ The Essential Guide to Portrait Photography and Photo Nuts and Bolts: Know Your Camera and Take Better Photos การตั้งราคาต่อเล่มก็ไม่แพงมากไม่เกิน 20 เหรียญ แต่มีคนซื้ออุดหนุนตลอด เป็นรายได้ที่ไม่ต้องผ่านนายหน้าสำนักพิมพ์ ถ้าพัฒนาทักษะด้านนี้ได้ดีเชื่อว่ารายได้จาก E-Book ต่อปีต้องมีหลายแสนบาทอย่างแน่นอน

3. วิธีการขายโฆษณา

นอกจากการขายโฆษณาผ่าน Google Adsense แล้วเราต้องสามารถขายโฆษณาตรงกับผู้ที่สนใจได้ ซึ่งวิธีนี้เห็นได้บ่อยบนเว็บไซต์ชื่อดังในไทยโดย Darren Howse เองก็ขายโฆษณาตรงบน ProBlogger และ Digital Photography School เขาบอกว่าแต่ละโฆษณาควรจะกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจน กำหนดขนาดของโฆษณา ขนาด และช่วงเวลาจะเป็นตัวกำหนดราคา ยิ่งบล็อกของเรามีคนเข้าบ่อยมาก ๆ ราคายิ่งตั้งได้สูง
 
4.ใช้ Amazon ให้เป็นประโยชน์
 
คือการประยุกต์โดยการทำการตลาดให้กับ Amazon โดยใช้สินค้าบนเว็บไซต์ Amazon เป็นสินค้า ข้อดีคือไม่ต้องสต็อกของ ไม่ต้องบำรุงรักษา เป็นวิธีบล็อกเกอร์สร้างรายได้แบบมืออาชีพใช้บ่อยเช่นกัน

ซึ่งวิธีการหารายได้ออนไลน์แบบนี้ มีคนทำค่อนข้างเยอะ แต่ในไทยอาจจะยากนิดนึง เพราะคนไม่ค่อยซื้อของบน Amazon ไม่เหมือนกับต่างประเทศแต่ปัจจุบันช่องทางซื้อของออนไลน์ในประเทศไทยก็พัฒนาขึ้นมามากเช่นกัน
 
5. สร้างรายได้จากการเป็นวิทยากร

เมื่อบล็อกเรามีชื่อเสียง ตัวเราเองในฐานะผู้สร้างบล็อกก็จะเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเช่นกัน โอกาสที่จะได้รับเชิญไปบรรยาย หรืออาสาสมัครไปบรรยายจะมีมากขึ้น อย่าง Darren Rowseเขาก็ได้รับการเชิญไปบรรยายหลายแห่ง ซึ่งในประเทศไทยเองมีบล็อกเกอร์ชื่อดังหลายคนที่ได้รับเชิญไปบรรยาย ยิ่งบรรยายบ่อยก็ยิ่งมีชื่อเสียง สุดท้ายงานจะยิ่งเข้ามา เป็นรายได้เสริมอีกทางจากการบล็อก
 
6. สร้างรายได้จากการแนะนำสินค้า
 
รายได้ส่วนหนึ่งของการทำบล็อกมาจากการ Affiliate หรือการแนะนำสินค้า และบริการผ่านบล็อกของตัวเอง แต่ Darren Rowse เองก็ไม่ได้เน้นในเรื่องรายได้จากช่องทางนี้มากนัก แต่ Darren Rowse ก็บอกไว้อีกเช่นกันว่าถ้าตั้งใจทำช่องทางนี้ดีรายได้มหาศาลก็จะตามมาเช่นกัน ตอนที่เขาทำรายได้จากส่วนนี้ Darren Rowse ก็แนะนำผลิตภัณฑ์ให้กับ WordPress theme และ Bluehost แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจก่อนว่าสิ่งที่แนะนำนั้นดีจริงๆไม่ใช่การหลอกลวงให้คนหลงเชื่อ
 
7. สร้างรายได้จากบล็อกที่คนนิยมมากที่สุด

Job Boards เป็นสิ่งที่ Darren Rowse สร้างขึ้นมาเองบนบล็อก ปัจจุบันมีคนเข้ามาให้ความสนใจมากพอสมควร รายได้ต่อเดือนจากการประกาศรับสมัครหางานกว่าหลายพันเหรียญต่อเดือน แต่นั่นก็หมายถึงว่าเขาต้องหมั่นปรับปรุงหน้าเพจให้ดีอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถรักษาฐานลูกค้าที่เขามาใช้บริการภายในบล็อคของเขาได้
 
การทำบล็อกแบบมืออาชีพนั้นถ้าใครสนใจจริงๆ ก็มีคอร์สอบรมสัมมนาในที่ต่างๆ เปิดสอนกันอย่างต่อเนื่องหรือแม้แต่กระทั่งในเว็บไซต์เองก็มีการสอนเทคนิคในการทำบล็อกไว้อย่างละเอียดถ้าเราสนใจจริงๆก็ควรหมั่นศึกษาวิธีการและเริ่มทำสะสมประสบการณ์อย่ามองเรื่องตัวเงินเป็นหลักเพราะธุรกิจเหล่านี้ถ้าเราอยู่นานมีประสบการณ์มากรายได้ที่ดีก็จะตามมาเอง
 
สำหรับการเพิ่มเติมความรู้นั้นมีคอร์สอบรมจำนวนมากเปิดสอนที่เราสามารถเลือกเรียนได้ตามสิ่งที่เราสนใจ 
ดูรายละเอียดที่ goo.gl/S7ld4r