บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    เรื่องราวความสำเร็จ
9.0K
2 นาที
7 กุมภาพันธ์ 2560
10 วิธีทำให้วัยรุ่นประสบความสำเร็จ เร็วและแรง!

 
ทุกคนเกิดมาก็อยากประสบความสำเร็จในชีวิต เป้าหมายที่คิดเหมือนกันคือทำอย่างไรให้ชีวิตอยู่ได้อย่างสุขสบาย

และไม่มีปัญหาในการดำรงชีวิต นั้นจึงเป็นที่มาของการเรียน การหางานที่ดี การสร้างธุรกิจที่ตัวเองมั่นใจ หลายคนเริ่มต้นการทำธุรกิจตั้งแต่วัยรุ่นหรือบางครั้งเริ่มตั้งแต่วัยเรียนด้วยซ้ำไป
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าใช่ทุกคนที่เริ่มต้นแล้วจะสำเร็จเสมอไป สิ่งสำคัญที่บอกได้ว่าบุคคลนั้นจะไปไกลแค่นั้นจำเป็นต้องมี 10 วิธีต่อไปนี้ที่เป็นพื้นฐานความสำเร็จอันดีนักธุรกิจระดับโลกส่วนมากก็มีคุณสมบัติตามที่เราได้กล่าวนี้ลองเช็คตัวเองดูว่ามีสักกี่ข้อที่เราทำได้ ยิ่งมีมากก็ยิ่งใกล้ความสำเร็จมากเท่านั้นเอง

1.รู้จักตัวตนที่แท้จริงให้เร็วที่สุด

ด้วยความที่เป็นวัยรุ่นความคิดความอ่านยังมีความลังเลอยู่มาก คนส่วนใหญ่จึงไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร อยากเป็นอะไร มองเห็นใครทำแล้วดี ก็คิดอยากทำตาม บางครั้งจึงดูสะเปะสะปะไร้ทิศทาง แม้หลายคนจะแย้งว่าการเรียนก็คือการค้นหาตัวเองแต่ความจริงเราอาจถูกกรอบของการศึกษาบังคับให้เดินแบบไม่เต็มใจ

หลายคนรู้ตัวว่าวิชาที่เลือกเรียนไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองชอบก็เสียเวลาไปหลายปี นักธุรกิจระดับโลกบางคนเรียนไม่จบมหาวิทยาลัยแต่เขาประสบความสำเร็จได้นั้นเพราะเขาเจอตัวตนที่แท้จริงและก็มุ่งหน้าเดินตามความคิดนั้นอย่างสุดโต่ง

เช่นเจ้าพ่อไมโครซอฟอย่างบิล เกตส์ ที่บอกตัวเองชัดเจนว่า คอมพิวเตอร์เป็นสิ่งที่สำคัญและทุกบ้านจำเป็นต้องมี นั้นคือจุดตั้งต้นและเขาก็เริ่มทำ ทำ และลงมือทำจนประสบความสำเร็จได้เช่นที่เราเห็น
 
2.รู้จักสร้างฝันและแรงบันดาลใจให้ใหญ่กว่าปกติ
 
จงอย่าดูถูกความฝันแม้ไม่สัมผัสตัวตนไม่ได้แต่ก็มีพลังที่ทำให้คนยิ่งใหญ่ได้ เถ้าแก่ในประเทศไทยหลายคนประสบความสำเร็จด้วยการเรียนจบแค่ ป.4 แต่สิ่งที่ต่างจากคนที่จบปริญญาตรีแต่ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จคือความคิดที่จะผลักดันตัวเองนั้นต่างกัน

ยกตัวอย่างที่เด่นชัดและน่าสนใจในประเด็นนี้คือ การสร้างเขื่อนฮูเวอร์แดมที่นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ฝีมือมนุษย์ที่โด่งดังคู่กับกำแพงเมืองจีน แทบจะทุกคนปรามาสว่าโปรเจคนี้ไม่มีทางเป็นไปได้เป็นแค่แนวคิดไร้สาระและเพ้อฝันแต่สุดท้าย ฮูเวอร์แดมคือคนที่ผลักดันเรื่องนี้และสร้างเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้สำเร็จนั้นเพราะแรงบันดาลใจที่มี
 
3.ต้องมีความกล้าชนิดเปลี่ยนแปลงโลกได้

ดูเรื่องนี้ได้จาก search engine ระดับโลกที่ใช้ข้อนี้ก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจ ยกตัวอย่างของ Yahoo แม้ปัจจุบันจะเลิกใช้กันไปแล้วแต่สมัยก่อนเจอรี่หยางเจ้าของ Yahoo ถือเป็นเมลล์ที่คนใช้กันจำนวนมาก

แต่ทว่าในตอนคิดค้นนั้นกลับไม่มีคนสนใจและมองว่าไร้สาระ สุดท้าย Yahoo ก็สวนกระแสความคิดนั้นสำเร็จ เช่นเดียวกับ Apple ที่ออกมาเปลี่ยนโลกนี้ด้วยการรสร้างเทคโนโลยีอย่าง iPod เข้าสู่ตลาด MP3 จนพลิกสถานการณ์ให้ Apple กลับมาโด่งดังได้อีกครั้ง
 
4.ต้องรู้จักการเรียนรู้ให้มากกว่าคนอื่น
 
การเรียนรู้คือการสร้างทางเดินให้กับตัวเองได้มากขึ้นแต่ไม่ได้หมายความว่าผู้คงแก่เรียนที่มีแต่เนื้อหาในตำราเป็นอาวุธจะประสบความสำเร็จได้ จุดสูงสุดของการเรียนรู้คือแปลงเนื้อหาวิชาที่ตัวเองรู้นั้นเป็น “การกระทำ” ที่ถือเป็นเคล็ดลับสำคัญมาก คนรู้มากก็จะมีวิธีลงมือทำที่หลากหลายและสามารถแก้ไขสถานการณ์ที่ประสบพบเจอได้ดีกว่าด้วย
 
5.ต้องมีครอบครัวที่คอยผลักดัน

ถ้าจะหาตัวอย่างจากเรื่องนี้คงต้องไปดูสุดยอดนักเทนนิสที่เรารู้จักกันดีอย่างภราดร ที่มีพ่อเป็นนักเทนนิสมาก่อน แน่นอนว่าเส้นทางอาจจะง่ายกว่าคนที่ไม่มีพื้นฐานแต่ถามว่าลำพังเส้นสายของพ่อแต่ไร้ฝีมือและแรงผลักดันจากครอบครัวก็คงไม่มีใครรู้จักภราดร ศรีชาพันธ์ เป็นแน่
 
6.ต้องมีความอดทนแบบสุดๆ
 
ถ้าดูหนังเรื่องวัยรุ่นพันล้านเรื่องราวของเถ้าแก่น้อยที่สู้ชีวิต ทุ่มเทพยายามแบบสุดๆเพื่อสร้างแบรนด์สินค้าตัวเองให้ติดตลาดนั้นคือจุดเริ่มของความสำเร็จที่นักธุรกิจทั่วโลกก็ต้องเจอมาก่อนทั้งสิ้นหรือสินค้าระดับอย่างยางรถยนต์ Good Year ที่กว่าคนจะรู้จักทั่วโลกเขาก็สูญเสียสิ่งสำคัญไปไม่น้อยกับการคิดค้นสูตรยางรถที่ดีที่สุด ถ้าไร้ความอดทนเลิกคิดเลิกทำความสำเร็จนั้นไม่มีทางเกิดแน่
 
7.รู้จักการสร้างความแตกต่างให้เหนือกว่า

จงอย่ากังวลกับคำพูดคนอื่น ทุกครั้งที่เราคิดจะทำสินค้าใหม่หรืออยากลงทุนในสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนคำพูดแรกๆที่จะได้ยินต้องไม่ใช่คำพูดที่ให้กำลังใจเป็นแน่ หลายคนจะปรามาสเราล่วงหน้าเลยว่ายังไงก็ไปไม่รอด แต่ถ้าเรามีความคิดที่เหนือกว่าแบบนั้นได้จงอย่าสนใจคำพูด ต้องตั้งใจว่าเราทำเพื่ออะไร เพื่อใคร และมุ่งหน้าบากบั่นทำไป ให้สำเร็จให้ได้
 
8.รู้จักใช้โอกาสที่ผ่านเข้ามาให้ดีที่สุด
 
จุดแตกต่างของคนประสบความสำเร็จและคนที่ไม่ประสบความสำเร็จคือการใช้โอกาสที่ได้รับดีแค่ไหน บางคนไม่มีโอกาสแต่ต้องพยายามสร้างโอกาสเหล่านั้นขึ้นเองคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่คือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแบบสุดยอดแต่บางคนมีโอกาสมีเส้นทางให้เดินได้เร็วกว่าแต่การใช้โอกาสไม่เป็นก็เหมือนเป็นกองหน้าที่มีโอกาสยิงเป็นสิบแต่ไม่เข้าประตูแม้สักครั้งสุดท้ายชีวิตก็ล้มเหลวไม่มีใครอยากจดจำ
 
9.รู้จักการบริหารชีวิต

การบริหารชีวิตคือการรู้จักวางแผนไม่ใช่แค่แผนรายวัน แต่แผนที่ดีต้องมีแบบรายปีและแบบหลายๆปีร่วมด้วย การบริหารที่ดีก็ผนวกรวมในทุกเรื่องที่ไม่ใช่แค่การเงินรวมทั้งการเรียน สุขภาพ การลงทุน การมีแผนชีวิตที่ดีทำให้เรามีหลักประกันที่มั่นใจและทำให้กล้าดำเนินธุรกิจได้ดีมากขึ้น
 
10.ต้องเป็นคนมีจริยธรรมและคุณธรรม
 
เป็นเรื่องของความรับผิดชอบต่อสังคมในวันที่ธุรกิจประสบความสำเร็จถือว่าเราเดินมาได้ถูกทางแต่การรักษาชื่อเสียงนั้นต้องใช้จรรณยาบรรณอย่าคิดแต่ผลกำไรและมองหาแต่รายได้โดยไม่แคร์คนอื่น ธุรกิจที่ดีต้องเป็นมิตรกับคนส่วนมากเพื่อโอกาสขยายกิจการได้ในอนาคตด้วย
 
ทั้งหมดนี้อาจเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นที่ทำให้เราแค่ก้าวมาอยู่บนจุดสตาร์ทแต่นั้นก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดีที่พร้อมให้เราเดินหน้าได้อย่างถูกต้อง และใครที่ต้องการกำลังใจดีๆเพื่อการเริ่มต้นเรามีรวบรวมคำคมโดนใจไว้จุดประกายชีวิตให้มีแรงผลักดันมากขึ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
 goo.gl/EPBZeY
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)