บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
9.5K
3 นาที
22 มีนาคม 2559
Step by Step ข้อควรรู้ก่อนเปิดร้านเบเกอรี่!ขึ้นชื่อว่าเบเกอรี่ หรือ เปิดร้านเบเกอรี่ ThaiFranchiseCenter.com  เชื่อว่า ใครหลายคนก็คงจะต้องนึกถึงภาพของขนมหวานที่มีหน้าตาสวยงาม มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมละมุนลิ้น  ส่งกลิ่นหอมกรุ่นเมื่อยามถูกยกออกจากเตาอบใหม่ๆ และสามารถรับประทานได้ทุกช่วงเวลาอย่างแน่นอน


ทำไมต้องเป็น เบเกอรี่?

ซึ่งด้วยคุณสมบัติที่ดึงดูดใจนี้เอง ทำให้เบเกอรี่เป็นที่ชื่นชอบของใครต่อใครมากมาย เห็นได้จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยในช่วงปี 2555 ทีผ่านมาซึ่งระบุว่าตลาดรวมเบเกอรี่มีมูลค่า 7.0 พันล้านบาท เติบโตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15-17 ต่อปี

ส่วนในปี 2556  นั้นข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยก็ยังระบุด้วยว่า ประเทศไทยมีค่าใช้จ่ายในการรับประทานอาหารว่างค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

"ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า
ตลาดรวมเบเกอรี่ มีมูลค่า 7.0 พันล้านบาท
เติบโตไม่ต่ำกว่าร้อยละ 15-17 ต่อปี"

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ธุรกิจเบเกอรี่นั้นเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจลงทุนไม่น้อย  ซึ่งปัจจุบัน การ เปิดร้านเบเกอรี่ เป็นของตัวเองก็นับว่าเป็นความฝันของสาวๆ หลายๆ คนที่โปรดปรานของหวานและชอบทำขนมเป็นชีวิตจิตใจ แต่การที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นก็จำเป็นต้องพิจารณารายละเอียดและวางแผนให้ระเอียดรอบคอบด้วย เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

วันนี้ เราจึงอยากนำสิ่งพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเบเกอรี่มานำเสนอแก่ผู้ที่สนใจ ซึ่งได้แบ่งไว้เป็นหัวข้อดังนี้ค่ะ 
 
ดูความพร้อมของตัวเอง


แน่นอนว่าการทำธุรกิจทุกประเภทต้องสำรวจความพร้อมของตัวเองในทุกๆ ด้านเสมอ สิ่งที่ต้องมีพื้นฐานเลยก็คือ การมีใจรักในธุรกิจที่กำลังวางแผนจะทำ มีความกล้าที่จะลงมือทำ มีความอดทน ไม่ท้อถอยหรือยอมแพ้ต่ออุปสรรคหรือปัญหาอะไรง่ายๆ มีความรู้เฉพาะทางในธุรกิจนั้นๆ และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือการมีเงินทุนที่เพียงพอต่อการทำธุรกิจ เปิดร้านเบเกอรี่

ในแง่ของการเปิดธุรกิจร้านเบเกอรี่นั้น สิ่งที่เจ้าของธุรกิจเบเกอรี่มืออาชีพที่เราได้มีโอกาสพูดคุยได้แนะนำเป็นมาอันดับแรกเลยก็คือ เรื่องของประสบการณ์และความชำนาญในการทำเบเกอรี่


อย่างน้อยๆ ผู้ประกอบธุรกิจก็จะต้องเคยคลุกคลีเกี่ยวกับเบเกอรี่มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกฝน ฝึกทำเบเกอรีด้วยตนเองมาเป็นระยะเวลานาน การที่มีโอกาสไปเป็นลูกมือของผู้ที่เชี่ยวชาญ หรือการที่ไปเรียนรู้จากสถาบันสอนทำเบเกอรี่ต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ต้องใช้ระยะเวลาในการบ่มเพาะและเรียนรู้ ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทันทีทันใด

"ประสบการณ์และความชำนาญในการทำเบเกอรี่
คือสิ่งสำคัญที่สุด ก่อน เปิดร้านเบเกอรี่"

มากไปกว่านั้น เมื่อมีความรู้ ประสบการณ์ และความชำนาญแล้วก็ใช่ว่า เปิดร้านเบเกอรี่ แล้วจะประสบความสำเร็จ เพราะสิ่งสำคัญของการเปิดธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกินนั้น เรื่องของรสชาติความอร่อยย่อมมาเป็นอันดับหนึ่ง

เจ้าของธุรกิจเบเกอรี่มืออาชีพแนะนำว่า การจะทำให้ลูกค้าเกิดความติดใจและมาอุดหนุนตลอดนั้นจะต้องมีสูตรเฉพาะของตัวเอง  อีกทั้งยังต้องรู้จักประยุกต์ ปรังปรุงสูตรให้เป็นที่ต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ ถึงจะสามารถอยู่ได้

ดูคู่แข่งในตลาดเบเกอรี่ ก่อน เปิดร้านเบเกอรี่


การวิเคราะห์คู่แข่งในตลาดเบเกอรี่นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งจะเป็นหนทางที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ การจะทำธุรกิจเบเกอรี่นั้นควรวิเคราะห์ว่าในตลาดเบเกอรี่มีสถานการณ์เป็นอย่างไร ประเภทของธุรกิจเบเกอรี่ที่เราจะทำนั้น ในตลาดเบเกอรี่มีเจ้าไหนที่จะเป็นคู่แข่งของเราบ้าง สินค้าของคู่แข่งโดดเด่นอย่างไร เราจะทำอย่างไรให้แตกต่าง เมื่อเราเป็นน้องใหม่ทางด้านธุรกิจเบเกอรี่จะสร้างจุดขายและความน่าสนใจอย่างไรให้ดึงดูดลูกค้าได้ เป็นต้น

"ถามตัวเองว่า แบรนด์ของเรา
จะอยู่ใน Segment ไหนของธุรกิจเบเกอรี่
บน กลาง หรือ ล่าง ซึ่งจะมีผลต่อการกำหนด
ราคาขาย และกลุ่มเป้าหมาย"

สำหรับตลาดเบเกอรี่นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับดังนี้

  1. เบเกอรี่ระดับบน หรือ ระดับพรีเมี่ยม เป็นระดับเบเกอรี่ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และเป็นกลุ่มลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับวัตถุดิบในการทำเบเกอรี่ ซึ่งต้องมาจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ หรูหรา อีกทั้งยังเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจในรายละเอียดของบรรจุภัณฑ์ของสินค้าด้วย ซึ่งร้านเบเกอรี่ในโรงแรมก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่อยู่ในกลุ่มนี้
  2. เบเกอรี่ระดับกลาง เป็นระดับเบเกอรี่ที่ตอบโจทย์กลุ่มลุกค้าที่ไม่ได้มีกำลังซื้อที่สูงมากนัก จัดว่าอยู่ในระดับกลางๆ เบเกอรี่ในระดับนี้จะมีความลงตัวทั้งในเรื่องของรสชาติ คุณภาพ รวมไปถึงการทำบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูด แต่จะตั้งราคาขายที่ไม่แพง สามารถเอื้อมถึงได้
  3. เบเกอรี่ระดับล่าง เป็นระดับเบเกอรี่ที่สามารถเห็นได้ทั่วไปในย่านชุมชน มีวิธีการขายที่เรียบง่าย ไม่ได้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีความพิเศษอะไรมากมาย ตั้งราคาขายตามความเหมาะสมของคุณภาพเบเกอรี่ ซึ่งตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่มีรายได้น้อยนั่นเอง 
วางแผนการ เปิดร้านเบเกอรี่


เจ้าของธุรกิจเบเกอรี่มืออาชีพ แนะนำว่า การเลือกระดับและรูปแบบของร้านเบเกอรี่ที่ต้องการจะเปิดนั้นต้องคำนึงถึงเงินในการลงทุนและศักยภาพในการบริหารงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นร้านเบเกอรี่รูปแบบใดก็ตาม

และนอกไปจากนี้ อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการเปิดร้านเบเกอรี่ก็คือ เรื่องของการเจาะกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าที่เราจะขายให้ชัดเจน ซึ่งการวางกลุ่มเป้าหมายว่าเราจะขายให้ใครนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้รู้ถึงความต้องการ ความชื่นชอบ กำลังซื้อของลูกค้า ซึ่งทำให้สามารถทำเบเกอรี่ออกมาขายได้อย่างเหมาะสมและตรงใจผู้บริโภคที่สุด


นอกจากนี้ในการทำธุรกิจเบเกอรี่นั้นก็ต้องวางแผนในเรื่องของการติดต่อกับหน่วยราชการเพื่อขออนุญาตในการดำเนินการจัดตั้งร้านด้วย สำหรับสถานที่ในการดำเนินเรื่องจดทะเบียนนั้น หากอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร สามารถยื่นจดทะเบียนพาณิชย์ได้ที่
  1. สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการคลัง กรุงเทพมหานคร ซึ่งรับจดทะเบียนพาณิชย์กิจของผู้ประกอบพาณิชย์กิจที่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ติดต่อได้ที่เบอร์ 0-2224-19161 หรือ 0-2225-1945
  2. ฝ่ายปกครอง สำนักงานเขตทุกแห่ง รับจดทะเบียนพาณิชย์กิจของผู้ประกอบพาณิชย์กิจที่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่ในท้องที่ของเขตนั้น

 
ส่วนในภูมิภาค สามารถยื่นจดทะเบียนได้ที่เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล หรือเมืองพัทยา ซึ่งรับจดทะเบียนพาณิชย์ของผู้ประกอบพาณิชย์กิจที่มีสำนักงานแห่งใหญ่ตั้งอยู่ในท้องที่เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล หรือเมืองพัทยาแล้วแต่กรณี


หากมีฝันที่จะทำธุรกิจเบเกอรี่แล้ว ก็อย่ารอช้าที่จะลงมือทำนะคะ เพราะยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้เร็วเท่านั้น  ThaiFranchiseCenter.com หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สิ่งที่เรานำมาเสนอในวันนี้ จะเป็นข้อควรรู้พื้นฐานเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังสนใจในธุรกิจนี้ไม่มากก็น้อยนะคะ


ทั้งนี้คุณสามารถศึกษาข้อมูล ธุรกิจเบเกอรี่ ที่เค้ามีความเข้มแข็ง และได้ดำเนินการมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง มีแบรนด์เป็นที่จดจำ และได้เปิดขยายในรูปแบบของแฟรนไชส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ที่นี่ รวมธุรกิจแฟรนไชส์ ร้านเบเกอรี่  เพราะหากในอนาคตหากแบรนด์ของเรา มีผลตอบรับที่ดี และอยากจะขยายในรูปแบบของแฟรนไชส์ ก็จะเป็นการต่อยอดธุรกิจในอนาคต ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น แบบทดสอบความพร้อม เปิดร้านเบเกอรี่
 

ลิขสิทธิ์รูปภาพโดย ThaiFranchiseCenter.com
อ้างอิงข้อมูลจาก อุตสาหกรรมอาหาร:เบเกอรี่ www.kasikornresearch.com
ทะเบียนพาณิชย์ (ร้านค้า/บุคคลธรรมดา)  www.dbd.go.th