813
13 กรกฎาคม 2564
ห้ามพลาด! โอกาสโกอินเตอร์ DPU เปิดประชุมเพื่อท้าทายอัจฉริยะปัญญา
 
 
DPU เชิญชวนสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ ส่งแผนงานธุรกิจเข้าร่วมแข่งขันในเวทีนานาชาติ ภายใต้โครงการประกวดผู้ประกอบการสตาร์ทอัพล้านช้าง-แม่โขง ชี้เป็นเวทีที่เปิดโอกาสสตาร์ทอัพไทยเรียนรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ พบปะนักลงทุนตัวจริง
 
เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ดร.ภูมิพัฒณ์ พงศ์พฤฒิกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษสายงานวิจัยและพัฒนา วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) หรือ DPU ในฐานะคณะกรรมการผู้ตัดสินในประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่า DPU ลงนามบันทึกความร่วมมือกับ South Central University for_Nationalities (SCUN) สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดโครงการประกวดผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ล้านช้าง-แม่โขง ภายใต้การอนุมัติของคณะกรรมการกิจการชนชาติแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์เป็นมหาวิทยาลัยแห่งเดียวของไทยที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ สร้างผู้ประกอบการนักธุรกิจรุ่นใหม่ของ 6 ประเทศพื้นที่ล้านช้าง-แม่โขง และร่วมมือกันในการสร้างนวัตกรรม ส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนของพื้นที่ดังกล่าว รวมไปถึงการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา ภาคธุรกิจ ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงอีกด้วย
 
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีระยะเวลาดำเนินการ ระหว่างเดือนมิ.ย.-พ.ย.64 โดยเชิญสตาร์ทอัพหรือผู้ประกอบการและนักธุรกิจรุ่นใหม่จาก 6 ประเทศ ประกอบด้วย จีน,ลาว,กัมพูชา,เมียนมาร์,ไทย และเวียดนาม ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยมีคุณสมบัติต้องเป็นโครงการหรือแผนธุรกิจเชิงการตลาดหรือเชิงพาณิชย์ที่มุ่งเน้นวิธีการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนของ 6 ประเทศ หรือโครงการเพื่อลดการว่างงาน ลดช่องว่างความยากจน การลดมลภาวะของสิ่งแวดล้อม และการแก้ไขปัญหาสังคมอื่นๆ
 
ดร.ภูมิพัฒณ์ กล่าวว่า สำหรับประเทศไทยเบื้องต้นจัดประกวดแผนธุรกิจของผู้ประกอบการสตาร์ทอัพรอบแรกในประเทศก่อน เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่เกิดความสนใจที่จะเขียนแผนธุรกิจของตัวเองส่งเข้าประกวด ก่อนที่ผู้ชนะจะไปประกวดต่อในรอบนานาชาติ โดยในไทยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-31 ก.ค.64 ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์หรืออาจเป็นในรูปแบบออนไลน์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 สำหรับผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัลและโล่เกียรติยศ พร้อมได้รับการบ่มเพาะเชิงธุรกิจกับผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีโอกาสนำเสนอแผนธุรกิจของตนเองในการประกวดผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ล้านช้าง-แม่โขง รอบนานาชาติอีกด้วย ซึ่งมีกำหนดจัดการแข่งขันรอบนานาชาติ ในระหว่างวันที่ 11 ส.ค.-30 ต.ค.64 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน
 
“รางวัลในการประกวดครั้งนี้แบ่งเป็นประเภทกลุ่มความคิดสร้างสรรค์และกลุ่มโครงการสตาร์ทอัพ โดย ทีมผู้ชนะจะได้รับเงินสนับสนุนพร้อมเหรียญรางวัลและหนังสือรับรอง ทั้งยังมีโอกาสได้เรียนรู้และร่วมกิจกรรมระหว่างประเทศ โดยผู้ที่เข้าร่วมการประกวดในรอบ 20 ทีมสุดท้าย จะได้รับประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความรู้ เทคโนโลยีในระดับนานาชาติ พร้อมทั้งมีโอกาสได้พบกับนักลงทุนจากนานาประเทศ ซึ่งจะเป็นโอกาสให้ต่อยอดทางธุรกิจได้

โดยทางจีนได้แจ้งมาว่าหากสถานการณ์โรคโควิด-19 ดีขึ้น ผู้เข้าร่วมการประกวดจะได้รับตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักไปร่วมแข่งขันที่ประเทศจีน โดยทางจีนจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด”ดร.ภูมิพัฒณ์กล่าว
 
ดร.ภูมิพัฒณ์ กล่าวอีกว่า เวทีนี้นับว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับสตาร์ทอัพไทย เพราะสิ่งที่จะได้รับนอกจากประสบการณ์การเขียนแผนธุรกิจระหว่างประเทศแล้ว ยังมีโอกาสพบนักลงทุนและร่วมทุนในธุรกิจระหว่างประเทศที่หลากหลายและมีโอกาสขยายธุรกิจในอนาคตอีกด้วย
 
สำหรับผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการฯ จะต้องมีสัญชาติไทย อายุไม่เกิน 45 ปี หรือเป็นธุรกิจที่จดทะเบียนการค้าแล้วไม่เกิน 5 ปี โดยสมัครเป็นทีม 2-15 คน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและยื่นเอกสารการสมัครได้ที่ https://www.dpu.ac.th/startup-lancang-mekong/
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
คิง เพาเวอร์ ปลุกกระแสสงกรานต์โก..
446
เซ็นทรัลพัฒนา ทุ่ม 500 ล้านบาท จ..
430
งาน สงกรานต์มหาสนุก มาร์เก็ต Tru..
429
สยามพารากอน ฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใ..
424
ครัวคุณต๋อยยกทัพ บุก เซ็นทรัล ปิ..
419
งาน 12,000 FEET DEEP ณ สุดพื้นบา..
408
ข่าวทำเลค้าขายมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด