403
29 มิถุนายน 2563
สทน. จัดประกวดนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ยกระดับความปลอดภัยให้อาหารพื้นบ้าน
 
 
รศ ดร. ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เปิดเผยว่า ปัจจุบัน การรับรู้เรื่องอาหารปลอดภัยด้วยการฉายรังสีของคนไทยยังไม่กว้างขวาง ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบถึงข้อมูลอาหารฉายรังสีว่าสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ปลอดเชื้อได้ ดังนั้น การฉายรังสีอาหารในผลิตภัณฑ์ที่คนไทยบริโภคจึงยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควร จะเห็นได้ว่าในเมืองไทยมีผลิตภัณฑ์อาหารฉายรังสีอยู่เพียง 3 ประเภท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แหนมฉายรังสี ผลิตภัณฑ์ปูเค็มฉายรังสี และผลิตภัณฑ์สมุนไพรฉายรังสี ที่ถูกวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์
 
อย่างไรก็ตามจากการวิจัยของ สทน. ยังมีอาหารและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรมากกว่า 50 ชนิดที่สามารถนำไปฉายรังสีเพื่อให้อาหารปลอดภัยและสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้ เช่น อาหารทะเลแช่แข็ง ปลาร้า มะม่วง ทุเรียน กล้วยหอมทอง ฯลฯ
 
ทั้งนี้ เพื่อยกระดับการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ด้วยวิธีการฉายรังสีให้เป็นที่รู้จัก เป็นที่ยอมรับและมีการใช้ประโยชน์แพร่หลายมากขึ้น สทน. จึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร ดำเนินการจัดประกวดโครงการนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ภายใต้แนวคิด อาหารพื้นถิ่นไทย พัฒนาได้ด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์ สำหรับนวัตกรรมอาหารฉายรังสีต้องเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่เกี่ยวข้องกับอาหารพื้นถิ่นไทย หรือเน้นวัตถุดิบพื้นถิ่นไทย ที่ผ่านกระบวนการฉายรังสี ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภท อาหารคาว อาหารหวาน เครื่องดื่ม อาหารเสริม วัตถุดิบทางการเกษตร


ซึ่งการเป็นนวัตกรรมฉายรังสีต้องมีลักษณะใดลักษณะหนึ่งต่อไปนี้
 1. ฉายรังสีในผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจ
 2. ฉายรังสีในผลิตภัณฑ์เดิม แต่ปรับปรุงกระบวนการเพื่อให้ได้ผลที่ดีขึ้น
 3. ฉายรังสีเพื่อวัตถุประสงค์ใหม่
โดยวัตถุประสงค์ปัจจุบันในการฉายรังสีอาหาร ได้แก่
 1. ยับยั้งการงอกระหว่างเก็บรักษา
 2. ชะลอการสุก
 3. ควบคุมการแพร่พันธุ์ของแมลง
 4. ลดปริมาณปรสิต
 5. ยืดอายุการเก็บรักษา
 6. ลดปริมาณจุลินทรีย์ และจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
ผู้เข้าร่วมการประกวดแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
 • อุดมศึกษา ( ระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า) และ
 • ประเภทบัณฑิตศึกษา (ระดับปริญญาโท ปริญญาเอก)
โดยมีรางวัลเป็นเงินมูลค่ารวม 130,000 บาท พร้อมโล่รางวัล ผู้สนใจเข้าร่วมการประกวดสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สทน. และกระบวนการฉายรังสี พร้อมดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ ที่ www.tint.or.th และ www.facebook.com/thai.nuclear ส่งใบสมัครและข้อเสนอผลงานมาที่ E-mail : tintfoodinnovation@gmail.com ภายในวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563
 
รศ.ดร.ธวัชชัย กล่าวสรุปว่า สทน. คาดหวังว่า การยกระดับการรับรู้ของคนไทยเรื่องอาหารฉายรังสีจะทำให้เกิดความตระหนักและเห็นความสำคัญของการผลิตอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ปราศจากเชื้อที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และเกิดผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัยออกมาจำหน่ายในท้องตลาดมากขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคในประเทศ และสร้างความเชื่อมั่นในการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปจำหน่ายในต่างประเทศ
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
กลุ่มเซ็นทรัล เปิดพื้นที่ ให้ผู้..
612
ไอคอนสยาม เปิดพื้นที่ให้ขายของฟร..
540
เปิดพื้นที่ให้เช่าขายของ ทุกรูปแ..
501
สำนักงานเขตบางซื่อ ร่วมกับ ศูนย์..
489
ซีพีเอ็นเปิดตลาดรวมพลศิษย์เก่า ช..
488
ดิ เอ็มควอเทียร์ ชวนช้อป เอ็ม เซ..
475
ข่าวทำเลค้าขายมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2020 All Right Reserved.