1.2K
8 พฤษภาคม 2563
พาณิชย์ชูแนวคิดใช้แฟรนไชส์สร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจประเทศแบบคู่ขนาน
 

รมช.พาณิชย์ ให้แนวคิดกรมพัฒนฯใช้โมเดลแฟรนไชส์สร้างความเข้มแข็งแบบคู่ขนาน สร้างความแข็งแกร่ง สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้ประเทศ พร้อมสร้างงาน-สร้างอาชีพ-สร้างรายได้ให้ประชาชน สั่งการเร่งเตรียมแผนสร้างความเข้มแข็งธุรกิจแฟรนไชส์ทันทีหลังโรคระบาดโควิด-19 บรรเทาเบาบาง
 
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ให้แนวคิดการทำงานแก่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเรื่องการสร้างความเข้มแข็งแก่ภาคธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจแฟรนไชส์ที่กระทรวงพาณิชย์จะใช้เป็นแผนฟื้นฟูผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน
 
ทั้งนี้ให้ใช้ธุรกิจแฟรนไชส์สร้างความเข้มแข็งแบบคู่ขนานคือ สร้างความมั่นคงแก่ประชาชนให้มีงาน มีอาชีพ มีรายได้ พร้อมทั้ง สร้างความแข็งแกร่ง สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้ประเทศอีกทางหนึ่ง แต่ทั้งนี้การที่ภาคธุรกิจจะช่วยเหลือภาคประชาชนได้ ภาคธุรกิจจำเป็นต้องมีความเข้มแข็งและมั่นคงในธุรกิจก่อน โดยมีภาครัฐให้การส่งเสริมสนับสนุนอย่างเต็มที่ เมื่อธุรกิจมีความพร้อมและแข็งแกร่งแล้ว ก็จะสามารถช่วยเหลือภาคประชาชนให้มีอาชีพและชีวิตที่ดีอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน”
 
“เบื้องต้น กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เสนอแผนสร้างความเข้มแข็งธุรกิจแฟรนไชส์ โดยการนำธุรกิจแฟรนไชส์ที่อยู่ในการส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์จำนวน 60 ธุรกิจ เข้าร่วมงานแสดงสินค้าและจำหน่ายสินค้าในประเทศ รวมทั้งเปิดพื้นที่ให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์แก่นักลงทุนและผู้สนใจ หลังจากที่โรคระบาดโควิด-19 บรรเทาเบาบางลงทันที และใช้รูปแบบการนำเสนอธุรกิจ/การเจรจาธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเป็นตัวกลางประสานระหว่างภาคธุรกิจและนักลงทุน

ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ธุรกิจแฟรนไชส์ สร้างทักษะ/ประสบการณ์ในการนำเสนอธุรกิจ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ธุรกิจแฟรนไชส์ได้มีเวทีพบปะนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศเพื่อเจรจาธุรกิจและเลือกลงทุนในระบบแฟรนไชส์ ส่งผลให้ธุรกิจมีความเข้มแข็งและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศ"
 
สำหรับที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินงานเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ผู้ประกอบการไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยพัฒนาศักยภาพด้านการบริหารจัดการธุรกิจให้มีมาตรฐานระดับสากล และเสริมสร้างความรู้ด้านการค้าการลงทุนระหว่างประเทศเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ตลาดต่างประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงสร้างโอกาสทางการตลาดให้แก่ธุรกิจจากตลาดในประเทศ (Local) ไปสู่ตลาดโลก (Global)
 
"ในจำนวนธุรกิจที่กรมฯ ให้การส่งเสริมและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง คือ ธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีตราสินค้า หรือ Brand อยู่แล้ว เป็นธุรกิจสำเร็จรูป ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก มีขนาดการลงทุนให้เลือกหลายขนาดตามความเหมาะสมของแต่ละคน และสามารถทำควบคู่กับงานอื่นได้ แฟรนไชส์จึงเป็นธุรกิจที่นักลงทุนทั้งรายเก่าและรายใหม่ให้ความสนใจเป็นลำดับต้นๆ เพราะสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้ง่าย รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญมีประเภทแฟรนไชส์ให้เลือกได้หลากหลายในราคาที่สามารถจับต้องได้”
 
โดยธุรกิจแฟรนไชส์ หรือโมเดลแฟรนไชส์ เป็นสาขาธุรกิจที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมากให้กับประเทศ และมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 มูลค่าทางเศรษฐกิจของธุรกิจแฟรนไชส์มีมากกว่า 2 แสนล้านบาท มีจำนวนสาขาธุรกิจรวมกันมากกว่า 1 แสนแห่งทั่วประเทศ โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา อยู่ที่ร้อยละ 15 ต่อปี เมื่อเทียบกับ GDP ของประเทศซึ่งมีอัตราเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 2 - 5 ต่อปี ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง
 
ทั้งนี้ ในช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด ธุรกิจแฟรนไชส์ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ ดังนั้น การที่ภาครัฐให้การส่งเสริมทั้งการผลักดันให้ผู้ที่สนใจจะลงทุนในระบบแฟรนไชส์ หรือนำระบบแฟรนไชส์ไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ควบคู่กับการพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ หรือผู้ช่วยแฟรนไชส์ให้เข้มแข็ง จะทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์กลับมาแข็งแกร่ง ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของปรเทศได้มากขึ้นในสถานการณ์ปัจจุบัน"


ที่มา : https://bit.ly/2Weo5Yr
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
926
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
684
เปิดร้าน Chester พร้อม..
629
“Personalized Learning..
613
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
566
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
550
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.