1.1K
8 เมษายน 2563
“วีรศักดิ์” สั่งกรมพัฒน์ฯ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการสร้างองค์ความรู้ผู้ประกอบการ เน้นผ่านช่องทางออนไลน์
 
 
“วีรศักดิ์” สั่งการเข้มให้กรมพัฒน์ฯ เร่งปรับเปลี่ยนรูปแบบการสร้างองค์ความรู้ผู้ประกอบการ เน้นอบรมผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก และให้อบรมฟรี...ไม่มีค่าใช้จ่าย รับมือวิกฤตโควิด-19 ที่กำลังสร้างความปั่นป่วนทั่วโลก ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ต้องการติวเข้มสร้างฐานความรู้ด้านการประกอบธุรกิจ เน้นมาตรการเชิงรุกส่งเสริมให้เดินหน้าเข้าสู่แวดวงธุรกิจด้วยความเข้มแข็ง
 
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ขณะนี้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 กำลังสร้างความปั่นป่วนให้แก่เศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วโลก หลายคนไม่สบายใจที่ต้องเดินทางเข้าไปในชุมชนที่มีผู้คนจำนวนมาก รวมถึงการเข้าประชุมและการอบรมต่างๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชน ทำให้แต่ละหน่วยงานมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ

โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยดำเนินการ ทั้งการประชุมและการอบรมแบบไลฟ์สดผ่าน VDO Conference การอบรมผ่านช่องทางออนไลน์ และการเรียนรู้แบบ e-Learning ซึ่งจะช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ/ประชาชนให้ไม่ต้องเดินทางเข้ามารวมกันในที่ชุมชน”
 
“เบื้องต้นได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งปรับเปลี่ยนรูปแบบการอบรม/สัมมนาเพื่อสร้างองค์ความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเน้นการอบรมผ่านช่องทางออนไลน์ และ e-Learning เป็นหลัก เพื่อรับมือกับวิกฤตโควิด-19 ในลักษณะเชิงรุก อย่างไรก็ตาม การพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อให้มีองค์ความรู้ยังเป็นสิ่งจำเป็นและต้องเดินหน้าต่อไปแม้ว่าจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ผู้ประกอบการไทยจึงควรใช้โอกาสนี้ เร่งเพิ่มพูนและพัฒนาทักษะด้านการบริหารจัดการธุรกิจของตนเองรองรับโอกาสดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังโรคโควิด-19 สงบ หรือบรรเทาเบาบางลง”
 
รมช.พณ.กล่าวต่อว่า “ได้ให้แนวทางวางหลักสูตรการสร้างองค์ความรู้ให้ครอบคลุมทั้งผู้ประกอบการรายใหม่และรายเดิม เน้นการสอนเชิงบริหารจัดการธุรกิจและทำการค้าทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงเทคนิค/กลยุทธ์ใหม่ๆ รองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

โดยกำหนดให้เป็น ‘ศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ด้านบริหารจัดการธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์ 24 ชั่วโมง’ ที่สามารถเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา มีความทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนได้มากที่สุด และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการดำเนินธุรกิจได้จริง ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และการบริการ รวมถึงสามารถเชื่อมโยงเศรษฐกิจภายในประเทศสู่เศรษฐกิจโลกได้อย่างลงตัว”
 
ทั้งนี้ กรมฯ ได้วางหลักสูตรด้านการบริหารจัดการธุรกิจที่จะดำเนินการผ่านระบบ e-Learning จำนวน 6 หลักสูตร 27 หัวข้อวิชา ประกอบด้วย
  1. หลักสูตรการเริ่มต้นธุรกิจ
  2. หลักสูตรการเงินการบัญชี
  3. หลักสูตรวิชาบัญชี (สามารถนับชั่วโมง CPD ได้)
  4. หลักสูตรพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น
  5. หลักสูตรพัฒนากลยุทธ์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และ
  6. หลักสูตรการประกอบธุรกิจยุคอาเซียน
คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ประมาณเดือนเมษายน 2563 นี้ ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนเรียนได้ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย ทางเว็บไซต์ http://dbdacademy.dbd.go.th สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร.0-2547-5962 สายด่วนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570 และ www.dbd.go.th
 
นอกจากนี้ ขอเชิญชวนผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกรมฯ ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การจดทะเบียนนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Registration) การนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing) บริการตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคลด้วยตนเองผ่าน 2 ช่องทาง

คือ www.dbd.go.th เลือก DBD Business Data Warehouse และทางแอปพลิเคชัน DBD e-Service (ทั้งระบบ IOS และ Android) การบริการออกหนังสือรับรองนิติบุคคลรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Certificate File) โปรแกรมบัญชีเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (e-Accounting for SMEs) ระบบจดทะเบียนสัญญาหลักประกันทางธุรกิจ (e-Secured) ฯลฯ เป็นต้น

โดยธุรกรรมต่างๆ ที่ต้องมีการชำระเงินก็สามารถชำระเงินผ่านช่องทาง e-Payment ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการให้บริการดังกล่าวล้วนแล้วแต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ภาคธุรกิจและประชาชนทั้งสิ้น ตลอดจนเป็นการพัฒนาการให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ตามนโยบายรัฐบาล e-Government ที่ทำให้เกิดความสะดวกในการตรวจสอบ การจัดเก็บเอกสาร ลดการใช้กระดาษ รวมถึงช่วยประหยัดงบประมาณรายจ่ายทั้งของภาคเอกชนและภาครัฐอีกทางหนึ่งด้วย
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
863
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
629
เปิดร้าน Chester พร้อม..
593
“Personalized Learning..
591
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
547
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
527
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.