675
8 เมษายน 2563
“วีรศักดิ์” สั่งกรมพัฒน์ฯ ปรับเปลี่ยนรูปแบบการสร้างองค์ความรู้ผู้ประกอบการ เน้นผ่านช่องทางออนไลน์
 
 
“วีรศักดิ์” สั่งการเข้มให้กรมพัฒน์ฯ เร่งปรับเปลี่ยนรูปแบบการสร้างองค์ความรู้ผู้ประกอบการ เน้นอบรมผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก และให้อบรมฟรี...ไม่มีค่าใช้จ่าย รับมือวิกฤตโควิด-19 ที่กำลังสร้างความปั่นป่วนทั่วโลก ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ต้องการติวเข้มสร้างฐานความรู้ด้านการประกอบธุรกิจ เน้นมาตรการเชิงรุกส่งเสริมให้เดินหน้าเข้าสู่แวดวงธุรกิจด้วยความเข้มแข็ง
 
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ขณะนี้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 กำลังสร้างความปั่นป่วนให้แก่เศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วโลก หลายคนไม่สบายใจที่ต้องเดินทางเข้าไปในชุมชนที่มีผู้คนจำนวนมาก รวมถึงการเข้าประชุมและการอบรมต่างๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชน ทำให้แต่ละหน่วยงานมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ

โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยดำเนินการ ทั้งการประชุมและการอบรมแบบไลฟ์สดผ่าน VDO Conference การอบรมผ่านช่องทางออนไลน์ และการเรียนรู้แบบ e-Learning ซึ่งจะช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ/ประชาชนให้ไม่ต้องเดินทางเข้ามารวมกันในที่ชุมชน”
 
“เบื้องต้นได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งปรับเปลี่ยนรูปแบบการอบรม/สัมมนาเพื่อสร้างองค์ความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเน้นการอบรมผ่านช่องทางออนไลน์ และ e-Learning เป็นหลัก เพื่อรับมือกับวิกฤตโควิด-19 ในลักษณะเชิงรุก อย่างไรก็ตาม การพัฒนาผู้ประกอบการเพื่อให้มีองค์ความรู้ยังเป็นสิ่งจำเป็นและต้องเดินหน้าต่อไปแม้ว่าจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ผู้ประกอบการไทยจึงควรใช้โอกาสนี้ เร่งเพิ่มพูนและพัฒนาทักษะด้านการบริหารจัดการธุรกิจของตนเองรองรับโอกาสดีๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังโรคโควิด-19 สงบ หรือบรรเทาเบาบางลง”
 
รมช.พณ.กล่าวต่อว่า “ได้ให้แนวทางวางหลักสูตรการสร้างองค์ความรู้ให้ครอบคลุมทั้งผู้ประกอบการรายใหม่และรายเดิม เน้นการสอนเชิงบริหารจัดการธุรกิจและทำการค้าทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงเทคนิค/กลยุทธ์ใหม่ๆ รองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

โดยกำหนดให้เป็น ‘ศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ด้านบริหารจัดการธุรกิจผ่านสื่อออนไลน์ 24 ชั่วโมง’ ที่สามารถเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา มีความทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนได้มากที่สุด และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการดำเนินธุรกิจได้จริง ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และการบริการ รวมถึงสามารถเชื่อมโยงเศรษฐกิจภายในประเทศสู่เศรษฐกิจโลกได้อย่างลงตัว”
 
ทั้งนี้ กรมฯ ได้วางหลักสูตรด้านการบริหารจัดการธุรกิจที่จะดำเนินการผ่านระบบ e-Learning จำนวน 6 หลักสูตร 27 หัวข้อวิชา ประกอบด้วย
  1. หลักสูตรการเริ่มต้นธุรกิจ
  2. หลักสูตรการเงินการบัญชี
  3. หลักสูตรวิชาบัญชี (สามารถนับชั่วโมง CPD ได้)
  4. หลักสูตรพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น
  5. หลักสูตรพัฒนากลยุทธ์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และ
  6. หลักสูตรการประกอบธุรกิจยุคอาเซียน
คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ประมาณเดือนเมษายน 2563 นี้ ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนเรียนได้ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย ทางเว็บไซต์ http://dbdacademy.dbd.go.th สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร.0-2547-5962 สายด่วนกรมพัฒนาธุรกิจการค้า 1570 และ www.dbd.go.th
 
นอกจากนี้ ขอเชิญชวนผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกรมฯ ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น การจดทะเบียนนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Registration) การนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing) บริการตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคลด้วยตนเองผ่าน 2 ช่องทาง

คือ www.dbd.go.th เลือก DBD Business Data Warehouse และทางแอปพลิเคชัน DBD e-Service (ทั้งระบบ IOS และ Android) การบริการออกหนังสือรับรองนิติบุคคลรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Certificate File) โปรแกรมบัญชีเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (e-Accounting for SMEs) ระบบจดทะเบียนสัญญาหลักประกันทางธุรกิจ (e-Secured) ฯลฯ เป็นต้น

โดยธุรกรรมต่างๆ ที่ต้องมีการชำระเงินก็สามารถชำระเงินผ่านช่องทาง e-Payment ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการให้บริการดังกล่าวล้วนแล้วแต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ภาคธุรกิจและประชาชนทั้งสิ้น ตลอดจนเป็นการพัฒนาการให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ตามนโยบายรัฐบาล e-Government ที่ทำให้เกิดความสะดวกในการตรวจสอบ การจัดเก็บเอกสาร ลดการใช้กระดาษ รวมถึงช่วยประหยัดงบประมาณรายจ่ายทั้งของภาคเอกชนและภาครัฐอีกทางหนึ่งด้วย
 
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,624
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,391
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
724
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
715
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
676
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
543
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.