602
13 กันยายน 2562
SME Thailand เผยโฉม 9 สุดยอด SME ใช้นวัตกรรมสร้างความสำเร็จในยุคดิจิทัล
 
 
 
นิตยสาร SME Thailand จับมือธนาคารกสิกรไทย มอบรางวัล SME Thailand Inno Awards 2019 ชูผู้ประกอบการผลิตสินค้าและบริการ มีนวัตกรรมโดดเด่น พร้อมมอบรางวัล The Best SME Thailand Inno Awards แก่สุดยอดนวัตกรรม SME ประจำปี 2562 ต้นแบบธุรกิจที่นำเอาความรู้และความคิดสร้างสรรค์มาใช้พัฒนานวัตกรรมต่อยอดการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ
 
นายวินัย วิโรจน์จริยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด เปิดเผยว่า โครงการประกวด SME Thailand Inno Awards จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ SME ได้มีการนำนวัตกรรมมาใช้ในการดำเนินการธุรกิจเพิ่มมากขึ้น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม รวมถึงสร้างความแตกต่าง และจุดแข็งในการแข่งขันให้กับธุรกิจของตนเอง อีกทั้งยังสร้างให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ที่เกิดประโยชน์ในการบริโภคสินค้าแก่ผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีผู้ประกอบการหน้าใหม่ และผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจสามารถแจ้งเกิดในตลาดได้
 
ทั้งนี้ภาพรวมงาน SME Thailand Inno Awards ในปีนี้มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากหลากหลายอุตสาหกรรมโดยเฉพาะผลงานนวัตกรรมที่เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผู้สูงอายุ เรื่องของสุขภาพ สิ่งที่เป็นปัญหาของคนในยุคปัจจุบัน ตลอดจนมีการเอาเรื่องของนวัตกรรมเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสาน จนเกิดเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งสุดท้ายปลายทางคือนำไปสู่การแก้ปัญหาในหลายๆ เรื่อง สามารถตอบโจทย์ผู้คนได้มากขึ้น คิดได้กว้างและไกลขึ้น ซึ่งสร้างโอกาสไม่ใช่แค่ตลาดในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีแนวโน้มเติบโตไปในต่างประเทศอีกด้วย
 
“สิ่งที่เห็นเพิ่มเติมนอกจากการพัฒนานวัตกรรมของผู้ประกอบการไทย เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการตอบสนองผู้บริโภคได้อย่างน่าสนใจแล้ว เรายังได้เห็นถึงเทรนด์การห่วงใยดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่ได้หมายความถึงแค่สิ่งของ แต่อาจเป็นกระบวนการแก้ไขปัญหา โดยค้นหา Pain Point ที่เกิดขึ้น และนำไปสู่การแก้ปัญหาแบบบูรณาการที่ไม่ใช่เพียงแค่จุดใดจุดหนึ่ง แต่ครบทั้งกระบวนการ ที่เรียกว่า “Circular Economy” หรือเศรษฐกิจหมุนเวียน เป็นต้น” นายวินัย กล่าว
 
ด้าน นายวีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะผู้สนับสนุนหลักการประกวด SME Thailand Inno Awards 2019 กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยให้ความสำคัญกับการสนับสนุนให้ SME นำนวัตกรรมมาต่อยอดหรือพัฒนาธุรกิจมาโดยตลอด ในวันนี้ทางธนาคารได้ตระหนักว่า SME ไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเองที่เปลี่ยนแปลงไป โดยคนในยุคดิจิทัลนั้นมีวิธีคิดและกรอบการตัดสินใจซื้อแตกต่างจากผู้บริโภคในอดีต รวมไปถึงช่องทาง เทคโนโลยี และเครื่องมือที่เป็นตัวช่วยต่างๆ ในการทำธุรกิจก็มีเพิ่มมากขึ้นกว่าในอดีตด้วย


ซึ่งหากมองในเชิงบวกก็เป็นประโยชน์และสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการในยุคนี้ได้เช่นเดียวกัน โดยทุกวันนี้ SME ไม่จำเป็นต้องพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาเอง แต่สามารถไปหาเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วมาแก้ไขปัญหาธุรกิจของตนเองได้ แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องอย่าลืมสร้างความแตกต่าง หาจุดเด่นให้กับตัวเอง เทคโนโลยีอาจเป็นตัวช่วยที่ดีของธุรกิจ แต่นวัตกรรม หรือไอเดียความคิดสร้างสรรค์นั้น ผู้ประกอบการต้องคิดขึ้นมาเอง และนั่นจะสร้างโอกาสให้กับการทำธุรกิจในยุคนี้ได้อย่างมาก
 
โดยผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลในปีนี้มีทั้งสิ้น 9 ราย โดยผู้คว้ารางวัล The Best SME Thailand Inno Awards 2019 ได้แก่ บริษัท ออโธพีเซีย จำกัด เจ้าของนวัตกรรมวัสดุทดแทนหมอนรองกระดูกสันหลังชุดนารายณ์ และอีก 8 ผู้ประกอบการจากรางวัลนวัตกรรมโดดเด่นในด้านต่างๆ ได้แก่
  • บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของนวัตกรรมสถาบันวิจัยรสชาติอาหาร ที่ให้บริการ Outsource งานวิทยาศาสตร์อาหารในด้านการปรุงรสแก่ผู้ประกอบการรายเล็ก
  • บริษัท พญาเย็นแดรี่ จำกัด นวัตกรรมฟาร์มโคนมเงินล้าน
  • ห้างหุ้นส่วนจำกัด ควีน เมดิคัล กรุ๊ป นวัตกรรมเตียง All in One ตัวช่วยในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง
  • เดวา ฟาร์ม ฟาร์มฮอปส์ (Hops) แห่งแรกในประเทศไทย
  • บริษัท ไอโอที ฮับ จำกัด ผู้พัฒนา IoT Tracking สำหรับติดตามอุปกรณ์ในโรงพยาบาล
  • บริษัท ยู้ ฟิชบอล จำกัด เจ้าของนวัตกรรมอาหารเสริมป้องกันและฟื้นฟูโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกพรุน โดยใช้วัสดุที่เหลือจากการแปรรูปปลาทะเลมาเพิ่มมูลค่า
  • บริษัท ประสบกานต์ ดีไซน์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ PARA ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมการออกแบบที่ห่วงใยสิ่งแวดล้อม
  • บริษัท มอร์ลูป จำกัด ตัวกลางนำผ้าคุณภาพดีที่เกินจากการผลิตในโรงงานมาส่งถึงมือลูกค้าในราคาจับต้องได้ เพื่อสร้างให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)
อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,618
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,385
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
723
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
704
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
675
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
539
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.