949
19 เมษายน 2562
กรมพัฒน์ฯ สร้างความว้าวธุรกิจบริการสุขภาพ โชว์นวัตกรรมโลกเสมือนจริง
 
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้านำผลงานการเสนอธุรกิจในรูปแบบโลกเสมือนจริงของธุรกิจสปา นวดเพื่อสุขภาพ และสถานดูแลผู้สูงอายุ จำนวน 50 ธุรกิจ ในงานแสดงสินค้า STYLE Bangkok 2019
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่า ปัจจุบันนวัตกรรมโลกเสมือนจริงกลายเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับการตลาดยุคใหม่ เป็นช่องทางเพื่อสร้างประสบการณ์ในการเลือกซื้อสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า (Customer Journey) ผ่านการเล่าเรื่องได้อย่างสร้างสรรค์ (Brand Storytelling) ด้วยการจำลองบรรยากาศและสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ที่ผู้รับบริการสามารถรับรู้ผ่านการมองเห็น ได้ยิน หรือ แม้แต่การสัมผัส ผ่านอุปกรณ์การทำงานอัจฉริยะที่เรียกว่า VR
 
ด้าน นวัตกรรมโลกเสมือนจริง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการมอบประสบการณ์ใหม่แก่ลูกค้า เสมือนได้เข้าไปที่สถานที่นั้นๆ โดยไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทาง เพียงแค่สร้างประสบการณ์ผ่านเทคโนโลยี เพราะประสบการณ์คือส่วนสำคัญที่สร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการ ดังนั้น การตลาดที่สร้างสรรค์และจับต้องได้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจแก่ลูกค้า และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการที่ต้องการได้เร็วขึ้น
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจึงได้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาช่วยเพิ่มศักยภาพและต่อยอดธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง รวมถึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้ประกอบการ โดยกรมฯ ได้นำนวัตกรรมโลกเสมือนจริงมาให้ผู้ประกอบการจำนวน 50 ราย ประกอบด้วย ธุรกิจสปา จำนวน 24 ราย ธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพ จำนวน 5 ราย และธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ จำนวน 21 ราย มาช่วยในการนำเสนอธุรกิจในงาน STYLE Bangkok 2019 เพื่อสร้างประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้ลูกค้า ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการ ตลอดจนเป็นการเชื่อมโยงธุรกิจบริการสุขภาพเข้ากับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งประเทศไทยถือได้ว่าเป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
 
ทั้งนี้ ธุรกิจบริการในกลุ่ม Wellness (ธุรกิจสปา ธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพ และธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ) สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนในเศรษฐกิจรวมสูงถึง 76,543 ล้านบาท และมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การนำความคิดสร้างสรรค์มาประยุกต์ใช้ร่วมกับนวัตกรรมมาทำการตลาด โดยเฉพาะในช่องทางออนไลน์ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าและบริการ เป็นการสร้าง Customer Experience ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจให้ได้ผลในยุคปัจจุบัน ส่งผลต่อการทำการตลาด รวมถึงจะเป็นตัวชี้วัดการเติบโตของธุรกิจในอนาคตอีกด้วย เพราะประสบการณ์ตรงเป็นการสื่อสารที่ทรงอิทธิพลที่สุด 
 
ปัจจุบันมีจำนวนธุรกิจสปาและธุรกิจนวดเพื่อสุขภาพที่จดทะเบียนนิติบุคคลในประเทศไทยจำนวนทั้งสิ้น 1,218 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 6,368.83 ล้านบาท แบ่งเป็นกรุงเทพมหานคร จำนวน 594 ราย (คิดเป็นร้อยละ 48.77) และส่วนภูมิภาคจำนวน 624 ราย (คิดเป็นร้อยละ 51.23)
 
ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ มีจำนวนผู้ประกอบการที่จดทะเบียนนิติบุคคลทั้งสิ้น 290 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 2,385.77 ล้านบาท แบ่งเป็นกรุงเทพมหานครจำนวน 136 ราย (คิดเป็นร้อยละ 46.90) และส่วนภูมิภาคจำนวน 154 ราย (คิดเป็นร้อยละ 53.10)
 
สำหรับผู้สนใจสามารถทดลองสัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนจริงได้ที่ DBD Pavilion EH 99 งาน STYLE Bangkok 2019 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 17-21 เมษายน 2562 
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนนโยบายและแผนธุรกิจบริการ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 0-2547-5954 สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th

อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
902
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
676
เปิดร้าน Chester พร้อม..
615
“Personalized Learning..
604
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
563
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
545
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.