951
17 เมษายน 2562
กรมพัฒน์ฯ จัดกิจกรรม บ่มเพาะต้นแบบผลิตภัณฑ์และบริการ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดกิจกรรม “DNA Business CAMP” อบรมบ่มเพาะ 30 ชั่วโมง สนองพฤติกรรมผู้บริโภคในการซื้อสินค้าและบริการที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เบื้องต้นมีธุรกิจที่ผ่านการอบรม 50 ธุรกิจ เตรียมส่งต่อหน่วยงานพันธมิตรต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จยาวยาว
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัดกิจกรรม “DNA Business CAMP” (อบรมเชิงลึกระยะเวลา 30 ชั่วโมง) ให้กับผู้ประกอบการที่มีสินค้าและบริการที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 50 ราย เพื่อพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่สามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้า ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ กระตุ้นการปรับเปลี่ยนแนวคิด การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ ออกแบบบริการให้มีความทันสมัยมากขึ้น การสร้างโอกาสการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภครุ่นใหม่ และหวังมุ่งสร้างโอกาสการพัฒนาให้นำสินค้าต่อยอดตลาดต่างประเทศได้
 
อธิบดีฯ กล่าวต่อว่า ธุรกิจที่ผ่านการคัดเลือกจะได้เข้ารับคำปรึกษาแบบรายธุรกิจ บ่มเพาะ และพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง จากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ระยะเวลา 30 ชั่วโมง ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Service Design) การออกแบบสินค้าเชิงนวัตกรรม (Innovation Design) การสร้างตลาดเพื่อสินค้าใหม่ และการพัฒนาโมเดลธุรกิจ (Business Model Canvas) รวมทั้ง การฝึกวิจัยตลาด (Market Research) เพื่อให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างถ่องแท้ ก่อนนำไปปรับปรุงสินค้าและบริการเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการให้ได้มากที่สุด 
 
โดยผลความสำเร็จของกิจกรรม มีผู้ผ่านการบ่มเพาะ ได้รับการพัฒนาต้นแบบสินค้าและบริการ พร้อมโอกาสต่อยอดทางธุรกิจจากหน่วยงานพันธมิตร ประกอบด้วย การพัฒนาต้นแบบสินค้าและบริการด้านผลิตภัณฑ์ (Prototype) จำนวน 26 ราย กระบวนการให้บริการ (Value Chain) 12 ราย และโมเดลธุรกิจใหม่ (Business Model Canvas) 12 ราย รวมทั้งสิ้นจำนวน 50 ราย
 
ทั้งนี้ กรมฯ ได้เร่งนำธุรกิจที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 50 ราย นำเสนอและต่อยอดทางธุรกิจกับหน่วยงานพันธมิตร อาทิ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) สถาบันอาหาร (NFI) และสถาบันการเงิน พร้อมเดินหน้าวางแผนดำเนินการจัดกิจกรรม “DNA Business CAMP” เป็นรุ่นที่ 2 ต่อทันที โดยจะเริ่มดำเนินการรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม รุ่นที่ 2 ภายในเดือนพฤษภาคม 2562 นี้
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์.โทร. 02-547- 5985 หรือ 098- 269- 2551 e-Mail : trainingpr9@gmail.com สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th
 
 
ตัวอย่างผลสำเร็จของผู้เข้าร่วมกิจกรรม “DNA Business CAMP”
 
 
1. “ธุรกิจร้านส้มตำเดอนัว” บริษัท เดอนัว จำกัด ร้านแฟรน์ไชส์ส้มตำที่มุ่งยกระดับความแซบด้วยเมนูส้มตำเพิ่มมูลค่า พร้อมชูหัวใจแห่งความสำเร็จและเคล็ดลับความอร่อยจากน้ำปลาร้าปรุงสุกภายใต้สูตรที่มีเอกลักษณ์ ต่อยอดสินค้าโดยได้แนวคิดการเพิ่มเมนูสินค้าส้มตำ Freeze Dried บรรจุแบบกระป๋องพร้อมทาน ตอบโจทย์การพกพาสะดวก กินได้ทุกทีทุกเวลา
 
 
2. “Madame Mango” ผลิตภัณฑ์มะม่วงอบแห้ง มุ่งกลุ่มเป้าหมายหลักคนรักและใส่ใจสุขภาพ พัฒนาสินค้าปราศจากน้ำตาล (Sugar Free) โดยนำนวัตกรรมมาใช้กับผลิตภัณฑ์ชาใบมะม่วงให้ผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถรับประทานได้ พร้อมพัฒนาต่อยอดบรรจุภัณฑ์ (Packaging Design) ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้นเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าตลาดจีน
 
 
3. ธุรกิจที่พัก “กินนอนโฮสเทล” บริษัท โฟร์ เอ็น พี จำกัด แหล่งพักพิงอบอุ่นย่านกลางเมือง (สีลม) มุ่งพัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์นักเดินทาง ตั้งแต่การกินอิ่ม นอนหลับ พักสบาย มีสังคม และได้ท่องเที่ยวเกิดเป็นแนวคิดในการออกแบบเพื่อนักเดินทางโดยเฉพาะ ประกอบไปด้วย ที่นอน ร้านอาหาร/คาเฟ่ และพื้นที่นั่งทำงาน โดยหลังจากใช้กระบวนการคิดโดยใช้ Business model canvas ทำให้เห็นถึงทิศทางธุรกิจที่จะทำระบบทุกอย่างภายในธุรกิจมีมาตรฐานยิ่งขึ้น ปรับเปลี่ยนสถานที่ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และเพิ่มอัตราการเข้าพักเฉลี่ยตลอดทั้งปี มากกว่า 60%
 
 
ภาพจาก  www.instagub.com/tag/zentir
 
4. “สเปรย์กำจัดเชื้อโรคบนกางเกงยีนส์” แบรนด์ Zentir ของ หจก.พี แอนด์ ดับบลิว รีเซิร์ฟ สเปย์กำจัดเชื้อโรคที่ฝังตัวอยู่ในใยผ้า กำจัดกลิ่นอับ และกลิ่นเหงื่อ ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย เพราะเป็นสเปรย์ไม่อัดก๊าซ จึงสามารถพกพาไปได้ทุกที่ มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ โดยเพิ่มลวดลายกางเกงยีนส์ และฉลากภาษาจีนลงบนกล่องเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น และหวังเพิ่มยอดจำหน่ายทางออนไลน์
 
 
 
5. ร้าน“สเต็กลุงใหญ่” ที่มีเมนูอาหารจานหลักเป็นสเต็ก และเป็นที่นิยมอย่างมาก จนมีการพัฒนาไปสู่การขายในรูปแบบแฟรนไชส์กว่าร้อยสาขาทั่วประเทศ เมื่อเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และมีสาขาแฟรนไชน์เติบโตอย่างต่อเนื่องจึงได้พัฒนาแนวคิดการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ Steak Stick รสหมูพริกไทยดำ ในรูปแบบ Snack พกพา สามารถฉีกซองรับประทานได้ทันที


อ้างอิงจาก   mgronline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,076
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
817
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
712
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
562
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
547
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.