730
27 มีนาคม 2562
พาณิชย์แนะ ผปก.ขอ Form D ลดภาษีสินค้าส่งออกลุยเวียดนาม
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ
 
กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยสินค้าไทยมีโอกาสโกอินเตอร์ “เครื่องดื่ม” ไทยมาแรง แนะผู้ประกอบการยื่นขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า Form D เพื่อใช้สิทธิ์ยกเว้นหรือลดภาษีสินค้าส่งออกกว่า 1 หมื่นรายการไปเวียดนาม เหตุเป็นตลาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก ไทยเสียภาษี 0% ด้านคู่แข่งโดน 27-41.5%
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เผยว่า กรมฯ มีข้อแนะนำให้ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทยให้ความสำคัญต่อการขยายตลาดสินค้าเข้าสู่ตลาดเวียดนาม เพราะปัจจุบันเวียดนามได้ยกเว้นและลดหย่อนภาษีนำเข้าให้แก่สินค้าที่ส่งออกและมีถิ่นกำเนิดในไทยภายใต้เขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) จำนวน 10,250 รายการ หรือคิดเป็น 99.55% ของรายการสินค้าทั้งหมด ซึ่งในการขอใช้สิทธิ์ยกเว้นภาษีหรือลดหย่อนภาษีศุลกากรนำเข้าเวียดนาม ผู้ประกอบการต้องมีหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า Form D ไปสำแดงต่อศุลกากรเวียดนาม โดยสามารถขอได้ที่กรมฯ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์
 
ทั้งนี้ เวียดนามเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย โดยไทยส่งออกไปเวียดนามมีมูลค่าแตะ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่ปี 2560 พอมาปี 2561 มูลค่าขึ้นไปถึง 12,836 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นตลาดส่งออกอันดับ 4 รองจากจีน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น และเป็นตลาดอันดับ 1 ในอาเซียน จึงถือเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย
 
สำหรับสินค้าส่งออกไปตลาดเวียดนามที่สำคัญ ประกอบด้วย น้ำมันปิโตรเลียม เครื่องปรับอากาศ รถปิกอัพ ผลไม้สดและแห้ง อะไหล่และส่วนประกอบยานยนต์ โพลีเอทิลีน ตู้เย็น เครื่องซักผ้า กุ้งแช่แข็ง ยางรถยนต์ ซึ่งสินค้าดังกล่าวได้รับสิทธิ์เสียภาษีนำเข้าในอัตรา 0% และสินค้าที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี เช่น เครื่องสำอาง เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องประดับแฟชั่น รวมถึงของใช้สำหรับเด็ก ซึ่งเสียภาษีในอัตรา 0% เช่นเดียวกัน
 
นอกจากนี้ ยังพบว่าตลาดเครื่องดื่มในเวียดนามเป็นตลาดที่มีโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทย เพราะเวียดนามเป็นตลาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก คาดการณ์ว่าภายในปี 2563 ปริมาณความต้องการเครื่องดื่มของตลาดเวียดนามจะแตะระดับ 100,000 ล้านลิตร ซึ่งอัตราภาษีปกติสำหรับสินค้าเครื่องดื่มอยู่ระหว่าง 27-41.5% ขณะที่อัตราภาษีที่สินค้าเครื่องดื่มจากไทยจะถูกจัดเก็บอยู่ที่ 0% หากมีหนังสือรับรองฯ Form D 
 
ปัจจุบันการขอหนังสือรับรองฯ Form D สามารถยื่นผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่ผู้ประกอบการยังคงต้องเดินทางมารับหนังสือรับรองฯ จากกรมฯ กรณีส่งออกไปเวียดนาม เนื่องจากอุปสรรคทางเทคนิค ทำให้การแลกเปลี่ยนข้อมูลหนังสือรับรองฯ Form D ทางอิเล็กทรอนิกส์ (e Form D) ระหว่างกรมฯ กับศุลกากรเวียดนามยังไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งกรมฯ จะเร่งรัดความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาทางเทคนิคกับฝ่ายเวียดนาม เพื่อให้ขจัดปัญหาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนการรับข้อมูลของฝ่ายเวียดนาม เพื่อให้สามารถนำระบบ e Form D มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ
 
อย่างไรก็ตาม ประเทศในอาเซียนที่มีการใช้ e Form D แล้ว คือ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ และกำลังจะใช้วาระที่ไทยเป็นประธานอาเซียนผลักดันให้สมาชิกอาเซียนที่เหลือไม่ว่าจะเป็น บรูไน ฟิลิปปินส์ ลาว กัมพูชา และพม่า ใช้ระบบ e Form D ให้ครบทุกประเทศต่อไป

อ้างอิงจาก  mgronline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
“ควิก เซอร์วิส” ผนึกกำ..
2,902
#แฟรนไชส์ บอมเบอร์ด็อก..
829
แฟรนไชส์เฮียลิ้มบะหมี่..
725
“แฟมิลี่มาร์ท” โอกาสสร..
709
#แฟรนไชส์ เจ วอช ซิสเท..
673
#แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเรื..
628
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.