965
19 มีนาคม 2562
พาณิชย์ฯ จับมือ Shopee จัดแคมเปญ “ของดีออนไลน์ by DBD” ดันสินค้าชุมชนบุกตลาดอี-คอมเมิร์ซ
 

 
กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ Shopee ผลักดันสินค้าชุมชนไทยเข้าตลาดอี-คอมเมิร์ซ ภายใต้แคมเปญ "ของดีออนไลน์ by DBD" คัดสรรสินค้าชุมชน ดี เด่น ดัง จากทั่วประเทศมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของ Shopee พร้อมเปิดให้บริการ 13 มีนาคม 2562 ตั้งเป้ายอดขาย 100 ล้านบาทต่อปี
 
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือฯ ระหว่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับ บริษัทช้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นการเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่ดูแลและส่งเสริมผู้ประกอบการไทยให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคง โดยภารกิจที่ได้ดำเนินการสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติที่มุ่งยกระดับผู้ประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของไทยให้เติบโตและสามารถแข่งขันได้ในระดับสากล พร้อมก้าวสู่ Thailand 4.0 ด้วยความแข็งแกร่ง
 
ทั้งนี้ ยังจัดขึ้นภายใต้แคมเปญ "ของดีออนไลน์ by DBD" โดยกรมฯ และ Shopee ได้ร่วมกันคัดสรรสินค้าชุมชนที่มีคุณภาพดีจากผู้ประกอบการชุมชนทั่วประเทศมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของ Shopee พร้อมให้การสนับสนุนการทำการตลาด (Marketing) แนะนำวิธีการจัดการร้านค้า (Operation) และเป็นพี่เลี้ยงแก่ผู้ประกอบการ 
 
ปัจจุบันมีสินค้าชุมชนที่พร้อมจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของ Shopee แล้วจำนวน 5 หมวดหมู่สินค้า 473 รายการ แบ่งเป็น
  1. อาหารและเครื่องดื่ม 430 รายการ
  2. สุขภาพและความงาม 29 รายการ
  3. กระเป๋า 2 รายการ
  4. ของเล่น/สินค้าแม่และเด็ก 1 รายการ และ
  5. อุปกรณ์เครื่องเขียนและหนังสือ 1 รายการ
โดยคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีสินค้าชุมชนจากทั่วประเทศขึ้นจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Shopee จำนวนไม่น้อยกว่า 3,000 รายการ และตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 100 ล้านบาทต่อปี
 
ทั้งยังเป็นโอกาสสำคัญที่ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจะได้ร่วมมือกันในการขยายช่องทางการตลาดและสร้างมูลค่าทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการชุมชนของไทย ซึ่งจะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเติบโตสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับ Shopee โดย Shopee จะให้การสนับสนุนเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าสามารถนำไปต่อยอดในการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการอื่นๆ ทั่วประเทศ เป็นการสร้างรากฐานการทำธุรกิจออนไลน์เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันแก่ผู้ประกอบการไทย
 
ด้าน นายเทอเรนซ์ แพง ประธานฝ่ายปฏิบัติการ Shopee กล่าวว่า Shopee มีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนวิสัยทัศน์หน่วยงานภาครัฐของไทยในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจดิจิทัล อันมีผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) และผู้ประกอบธุรกิจไทยเป็นกำลังสำคัญในการสร้างรากฐานเศรษฐกิจในประเทศ สิ่งสำคัญคือ การให้การสนับสนุนทางด้านทรัพยากรที่จำเป็นให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อแนะนำแนวทางและช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถปรับตัวเข้ากับโลกดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยในปีนี้ Shopee ให้ความสำคัญในการพัฒนาและริเริ่มกิจกรรมเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ และมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ครั้งนี้
 
ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA พบว่า ปี 2560 ประเทศไทยมีมูลค่าอี-คอมเมิร์ซทั้งสิ้นจำนวน 2,812,592.03 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นมูลค่าประเภท B2B จำนวน 1,675,182.23 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 59.56 รองลงมา เป็นมูลค่าประเภท B2C จำนวน 812,612.68 ล้านบาท หรือร้อยละ 28.89 และส่วนที่เหลือ 324,797.12 ล้านบาท หรือร้อยละ 11.55 เป็นมูลค่าตามธุรกิจประเภท B2G ซึ่งเมื่อเทียบมูลค่าอีคอมเมิร์ซของปี 2560 กับปี 2559 จะพบว่ามูลค่าของประเภท B2B มีการเติบโตขึ้นร้อยละ 8.63 และประเภท B2C เติบโตขึ้นร้อยละ 15.54
 
สำหรับผู้สนใจสามารถค้นหาร้านค้าผู้ประกอบการฯ ได้ที่ www.shopee.co.th/dbdonline

อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,064
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
710
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
557
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
545
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.