1.6K
14 มกราคม 2562
พาณิชย์ เปิดตัวโครงการยกระดับมาตรฐานแฟรนไชส์ ปี 2562


เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 ณ ห้องริชมอนด์บอลรูม 1 โรงแรมริชมอนด์สไตลิชคอนเวนชั่น จังหวัดนนทบุรี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการยกระดับมาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ไทยปี 2562 เพื่อผลักดันธุรกิจแฟรนไชส์สร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจภายใน (Local) พร้อมสู่การแข่งขันในตลาดโลก (Global)        
 


นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ปัจจุบันมูลค่าตลาดของธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยสูงถึง 250,000 ล้านบาท และมีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต การขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ สามารถนำมาประยุกต์เป็นกลยุทธ์เพื่อสร้างการเติบโตและเข้มแข็งให้ธุรกิจ แต่ละวิธีนั้นขึ้นอยู่กับสภาพความพร้อมของธุรกิจ 


 
อาทิ การสร้างกระบวนการธุรกิจที่เป็นมาตรฐาน การบริหารจัดการธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งสร้างความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ให้มีมาตรฐาน เพื่อเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับ Franchisee ในการเริ่มต้นธุรกิจกับ Franchisors ที่มีประสบการณ์และความน่าเชื่อถือ ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ


สำหรับแนวทางการส่งเสริมพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ไทย กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของไทยให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง

โดยมอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ดำเนินการพัฒนาศักยภาพด้านการบริหารจัดการธุรกิจให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นเครื่องมือหนึ่ง ที่จะสร้างความน่าเชื่อถือและสามารถขยายธุรกิจแฟรนไชส์ให้เติบโตอย่างมั่นคง และสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันได้ระดับสากล 


โดยธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ จะมีผู้เชี่ยวชาญประเมิน วิเคราะห์ จุดอ่อน จุดแข็ง ของแต่ละธุรกิจ ที่สำคัญยังมีการให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึก ณ สถานประกอบการเป็นรายธุรกิจ และเสริมในเรื่องการศึกษาดูงานธุรกิจที่เป็นต้นแบบที่ดี เพื่อนำมา Benchmarking ซึ่งเป็นเส้นทางลัดสู่ความเป็นเลิศอย่างก้าวกระโดดกับธุรกิจตนเอง 
 
ส่วนการผลักดันธุรกิจแฟรนไชส์เพื่อขยายไปยังต่างประเทศ ได้มอบกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ดำเนินการ เช่น การนำธุรกิจแฟรนไชส์ เข้าร่วมงาน Top Thai Brands หรือ Mini Thailand Week ในต่างประเทศ


สำหรับการจัดงานในวันนั้น ยังมีการเปิดมุมมองบรรยายพิเศษ เรื่อง “กระบวนการพัฒนาแฟรนไชส์ที่ยั่งยืน” โดย ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท บิสิเนส โค้ช แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด 


รวมถึงการเสวนาหัวข้อ “The Power of franchise brands” นำโดยนายบุญประเสริฐ พู่พันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นบีกรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด และนายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์, นายภาณุศักดิ์ ซื่อสัตย์บุญ ผู้จัดการทั่วไป The Pizza Company บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), นายฐิติ สุววณศักดิ์ พนักงานวิเคราะห์และวางแผนอาวุโส บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน), นายอิทธิพัทธ์ ภูกิจจีรภรณ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว จำกัด และนายจิรภัทร สำเภาจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วินเซ็นท์ เซ็นเตอร์เซอร์วิส กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้ดำเนินการสวนา 


ปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านการพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จำนวน 2,734 ราย โดยมีธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการ (Franchise Standard) จำนวน 273 ราย แบ่งตามประเภทธุรกิจ ดังนี้ ธุรกิจอาหาร จำนวน 118 ราย ธุรกิจเครื่องดื่ม จำนวน 58 ราย ธุรกิจการศึกษา จำนวน 39 ราย ธุรกิจบริการ จำนวน 30 ราย ธุรกิจความงามและสปา จำนวน 14 ราย และธุรกิจค้าปลีก จำนวน 14 ราย
 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ส่วนส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์ กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

โทร. : 0-25475953 หรือสายด่วน 1570
E-mail : franchisedbd@gmail.com
Website : www.dbd.go.th
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,093
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
833
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
728
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
566
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
565
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
553
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.