1.3K
20 กันยายน 2561
กรมพัฒน์ดัน 23 ธุรกิจต้นแบบ Brand Transform ก้าวสู่ธุรกิจประชารัฐพันล้าน
 

(นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า)
 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มอบวุฒิบัตร 23 ธุรกิจต้นแบบ Brand Transform ที่ผ่านการอบรมหลักสูตร “การพัฒนาการออกแบบแบรนด์เชิงกลยุทธ์เพื่อการขับเคลื่อนธุรกิจ (Strategic Brand Design for Business Transformation)” พร้อมจัดให้มีการนำเสนอผลสำเร็จเพื่อเปิดโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ในการสร้างแบรนด์ และเตรียมเข้าสู่ช่องทางจำหน่ายที่เหมาะสม ทั้งออฟไลน์ เช่น ร้านค้าส่ง, ค้าปลีก, ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ และช่องทางออนไลน์ เช่น Thaitrade.com, ของดีทั่วไทย.com เพื่อก้าวไปสู่ธุรกิจประชารัฐพันล้าน
 
นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยถึง ความสำเร็จของการจัดงาน “พัฒนาแบรนด์พลิกโฉมธุรกิจสู่ประชารัฐพันล้าน : Brand Design for Business Transformation” ที่ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและเล็กที่ต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แบรนด์และขยายโอกาสทางการตลาดให้ธุรกิจกว่า 100 รายสมัครเข้าร่วม Brand Health Check ได้รับความร่วมมือจากบริษัท บารามีซี่ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ คัดเลือกธุรกิจดาวเด่นจำนวน 23 ธุรกิจ ประกอบด้วย ธุรกิจหมวดอาหาร จำนวน 7 แบรนด์ ธุรกิจหมวดบริการ จำนวน 6 แบรนด์ ธุรกิจหมวดเครื่องสำอางและสมุนไพร จำนวน 8 แบรนด์ ธุรกิจหมวดอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน จำนวน 1 แบรนด์ และธุรกิจหมวดแฟชั่น จำนวน 1 แบรนด์

 
ในการเริ่มต้นทำธุรกิจนั้น การสร้างแบรนด์ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก และทำให้เป็นข้อได้เปรียบในการทำธุรกิจ เนื่องจากความรู้สึกที่มีต่อสินค้าหรือบริการจากแบรนด์นั้นๆ ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้า หรือไปใช้บริการต่างๆ โดยส่วนใหญ่มาจากความน่าเชื่อถือ และชื่อเสียงของบริษัทที่เป็นเจ้าของแบรนด์ หลักการสร้างแบรนด์จึงไม่ใช่แค่การออกแบบโลโก้หรือการตั้งชื่อ แต่มันคือการสร้างประสบการณ์ (brand experience) ที่เที่ยงตรงกับตัวตนแบรนด์ ถูกใจกลุ่มเป้าหมาย สร้างความรู้สึกที่ดี และความผูกพันระหว่างแบรนด์กับตัวผู้บริโภคด้วย เป้าหมายสูงสุด คือ การสร้าง brand loyalty (ความภักดีในแบรนด์) ดังนั้น การสร้างแบรนด์ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่ผู้ประกอบธุรกิจ เอสเอ็มอีมักให้ความสำคัญเป็นลำดับรองลงมาจากยอดขาย
 
ทั้งนี้ โลกการค้ายุคใหม่เปลี่ยนแปลงไปตามการพัฒนาของเทคโนโลยี ธุรกิจมุ่งสู่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ e-Commerce มากขึ้น โดยใช้ Social Media เป็นเครื่องมือช่วยสนับสนุนการเพิ่มยอดขาย แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอยู่เสมอก็คือ การสร้างแบรนด์ หากธุรกิจเล็งเห็นความสำคัญของ “แบรนด์” และสื่อสารประสบการณ์ของแบรนด์ (Brand Experience) ที่เป็นอัตลักษณ์ตัวตนขององค์กร สินค้า หรือแม้แต่ตัวตนของเจ้าของธุรกิจ นับว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตได้อย่างเข้มแข็ง “แบรนด์จึงเป็นมากกว่าธุรกิจ
 
นอกจากนี้ ในยุคที่การแข่งขันทางธุรกิจคือการสร้างความแตกต่างของสินค้าและบริการความคิดสร้างสรรค์จึงเป็นเหมือน DNA ของแบรนด์ที่จะผลักดันให้เกิดการ “สร้างมูลค่าเพิ่ม” ในรูปแบบต่างๆ แบรนด์จึงเปรียบเสมือนพลังหมุนเวียนวงจรธุรกิจอย่างไร้ขอบเขต

อ้างอิงจาก : MGROnline.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,075
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
711
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
560
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
546
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.