2.0K
24 มิถุนายน 2561
20 จังหวัดเตรียมเป็นเถ้าแก่! “พาณิชย์” ขน 100 แบรนด์แฟรนไชส์สร้างอาชีพ
 

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561 นายสกนธ์ วรัญูวัฒนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดตัวโครงการ “100 แบรนด์ แฟรนไชส์สร้างอาชีพ” โดยได้คัดเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ขนาดเล็กที่หลากหลาย มีคุณภาพและผ่านการพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้วจำนวน 100 แบรนด์ ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นธุรกิจเพียง 10,000-50,000 บาท 

 
โดยจะนำธุรกิจแฟรนไชส์ดังกล่าว เดินทางไปลงพื้นที่จังหวัดที่มีผู้มีรายได้น้อย ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนมาก และเป็นจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อย ได้เลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์อันเป็นทางเลือก ในการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้ตนเอง ทั้งนี้ มีกำหนดลงพื้นที่ใน 20 จังหวัด 
 
 
ได้แก่ นครราชสีมา ลำปาง อุดรธานี เชียงราย นครศรีธรรมราช กำแพงเพชร พระนครศรีอยุธยา พิษณุโลก ขอนแก่น ร้อยเอ็ด นครปฐม บุรีรัมย์ กาญจนบุรี อุบลราชธานี สงขลา สุรินทร์ ระยอง สกลนคร สุพรรณบุรี และลพบุรี สำหรับจังหวัดแรกจะเริ่มดำเนินการคือ จังหวัดนครราชสีมา กำหนดจัดกิจกรรมในระหว่างวันที่ 22 - 25 มิถุนายน 2561

 
นายสกนธ์ กล่าวต่อว่า การเริ่มต้นธุรกิจของผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ภายใต้โครงการนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสถาบันทางการเงิน ในการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำในอัตราพิเศษ ได้แก่ ธนาคารออมสินให้สินเชื่อ 0% ในปีแรก และต่อไปอัตราดอกเบี้ย 0.5-0.75% ต่อเดือน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ให้สินเชื่อ 0% สำหรับ 6 เดือนแรก 

 
หลังจากนั้นอัตราดอกเบี้ยจะเป็น MRR 7% ต่อปี ซึ่งเมื่อผู้มีรายได้น้อยมีเงินลงทุน และได้เจรจาทำสัญญากับธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตนสนใจแล้วก็พร้อมที่จะประกอบอาชีพได้ทันที


นอกจากเงินลงทุนแล้ว การเลือกทำเลค้าขายมีความสำคัญเช่นกัน โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ประสานขอความร่วมมือกับภาคเอกชน ในการอนุเคราะห์จัดสรรพื้นที่ดำเนินธุรกิจ โดยให้สิทธิประโยชน์และเงื่อนไขพิเศษ สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้แก่ “สถานีจำหน่ายน้ำมันบางจาก” ยกเว้นค่าเช่า 1 เดือนสำหรับกรุงเทพฯ ปริมณฑล และชลบุรี 

 
สำหรับต่างจังหวัดยกเว้นค่าเช่า 3 เดือน เทสโก้ โลตัสยกเว้นค่าเช่า 2 เดือน และในเดือนที่ 3 คิดอัตราค่าเช่า โดยให้ส่วนลด 40% และ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ยกเว้นค่าเช่า 2 เดือนแรก เดือนที่ 3-4 คิดค่าเช่าในอัตรา 50% เดือนที่ 5-6 คิดค่าเช่าในอัตรา 75%”

 
การเริ่มต้นจากธุรกิจแฟรนไชส์ นับเป็นโมเดลธุรกิจที่ง่ายในการบริหารจัดการและมีโอกาส ในการประสบความสำเร็จสูงเพราะได้ผ่านการลองผิดลองถูกจากเจ้าของแฟรนไชส์ซอร์มาก่อนแล้ว 

 
มีอุปกรณ์การประกอบอาชีพให้ครบถ้วน มีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนด้วยตนเอง และมีคู่มือการทำธุรกิจให้เดินตามอย่างชัดเจนเหมาะกับผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่ที่ต้องการจะเข้าสู่การทำธุรกิจอย่างเป็นระบบ 
 
 

สำหรับโครงการดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายจะช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพให้ผู้มีรายได้น้อย ผู้ว่างงานมากถึง 20,000 ราย หากประชาชนกลุ่มนี้สามารถตั้งหลัก ตั้งต้นอาชีพได้อย่างมั่นคง จะเป็นกำลังสำคัญในการดูแลสมาชิกในครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และยังเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น โดยคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าให้กับเศรษฐกิจฐานรากถึง 2,400 ล้านบาท

 

 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,075
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
711
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
560
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
546
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.