2.3K
12 มีนาคม 2561
กระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการยกระดับแฟรนไชส์ท้องถิ่นสู่มาตรฐาน  สร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้ผู้มีรายได้น้อย
 

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2561 ณ ห้องทิพวรรณบอลรูม โรงแรมริชมอนด์ สไตลิช คอนเวนชั่น “นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการเปิดงาน Local Franchise Roadmap การยกระดับแฟรนไชส์ท้องถิ่น (Local Franchise) ขึ้นแท่นแฟรนไชส์มาตรฐาน รองรับการสร้างอาชีพแก่ผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ 
 
สำหรับโครงการ Local Franchise Roadmap กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ผลักดันธุรกิจแฟรนไชส์ทั่วประเทศเข้าสู่ระบบการบริหารแบบมีมาตรฐาน ยกระดับความน่าเชื่อถือให้เทียบเท่าแฟรนไชส์แบรนด์ดัง แฟรนไชส์ที่ร่วมโครงการจะได้รับการคัดเลือก อบรม และบ่มเพาะกันเต็มที่จากผู้เชี่ยวชาญ 
 
 
เมื่อจบโครงการจะมีแฟรนไชส์ดีๆ ออกสู่ตลาดให้ผู้มีรายได้น้อย ผู้ว่างงานเลือกลงทุนเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศไทย ให้เกื้อหนุนกันได้อย่างลงตัว สามารถสร้างดีดตัวเลข คิดเป็นเม็ดเงินทางเศรษฐกิจ ที่จะเกิดขึ้นหมุนเวียนมากกว่า 100 ล้านบาท

 
นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ ดำเนินงานโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กิจกรรมนี้นับเป็นส่วนสำคัญของการสร้างความมั่นคงทางชีวิตให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่อยู่ในส่วนภูมิภาค 

 
ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินภารกิจต่อยอดการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ผู้มีรายได้น้อยอย่างจริงจัง เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้หลุดพ้นจากความยากจน และกลายเป็นกำลังสำคัญที่จะพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ผ่านทางโครงการต่างๆ อาทิ ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ การอบรมสร้างอาชีพร้านอาหาร เสริมสวย และแม่บ้านมืออาชีพ 
 
รวมไปถึงการนำเสนอธุรกิจแฟรนไชส์ราคาประหยัด ให้เป็นทางเลือกในการสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้มีรายได้น้อยเสมอมา

 
การเปิดงาน (kick off) เป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมความพร้อมให้ธุรกิจแฟรนไชส์ท้องถิ่น (Local Franchise) ได้เกิดความตระหนักรู้ และเดินเข้าสู่เส้นทางในการพัฒนาธุรกิจของตนเองบนมาตรฐานคุณภาพ การบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมาได้เปิดรับสมัครธุรกิจแฟรนไชส์ที่อยู่ทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการ ส่งผลให้มีธุรกิจสนใจสมัครเข้าร่วมกว่า 200 ราย 

 
ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จะได้รับการคัดเลือก และตรวจเช็คสุขภาพของธุรกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่กระบวนการพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่เป็นไฮไลท์สำคัญของโครงการฯ คือ ผู้ประกอบธุรกิจจะได้รับคำปรึกษาแนะนำเชิงลึกแบบตัวต่อตัว ณ สถานประกอบธุรกิจของแต่ละรายจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงการเข้าร่วมการดูงาน ณ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีมาตรฐานคุณภาพเพื่อเรียนรู้ การดำเนินธุรกิจแบบมืออาชีพ
 
“เมื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ จะสามารถใช้เครื่องหมาย DBD Franchise Standard ในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ และกระทรวงพาณิชย์จะนำไปร่วมออกบูธงานแฟร์ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียงในประเทศ เช่น Thai Franchise & SME Expo, Smart SME Expo, Thailand Franchise & Business Opportunity (TFBO) เป็นต้น สำหรับโครงการนี้ จะใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานระหว่างเดือนมีนาคม - กันยายน 2561”

 
นอกจากการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “หลุดพ้นจากความยากจนด้วยแฟรนไชส์” (Prosper with Franchise) ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์แล้ว ยังมีการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจแฟรนไชส์ในหัวข้อเรื่อง “สถานการณ์แฟรนไชส์”

ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการฯ ได้รับทราบถึงแนวโน้มของธุรกิจแฟรนไชส์ในปัจจุบัน เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตนเอง ทำให้สามารถปรับตัวอยู่รอดได้ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ตลอดจนได้รับฟังการเสวนาจากธุรกิจ แฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จใน 3 ธุรกิจ ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวแม่ศรีวรรณ, น้ำหอมกัลยา และอินทนิลอีกด้วย

 
ปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ที่อยู่ในการส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และผ่านเกณฑ์มาตรฐานธุรกิจแฟรนไชส์จำนวน 200 ราย แบ่งเป็นกรุงเทพมหานครจำนวน 108 ราย และต่างจังหวัดจำนวน 92 ราย 
 
ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้ตั้งเป้าหมายว่ากิจกรรม Local Franchise Roadmap จะช่วยเพิ่มจำนวนธุรกิจ แฟรนไชส์ให้พัฒนาได้อย่างมีศักยภาพทั่วประเทศ มีการบริหารจัดการตามเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ เกิดความน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภคและนักลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchisee) สามารถขยายธุรกิจและเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง 

 
โดยแฟรนไชส์ที่ผ่านเกณฑ์ฯ กระทรวงพาณิชย์จะส่งเสริม ให้ก้าวไปสู่การเป็นพี่เลี้ยงทางธุรกิจ ให้แก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้มีรายได้น้อย ผู้ว่างงานให้มีอาชีพเป็นของตัวเองด้วยธุรกิจแฟรนไชส์  ช่วยให้เกิดการสร้างงาน สร้างเงิน และมีรายได้ทำให้เศรษฐกิจฐานรากมีความเข้มแข็ง โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ มากถึง 100 ล้านบาท 
 
อ่านข่าวแฟรนไชส์อื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
สอบถามรายละเอียดโครงการ www.dbd.go.th/main.php?filename=index
 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,075
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
711
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
560
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
546
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.