1.6K
15 กุมภาพันธ์ 2561
พาณิชย์ เร่งยกระดับ Local Franchise สู่มาตรฐานสากล รองรับการสร้างอาชีพแก่ผู้มีรายได้น้อย
 
 

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของโครงการแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ที่รัฐบาลต้องการสร้างงาน สร้างอาชีพแก่ผู้ที่ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 11.43 ล้านคน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้แก่ผู้มีรายได้น้อย ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นธุรกิจลำดับต้นๆ ที่ผู้มีรายได้น้อยเลือกนำไปประกอบอาชีพ

เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ง่ายต่อการเริ่มต้นประกอบธุรกิจ มีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนด้วยตนเอง สามารถเลือกขนาดการลงทุนได้ตามกำลังของตนเอง โดยเฉพาะคนเมืองที่ให้ความสนใจเลือกซื้อแฟรนไชส์จากโครงการแฟรนไชส์สร้างอาชีพของกระทรวงพาณิชย์ไปประกอบอาชีพเป็นจำนวนมาก

 
ในระยะต่อไป กระทรวงพาณิชย์จะให้ความสำคัญกับแฟรนไชส์สร้างอาชีพในส่วนภูมิภาค ซึ่งเป็นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศมากขึ้น โดยได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งสร้างมาตรฐานแก่แฟรนไชส์ท้องถิ่น หรือ Local Franchise

โดยยกระดับให้เข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานแฟรนไชส์เพื่อสร้างความน่าเชื่อแก่คู่ค้าและลูกค้า มีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และเป็นพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มีความสนใจจะประกอบอาชีพ และเลือกลงทุนผ่านระบบแฟรนไชส์ที่กระทรวงพาณิชย์ให้การส่งเสริมและสนับสนุนอยู่

 
รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า กรมฯ จะส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ ณ สถานประกอบการของผู้ประกอบการแฟรนไชส์ซอร์ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้คำปรึกษาเชิงลึก ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ ตามเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งประกอบด้วย 7 หมวด ได้แก่ 1.การนำองค์กร 2.กลยุทธ์ 3.ลูกค้า 4.การวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ 5. บุคลากร 6.การปฏิบัติการ และ 7.ผลลัพธ์

 
โดยเมื่อ Local Franchise ผ่านการติวเข้มและอบรมความรู้ด้านต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญแล้ว ก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากกระทรวงพาณิชย์ เช่น ได้รับประกาศเกียรติคุณจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า, โอกาสในการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าหรืองานแสดงธุรกิจของกระทรวงพาณิชย์, สามารถนำเครื่องหมายเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ไปใช้ประชาสัมพันธ์กิจการ และประชาสัมพันธ์กิจการผ่านสื่อประชาสัมพันธ์ของกระทรวงพาณิชย์ และกิจกรรมต่างๆ

 
"กระทรวงพาณิชย์จะมีการ Kick Off เปิดโครงการยกระดับธุรกิจแฟรนไชส์สู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ แก่ Local Franchise ประมาณต้นเดือนมีนาคม 2561 นี้ และจะจัดส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่เพื่อให้คำปรึกษาเชิงลึกแก่ Local Franchise ทันทีเช่นกัน จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการแฟรนไชส์ในส่วนภูมิภาค สมัครเข้าร่วมโครงการฯ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร 0 2547 5953 สายด่วน 1570 หรือ www.dbd.go.th" รมว.พาณิชย์ กล่าว
 

 
ปัจจุบันมี Local Franchise ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เช่น ลูกชิ้นพิษณุโลกราม่า จ.พิษณุโลก, แหม่มซาลาเปาลาวา จ.นครสวรรค์, ฟรุตเทอร์เดย์ (น้ำผลไม้ปั่น สมูทตี้) จ.เชียงใหม่, เปิ่นกาแฟโบราณ จ.สุพรรณบุรี, เพลินกรุงกาแฟรถโบราณ จ.ราชบุรี, เปาเหล่ากง (ซาลาเปา ติ่มซำ) จ.ชลบุรี, กิมซุนหมูปิ้งประเทศไทย จ.นครนายก, โรงเรียนกวดวิชาหมอสอนลูก จ.อุดรธานี, คักแฮง (เบเกอรี่) จ.อุบลราชธานี, T-Bone Steak Box (สเต็ก สปาเก็ตตี้) จ.นครราชสีมา และHands on art (สถาบันพัฒนาความรู้และทักษะ) จ.ภูเก็ต เป็นต้น
 
อ้างอิงจาก www.ryt9.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,057
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
808
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
709
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
552
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
551
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
538
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.