6.2K
3 กรกฎาคม 2552

TFBO & TRAFS 2009 งานแฟร์สำหรับคนคิดบวก

 

 
เป็นงานแฟร์ธุรกิจแฟรนไชส์งานแรกที่จัดขึ้นในช่วงเดือนแรกของครึ่งปีหลัง ช่วงเวลาที่หลายๆ ฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนประเมินกันว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาที่สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศน่าจะถึงจุดต่ำสุดและกำลังผงกหัวขึ้น

ดังนั้น สำหรับ งาน Thailand Franchise & Business Oportunities 2009 (TFBO 2009) ปีที่ 5 ที่จัดพร้อมกับ งาน Thailand Retail, Food & Hospitaloty Service 2009 (TRAFS 2009) ปีที่ 3 จึงเปรียบเสมือนเวทีในการวัดความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการที่ร่วมออกบูท หรือแม้แต่นักลงทุนรายย่อย หรือ vistor ทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่จะมาร่วมชมงานว่ามีอารมณ์ในการมองหาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อการลงทุนหรือไม่
 

แต่ไม่ว่าอารมณ์ของนักลงทุนรายย่อยจะเป็นอย่างไร แต่สำหรับ exibitor และ กวิน กิตติบุญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท กวิน อินเตอร์เทรด จำกัด มองว่า ทั้ง 2 งานเป็นเวทีสำหรับคนที่คิดบวก

ความหมายก็คือ บรรดาเจ้าของแฟรนไชส์และเจ้าของสินค้าที่มาร่วมออกงานนี้กว่า 300 บูท ต่างก็เชื่อมั่นว่าจะเป็นงานที่มีโอกาสได้พบนักลงทุนหน้าใหม่ที่สนใจระบบแฟรนไชส์

และในฐานะคนจัดงานก็เชื่อมั่นด้วยคอนเซ็ปต์ของงาน ตลอดจนบรรดาแฟรนไชส์และร้านค้าต่างๆ ที่มาร่วมออกงานในครั้งนี้มีความสนใจที่จะสามารถดึงนักลงทุนรายย่อย ตลอดจนเจ้าของธุรกิจโรงพยาบาล โรงแรม รีสอร์ต และร้านอาหารมาร่วมชมงานนี้ได้

"ผมคิดว่าประเทศไทยยังมีคนไทยจำนวนมากที่คิดบวก โดยมองว่าภาวะเศรษฐกิจไทยต้องมีโอกาสฟื้นเร็วๆ นี้ ในเมื่อตอนนี้เริ่มมีสัญญาณก็น่าจะมองหาธุรกิจใหม่แต่เนิ่นๆ อีกทั้งกับอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำ สำหรับนักลงทุนแล้วเชื่อว่า ยังมีอีกจำนวนมากที่มองหาโอกาสในการลงทุนใหม่ที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าอัตราดอกเบี้ย ซึ่งในงาน TFBO ปีนี้มีหลายธุรกิจให้เลือกช็อป ตั้งแต่ขนาดการลงทุนหลักหมื่นปลายๆ ไปจนถึงหลักล้าน"
 

แฟรนไชส์จาก 6 ประเทศ 120 บริษัท

กวินกล่าวว่าปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 120 บริษัท คิดเป็นจำนวนกว่า 200 คูหาจาก 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย สหรัฐอเมริกา เกาหลี เนเธอร์แลนด์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ส่วนสินค้ามีกว่า 20 ประเภท ได้แก่ อาหาร กาแฟ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ความงามและสปา ค้าปลีก

การศึกษา ไอที และดิจิทัล บันเทิง เครื่องประดับ เครื่องหยอดเหรียญงานพิมพ์ และการบริการ ฯลฯ

"ซึ่งในจำนวนนี้มีกว่า 50-60% เป็นลูกค้าผู้ประกอบการแฟรนไชส์หน้าเก่าที่เคยร่วมออกบูทครั้งที่ผ่านๆ มา ทั้งนี้เนื่องจาก โพซิชันนิ่งของงานที่มีการจัดอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 5 นั้น ได้กลายเป็นงานแฟร์ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่ได้รับการยอมรับทั้งบายเออร์และวิซิเตอร์" นายกวินกล่าว และว่า

ดังนั้น ด้วยโพซิชันนิ่งของงานที่อยู่ในระดับอินเตอร์เนชั่นแนลเอ็กซิบิเตอร์ที่มาร่วมงาน ส่วนใหญ่จึงเป็นผู้ประกอบการระดับกลางถึงบนที่มีระบบการทำงานที่มั่นคงและน่าเชื่อถือได้ มีศักยภาพในการขยายงานไปสู่ต่างประเทศด้วย ซึ่งกลายเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับงานด้วย
 


สินค้าในงาน TRAFS ลด 60%

กวินกล่าวต่อว่า TRAFS 2009 เป็นงานแสดงสินค้านานาชาติ ด้าน อุปกรณ์ ของใช้และวัตถุดิบอาหาร สำหรับธุรกิจโรงแรม ภัตตาคาร จัดเลี้ยง คอฟฟี่ช็อป เบเกอรี่ ซูเปอร์มาร์เก็ต และค้าปลีก โดยปีนี้มีสินค้าที่เข้าร่วมแสดงจากกว่า 20 ประเภทประกอบด้วย อุปกรณ์ของใช้ในครัว (เตา เตาอบ เตาเบเกอรี่ ตู้แช่เย็น วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหาร) ของใช้ในห้องอาหาร (จาน ชาม ช้อน ส้อม แก้ว ของใช้บนโต๊ะอาหาร) เครื่องทำกาแฟสด อุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาด เครื่องซักผ้า อุปกรณ์ซักรีด software และเครื่องดื่มทุกชนิด

โดยสินค้าที่ร่วมแสดงมาจากสหรัฐ อเมริกา จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย เบลเยียม แคนาดา เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ

นอกจากนี้ ในปีนี้จะเป็นครั้งแรกของไทยในการโชว์นวัตกรรมหลายๆ ด้าน อาทิ Kitchen Equipment Design, Tableware Showcase การจัดแสดงอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารรุ่นใหม่ล่าสุด, Hotel Room Tech การจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีห้องพักโรงแรมใหม่ล่าสุด มีอุโมงค์ซักผ้าขนาดความยาว 11 เมตร และหนักถึง 13 ตัน มีการแข่งขันและโชว์การทำอาหารญี่ปุ่นจากเชฟญี่ปุ่น พร้อมการแสดงวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ ตื่นตาตื่นใจ รวมถึง Hot Sale of The Year ! Promotion พิเศษสุดในรอบปีจากผู้แสดงงาน ส่วนลดสูงสุดถึง 60% เฉพาะในงานเท่านั้น
 

กวินกล่าวตอนท้ายว่า ทั้ง 2 งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 กรกฎาคมนี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค บางนา บนพื้นที่เกือบ 10,000 ตร.ม. และคาดว่าจะเกิดการซื้อขายเป็นมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท

โดยรูปแบบงานปีนี้เข้มข้นยิ่งขึ้นกว่าทุกปี ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ที่เข้าร่วมงานและโปรโมชั่นที่เตรียมนำเสนอการจับคู่เจรจาแบบหนึ่งต่อหนึ่งระหว่างนักลงทุนและผู้ขายแฟรนไชส์ และหัวข้อสัมมนาที่น่าสนใจและให้ความรู้สำหรับนักลงทุนกว่า 10 หัวข้อ โดยผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในธุรกิจแฟรนไชส์มายาวนาน

ส่วนธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและจะมาเปิดขายแฟรนไชส์เป็นครั้งแรก ได้แก่ Bonjour, Getfit Asia, Bodyshape Cafe", Tyreplus by Michelin และ Royal Crown ฯลฯ ส่วนแฟรนไชส์จากต่างประเทศหลายแบรนด์ อาทิ Subway, Kraze, TOM N TOM Coffee, CKE Restaurants, NexCen Franchise Management, My Gym Enterprises, The Johnny Rockets Group, ServiceMaster ฯลฯ

"เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงาน/นักลงทุนได้รับประโยชน์สูงสุด บริษัทได้เตรียมจับคู่เจรจาธุรกิจแบบตัวต่อตัว (one on one match making) เพื่อเปิดโอกาสให้เจรจาธุรกิจได้อย่างเต็มที่กับผู้ขายแฟรนไชส์ไทยและต่างประเทศด้วย จึงเชื่อว่าทั้ง 2 งานจะเป็นเวทีที่สามารถสร้างประโยชน์ให้เกิดขึ้นทั้งกับผู้ประกอบนักลงทุน รวมถึงระบบเศรษฐกิจโดยรวมได้จริงๆ" นายกวินกล่าว
 

 อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ
 

ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
732
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
728
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.