695
31 มีนาคม 2560
ไทยจับมือเกาหลีตั้งศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีพัฒนาเอสเอ็มอี


นาม MOU ระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และ SMBA
 
“อุตตม” นำทีมหน่วยงานภาครัฐจับมือเกาหลีพัฒนาเอสเอ็มอีไทย ตั้งคณะกรรมการร่วมสองชาติ แลกเปลี่ยนเทคโนโลยี ปั้น Tech Start up และใช้ประโยชน์จาก EEC พร้อมลงนามตั้งศูนย์ TKTEC เปิดทางผู้ประกอบการไทยรับการถ่ายทอดความรู้ ร่วมลงทุน และจับคู่ธุรกิจ
       
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในการเป็นประธานในการประชุมหารือระหว่างคณะผู้แทนเกาหลีใต้ นำโดย มร. ยอง-ซับ จู ผู้บริหารสูงสุดของหน่วยงานส่งเสริม SME ของเกาหลี (Small and Medium Business Administration - SMBA) และหน่วยงานภาครัฐในการสนับสนุนเอสเอ็มอีไทย ว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะจัดให้มีกรอบความร่วมมือในรูปแบบคณะกรรมการร่วม (Joint Committee) ซึ่งจะมีการประชุมกันทุกๆ ปี เพื่อหารือมาตรการต่างๆ ในการส่งเสริม การแลกเปลี่ยนทางการค้า การลงทุน การร่วมทุน และแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างเอสเอ็มอีทั้งสองประเทศ
       
ทั้งนี้ การประชุมคณะกรรมการร่วมที่จะจัดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศเกาหลี จะประกอบด้วย 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ 1. การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีสำหรับ SMEs 2. ความร่วมมือด้าน Tech Startups 3. การส่งเสริมและอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนจากเกาหลีใต้เข้ามามีส่วนร่วมในระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor - EEC 
 
ทั้งนี้ ในการประชุมหารือดังกล่าว ฝ่ายไทยและเกาหลีได้ร่วมลงนามใน MOU ระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และ SMBA เน้นความตกลงร่วมกันให้เกิดความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีไทย-เกาหลี ผ่านแนวทางการร่วมกันจัดตั้ง Thailand-Korea Technology Exchanges Center (TKTEC) เพื่อช่วยผู้ประกอบการไทยให้ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเกาหลี ผ่านการร่วมลงทุน และรูปแบบต่างๆ ของการจับคู่ธุรกิจ

โดยมีแผนในการผลักดัน เช่น กลุ่มอุตสาหกรรม S Curve กลุ่ม Hi-Growth SMEs และกลุ่ม Smart Farmer เข้าสู่ช่องทางกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญเกาหลีที่จะมาประจำที่ไทยและจะมีการคัดเลือกและวิเคราะห์ SMEs ไทย เพื่อไปสู่การจับคู่ธุรกิจทางเทคโนโลยีกว่า 100 คู่ ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้
       
ส่วนกิจกรรมแรกของความร่วมมือดังกล่าวจะเริ่มในเดือนมิถุนายนนี้ โดยทางเกาหลีจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาประจำที่ สสว. เพื่อมาอบรมในรูปแบบ Train the Trainers ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญไทยที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือและวินิจฉัยปัญหาความต้องการด้านเทคโนโลยีกับ SMEs ไทย
       
สำหรับเนื้อหาความร่วมมือด้านอื่นๆ ที่ถูกรวมไว้ใน MOU ฉบับนี้ ยังประกอบด้วย การเสริมสร้างความเข้าใจและความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนของสองประเทศ ในด้านการเงิน Startup เทคโนโลยี การออกแบบ แรงงาน การค้า และการร่วมมือทางยุทธศาสตร์ด้านอื่นๆ การแลกเปลี่ยนนโยบายส่งเสริม SMEs และผู้ประกอบการ การร่วมกันประเมินผลกระทบของกฎระเบียบ และการลดขั้นตอนภาครัฐ การจัดกิจกรรมส่งเสริม Startup ในสาขายุทธศาสตร์ทางธุรกิจและการตลาด ตลอดจนเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้ SMEs
       
นอกจากนั้น จะมีการแลกเปลี่ยนการเยือนและการเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุม การจัดงานสัมมนาและการนำเสนอต่างๆ การหารือและการเจรจา โดยการมีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ผู้ประกอบการ บริษัทขนาดใหญ่ และองค์กรที่เกี่ยวข้องของคู่ตกลงทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม การฝึกอบรม และแบ่งปันทักษะความรู้เกี่ยวกับโครงการความร่วมมือสำหรับ SMEs ของทั้งสองประเทศ

อ้างอิงจาก  ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
#แฟรนไชส์ มารุชา เปิดส..
1,635
ประกาศผลแล้ว! งานมอบรา..
1,413
ออฟฟิศเมท พลัส ฉลองเปิ..
728
เติบโตต่อเนื่อง! #แฟรน..
723
#แฟรนไชส์ Am Tea เดินห..
681
#แฟรนไชส์ คาเฟ่ ชากัญ ..
551
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.