1.6K
27 มกราคม 2560
ก.พาณิชย์ ร่วมเอกชนจัดงาน “Start to SMART 2017” เชื่อม SME-Startup ต่อยอดธุรกิจ

 
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (ที่3 ซ้าย) ร่วมแถลงข่าว
 
กระทรวงพาณิชย์ จับมือภาคเอกชนจัดงาน “Start to SMART 2017” หวังเป็นเวทีเชื่อม SME-Startup ต่อยอดธุรกิจร่วมกัน โดยการใช้นวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยี ปิดจุดอ่อน-เพิ่มจุดแข็ง SME ไทย

พร้อมกับสร้างเครือข่ายหาพี่เลี้ยงและคู่ค้า แจ้งเกิด Startup และปรับแนวคิดก้าวสู่การเป็น “นักธุรกิจ 4.0” เต็มตัว โดยงานจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 10.00-20.00 น. ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน 
       
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับภาคเอกชน เช่น สมาคมการค้าเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเทคโนโลยีรายใหม่ (Thailand Tech Startup Association)

สมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุน (Thai VentureCapital Association) ซีอาเซียน (C asean) เทคซอส (TechSauce) เครือข่ายประชาคม Startup คนรุ่นใหม่ของประเทศไทย สถาบันการศึกษา และสถาบันการเงิน ฯลฯ

จัดงาน “Start to SMART 2017” ขึ้น ภายใต้แนวคิด “From Pain to Gain : โอกาสสู่ธุรกิจยุคใหม่” ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน
       
สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นเวทีสำคัญในการเชื่อมต่อและสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการ SME และ Startup ของไทยให้มีการต่อยอดธุรกิจร่วมกัน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการเดินหน้าประเทศไทยสู่ Thailand 4.0
       
รมว.พาณิชย์กล่าวต่อว่า หัวใจสำคัญของการจัดงานฯ คือ การเปิดโอกาสให้ SME และ Startup ของไทยได้ทำความรู้จัก เชื่อมต่อ และสร้างเครือข่ายระหว่างกันเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจของไทยไปสู่ “Value-Based Economy” หรือ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” โดยใช้จุดแข็งของ SME และ Startup มาเกื้อหนุน ส่งเสริมและเติมเต็มซึ่งกันและกัน เช่น นำนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีที่กลุ่ม Startup ได้คิดค้นขึ้นมาช่วยปิดจุดอ่อน (PainPoint) - เพิ่มจุดแข็งแก่ SME เพื่อผลักดันให้ธุรกิจสามารถดำรงอยู่และเติบโตต่อไปได้ด้วยความมั่นคง
       
ในขณะที่ SME ก็ใช้ประสบการณ์และเครือข่ายที่มีอยู่เป็นพี่เลี้ยงและคู่ค้าให้แก่ Startup เพื่อดันให้แจ้งเกิดบนถนนสายธุรกิจได้รวดเร็วและถูกทางมากยิ่งขึ้น รวมทั้ง พัฒนาให้เป็น Smart SME อย่างเต็มตัว

ซึ่งถือว่าเป็นการเกื้อหนุนที่ทรงพลังและคุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้ งานฯ ดังกล่าวยังสามารถตอบโจทย์ได้ว่า “ภาครัฐไม่ได้ทิ้งกลุ่ม 1.0, 2.0 และ 3.0 แต่ใช้วิธีการพัฒนาธุรกิจอย่างเป็นขั้นตอนและมีการเชื่อมโยงเครือข่ายเพื่อสร้างความเข้มแข็งอย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรม
       
ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมงานฯ มีประมาณ 2,000 ราย ประกอบด้วย 1) SME กลุ่มธุรกิจใหม่ที่เปิดธุรกิจมาน้อยกว่า 1 ปี 2) SME รุ่นใหม่ที่สืบทอดกิจการและผู้บริหารรุ่นปัจจุบัน 3)

กลุ่มธุรกิจที่มีแบรนด์และสินค้าที่พร้อมก้าวสู่ตลาดโลก 4) กลุ่มผู้ประกอบการ Startup และ 5) บุคคลทั่วไปที่สนใจการทำธุรกิจยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยผลที่คาดว่าจะได้รับ คือ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มยอดขายของ SME ในการดำเนินธุรกิจร้อยละ 40 รวมทั้งสามารถขยายฐานลูกค้าของกลุ่มธุรกิจ Startup ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น
       
โดยภายในงานฯ นอกจากการเชื่อมต่อสร้างเครือข่ายของ SME และ Startup แล้ว ได้มีการแบ่งกิจกรรมออกทั้งสิ้น 4 โซน ประกอบด้วย
  • โซนที่ 1 : เชื่อมโลก Startup และ SME (New Vision New World)
  • โซนที่ 2 : เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกิจ (Smart Business Solution)
  • โซนที่ 3 : แปลงความคิดสู่ความจริง (Idea Commercialization) และ
  • โซนที่ 4 : งานสัมมนาโอกาสสู่ธุรกิจยุคใหม่ (New Economy Dialogue 2017 : A Forum for New Business Enterprise)
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร 0-2547-5158 e-Mail : start2smart2017@gmail.com สายด่วน 1570 หรือ www.dbd.go.th” 

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
       
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ร้านขายยา SPD เปิดสาขา..
1,074
อยากรวยจัดให้! ตู้กาแฟ..
815
มาแล้วจ้า! #แฟรนไชส์ ช..
711
สุดยอดจริง!แฟรนไชส์ชาล..
558
SABUY SPEED X ไปรษณีย์..
553
เตรียมพบกับ! “MINISO ส..
546
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.