7.6K
24 ธันวาคม 2559
ซานตา เฟ่ ขึ้นแท่นแบรนด์เบอร์ 1แชมป์ร้านสเต๊ก ตั้งเป้าปี 60 ยอดขายทะลุ 2 พันล้าน

 
คุณ สุรชัย ชาญอนุเดช

ท่ามกลางการแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารที่รุนแรง โดยเฉพาะร้านสเต๊กนั้น บริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารสเต๊ก ในนาม ซานตา เฟ่ สเต๊ก (SANTA FE’) ภายใต้การนำของ นายสุรชัย ชาญอนุเดช CEO หนุ่มสุดเก่ง ผู้คร่ำหวอดในวงการร้านอาหารสเต๊กที่มากประสบการณ์ และวิสัยทัศน์อันกว้างไกล เผยถึงทิศทาง

และแผนนโยบายในการขับเคลื่อนธุรกิจร้านสเต๊กในอนาคต เพราะวันนี้ซานตาเฟ่ ขึ้นแท่นแบรนด์ร้านสเต๊กอันดับ 1 ของไทย ที่เสิร์ฟความสุขให้ผู้บริโภคทุกคน ตั้งเป้ายอดขายปี 2560 ทะลุ 2,000 ล้านบาท
 
นายสุรชัย ชาญอนุเดช CEO บริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด เปิดเผย ซานตา เฟ่ สเต๊ก เปิดดำเนินกิจการมาเป็นเวลากว่า 12 ปี ตั้งแต่สาขาแรก ที่แฟชั่นไอส์แลนด์ ต่อมาได้ขยายสาขาเรื่อยมา จนถึงปัจจุบันภายในสิ้นปีนี้จะมีทั้งหมด 90 สาขา ทั่วไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำในธุรกิจร้านสเต๊ก โดยเรายึดมั่นทั้งด้านคุณภาพ (ความสุขของพนักงาน,ลูกค้าและหุ้นส่วนธุรกิจ) และในด้านปริมาณ (จำนวนสาขา และยอดขายที่มากขึ้น) 
 
เป็นโมเดลการเติบโตที่ยั่งยืน สร้างสมดุลการทำงานที่สอดประสานเป็นหนึ่งเดียวอย่างเหนียวแน่นกับบุคคล 3 กลุ่ม นั่นคือ 1.กลุ่มบุคลากรของบริษัท พัฒนาการทำงานอย่างมืออาชีพ และทำงานอย่างมีความสุข “Happiness, well done” 2.กลุ่มผู้ซื้อแฟรนไชส์ร้าน รักษาคุณภาพอาหารและบริการของซานตา เฟ่ สเต๊ก พร้อมเติบโตด้วยกัน “Success together” 3.กลุ่มผู้ส่งสินค้า ยึดมั่นในคุณภาพของวัตถุดิบ เพื่อส่งมอบคุณภาพอาหารที่ดีต่อลูกค้า “Quality First”
 
 
จากนี้ไปยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจในเชิงรุกต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการปี 2559 ทำได้ประมาณ 1,500 ล้านบาท เติบโต 13% จากปีที่แล้วทำได้ 1,300 ล้านบาท

แต่ปีนี้ยังต่ำเป้าหมายอยู่จากเดิมที่ตั้งไว้เติบโต 40% หรือมีรายได้รวม 1,800 ล้านบาท แต่เป็นเพราะสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดี และการเปิดสาขาใหม่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายเพราะหาทำเลที่เหมาะสมไม่ได้และศูนย์การค้าหลายแห่งก็ชะลอการเปิดโครงการออกไป โดยปีนี้ตั้งเป้าเปิด 20 สาขา แต่เปิดได้เพียง 12 สาขาเท่านั้น ขณะนี้มีรวม 90 สาขา
 
ขณะที่การใช้จ่ายของลูกค้าที่เข้าร้านปีนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 175 บาทต่อคนต่อครั้ง โดยปีนี้ทำบัตรสมาชิกใหม่จำหน่ายแค่ 25,000 ใบ ซึ่งขายหมดแล้ว และคาดว่ากลางปี 60 จะเปิดขายอีก 20,000 ใบ ราคาสมาชิก 99 บาท ขณะที่ปีที่แล้วเปิดขาย 1 แสนใบ 
 
สำหรับปี 2560 วางแผนจะลงทุนรวม 280 ล้านบาท แบ่งเป็น งบ 150 ล้านบาท ใช้ลงทุนสาขาใหม่ 21 สาขา แบ่งเป็นของบริษัท 7 สาขา และของแฟรนไชส์ 14 สาขา และปรับปรุงสาขาเดิมอีก 5 สาขา ส่วนงบอีก 130 ล้านบาท เป็นงบทางด้านการตลาด สื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ กิจกรรม และทางด้านโซเชียลมีเดีย ออนไลน์ ซึ่งออนไลน์จะใช้มากขึ้นเป็น 10 ล้านบาท จากปีนี้ใช้ประมาณ 3 ล้านบาท
 
โดยปี 2560 ตั้งเป้าหมายเติบโต 15-20% หรือมีรายได้รวม 2,000 ล้านบาท โดยมาจากการผลักดันยอดขายสาขาเดิมให้เติบโต 7% การขยายสาขาใหม่ การจัดแคมเปญต่างๆ และการออกเมนูใหม่เฉลี่ย 2 เดือนต่อครั้ง ที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเป็น 24% จากปีนี้มีส่วนแบ่ง 20% และตั้งเป้าหมายรวมอีก 5 ปีจากนี้จะมีรายได้รวม 3,000 ล้านบาท สัดส่วนในไทย 90% และในต่างประเทศ 10% 
 
สำหรับตลาดรวมสเต๊กในไทยมีมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านบาท เติบโต 20% มากกว่าตลาดอาหารโดยรวมที่โตเพียง 10% เท่านั้น แบ่งเป็นสเต๊กในศูนย์การค้าและที่เป็นแบรนด์เชน 4,000 ล้านบาท และสเต๊กทั่วไปอีก 4,000 ล้านบาท
 

โดยในแง่ยอดขาย มีซิซซ์เล่อร์เป็นผู้นำตลาด ส่วนซานตา เฟ่ สเต็ก อันดับสองมีแชร์ 20% แต่หากมองในแง่จำนวนสาขา ซานตา เฟ่ สเต็ก เป็นผู้นำตลาดด้วยจำนวน 90 สาขา ซึ่งตลาดสเต๊กยังเป็นประเภทอาหารที่เติบโตดีเป็นอันดับที่ 2 รองจาก อาหารเกาหลี ซึ่งมากกว่าอาหารไทยและอาหารญี่ปุ่น
 
นายสุรชัยกล่าวต่อว่าในปี 2561 จะดำเนินการ การนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อระดมทุนในการขยายธุรกิจ แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาสภาพเศรษฐกิจและความเหมาะสมในขณะนั้นด้วย อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้บริษัทฯ ก็มีกองทุนจากต่างประเทศเข้ามาถือหุ้นสร้างความแข็งแกร่งด้านสถานะทางการเงินแล้ว
 
การเตรียมสร้างครัวกลางเป็นของตัวเอง คาดว่าใช้พื้นที่ไม่ต่ำกว่า 3 ไร่ ขณะนี้มองหาทำเลที่เหมาะสมอยู่ จากเดิมที่ผ่านมาบริษัทฯ ใช้ซัปพลายเออร์จัดหาส่งวัตถุดิบเป็นหลัก แต่ในอนาคตจากการที่มีแผนการขยายสาขาและขยายธุรกิจมากขึ้นนั้น จึงต้องดำเนินการเอง และ การขยายธุรกิจไปต่างประเทศที่จะเริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่าง

ซึ่งปีนี้ได้จดลิขสิทธิ์แบรนด์ ซานตา เฟ่ สเต๊ก ไปแล้วใน 8 ประเทศกลุ่มเออีซี ยกเว้นสิงคโปร์กับบรูไน เบื้องต้นมองที่ประเทศเวียดนามก่อน คาดว่าจะสรุปได้ปลายปี 2560 ซึ่งมีการเจรจากับผู้ที่สนใจอย่างน้อย 3 ราย มีทั้งที่เป็นแลนด์ลอร์ด กลุ่มทุนร้านอาหาร และ 4. การเปิดตัวร้านอาหารแบรนด์ใหม่ 
 
“ด้วยกลยุทธ์การดำเนินการบริหารที่มีความเป็นเอกภาพกับทุกๆ ฝ่ายในองค์กร พาร์ตเนอร์ และแฟรนไชส์ ทำให้แบรนด์ร้านสเต๊ก “ซานตา เฟ่ (SANTA FE’) “ นิยามความเป็นเบอร์ 1 ของไทย ที่วัดได้จากความนิยมของลูกค้าผู้บริโภค จดจำแบรนด์ได้อย่างแม่นยำ เป็นหนึ่งในใจของพวกเขา สนองตอบความต้องการด้วยเมนูที่หลากหลาย คุ้มค่า คุ้มราคาที่ใครๆ ก็ทานได้ สาขาที่ครอบคลุมทั่วประเทศ
 

โดยภายในปี 2560 จะขยายเพิ่มอีก 21 สาขา ทำให้สิ้นปี 2560 จะมีสาขารวม 111 สาขา ซึ่งมากเป็นอันดับ 1 พร้อมแผนเชิงรุกทางการตลาด ด้วยกลยุทธ์ใหม่ๆ โปรโมชั่นสุดเด็ด และร่วมกับพันธมิตรชั้นนำ

ที่จะเป็นแม็กเน็ตดึงดูดผู้บริโภคมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำความเป็นผู้นำของซานตาเฟ่ ด้วยงบการตลาดกว่า 130 ล้านบาท สร้างความพอใจกระตุ้นความต้องการให้กับลูกค้า ด้วยเมนูใหม่เพื่อเพิ่มความหลากหลายมากขึ้น โดยในปี 2560 นี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายยอดขาย 2,000 ล้าน”

อ้างอิงจาก  banmuang.co.th

ขอบคุณรูปภาพจาก facebook.com/santafesteak.th
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
816
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
814
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
680
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
665
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
659
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
654
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.