2.1K
3 ธันวาคม 2559
สมรภูมิ สะดวกซื้อ โค้งท้ายแข่งดุ แฟมิลี่มาร์ทสปีดแฟรนไชส์-มินิบิ๊กซีลั่นขึ้นเบอร์2

 
สะดวกซื้อปรับตัวรับมือคู่แข่งออนไลน์-ออฟไลน์ เปิดศึกโปรโมชั่นกระตุ้นยอดโค้งท้าย มินิบิ๊กซีลั่นขึ้นแท่นเบอร์ 2 ใน 5 ปี เปิดกว้างทุกพันธมิตร ปั๊มน้ำมัน-ออฟฟิศ-แหล่งท่องเที่ยว-โรงพยาบาล-สนามบิน

ด้านแฟมิลี่มาร์ทเร่งสปีดสาขาแฟรนไชส์เป็น 40% ใน 5 ปี ผนึกคู่ค้าเฟ้นสินค้าอาหารสร้างความต่างคู่แข่ง ด้านเซเว่นฯเดินหน้าเปิดสาขาใหม่ กระหน่ำโปรโมชั่นหน้าร้าน-ออนไลน์ ย้ำภาพผู้นำ
 
ร้านสะดวกซื้อแข่งขันดุเดือดอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากคู่แข่งที่เป็นร้านสะดวกซื้อด้วยกันเอง ที่ล้วนแต่เป็นรายใหญ่ ทุนหนา และเปิดเกมรุกขยายสาขา-นำเสนอสินค้าแข่งกันเต็มที่แล้ว ยังมีคู่แข่งไฮเปอร์มาร์เก็ต
 

 
 
ภาพจาก  facebook.com/alldthai

ทั้งบิ๊กซีและเทสโก้ที่เดินหน้าสยายปีกสาขาขนาดเล็กที่มีความแตกต่างในแง่ของสินค้าผักผลไม้สด เนื้อสัตว์ ภายใต้ชื่อ "มินิบิ๊กซี" และ "เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส" ออกมาแชร์ส่วนแบ่งตลาด

ขณะเดียวกันก็มีรายใหม่ ๆกระโดดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ท้าชิงหน้าใหม่ ล่าสุด ซูเปอร์มาร์เก็ต "SPAR" (สพาร์) จากเนเธอร์แลนด์ โดยการนำของค่ายน้ำมัน "บางจาก" ที่ได้สิทธิ์ขยายสาขา

ร้านสะดวกซื้อ "ออลล์ดี" ของกลุ่มพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค จับมือกับวิลล่ามาร์เก็ต เปิดสาขาแรกที่เยส มอลล์ บางพลี ในวันที่ 22 พ.ย.นี้ และในวันถัดมาได้เปิดสาขา 2 ต่อทันทีในไพรเวซี่พลาซ่า ตลาดไทยธานี

มินิบิ๊กซีพุ่งเป้าขึ้นแท่นเบอร์ 2

 
ภาพจาก  goo.gl/DFRNSK

นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ฉายภาพ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า พฤติกรรมผู้บริโภคในเมืองใหญ่ที่ต้องการความสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทางไกล ทำให้ธุรกิจค้าปลีกไซซ์เล็กยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก

จึงมีผู้ประกอบการหน้าใหม่ ๆ เข้ามาในธุรกิจร้านสะดวกซื้อ-ซูเปอร์มาร์เก็ตมากขึ้น เช่นเดียวกัน บริษัทจึงมีแผนขยายมินิบิ๊กซีเข้าไปในแหล่งชุมชนมากขึ้น และจะเป็นแบรนด์หลักที่ใช้รุกตลาดร้านสะดวกซื้อ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปี 2556 บิ๊กซีและบางจากได้ร่วมมือทางธุรกิจระยะยาวแบบเอ็กซ์คลูซีฟพาร์ตเนอร์ ที่มีแผนจะเปิดร้านมินิบิ๊กซีในปั๊มบางจากให้ได้ 500 สาขาภายในปี 2561 แต่ล่าสุดบางจากได้นำซูเปอร์มาร์เก็ตแบรนด์ "SPAR" (สพาร์) จากเนเธอร์แลนด์เข้ามาเปิดในปั๊มน้ำมัน สาขา ถ.ราชพฤกษ์, ถ.กาญจนาภิเษก และสุพรรณบุรี
 
ดร.อนุพงษ์ เครืองาม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ มินิบิ๊กซี บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มินิบิ๊กซีในปั๊มบางจากมี 165 สาขา โดยยังเป็นพันธมิตรกับบางจาก

แต่ได้เปลี่ยนแปลงข้อตกลงที่จะไม่มีข้อผูกมัดในการที่บางจากจะเปิดเฉพาะมินิบิ๊กซีหรือมินิบิ๊กซีจะต้องเปิดในปั๊มบางจากเท่านั้นทำให้มินิบิ๊กซีสามารถเปิดกับปั๊มน้ำมันอื่น ๆ ได้ และปัจจุบันนี้มีในคาลเท็กซ์, เชลล์ และกำลังจะเปิดในเอสโซ่เร็ว ๆ นี้
 
ปัจจุบันมินิบิ๊กซีมี 442 สาขา โดยมีทิศทางขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง และมีเป้าหมายจะเป็นอันดับ 2 ของตลาดสะดวกซื้อภายในอีก 5 ปีข้างหน้า หรือเร็วกว่านั้น พร้อมกันนี้ยังพัฒนาสินค้าพร้อมทานและกลุ่มอาหารให้หลากหลายเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า รวมทั้งคัดเลือกสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าแต่ละพื้นที่มากขึ้น
 
ปั๊มน้ำมันเป็นทำเลที่น่าสนใจในแง่ของความสะดวกในเรื่องที่จอดรถรวมถึงเป็นจุดแวะพักหรือนัดพบ เป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้า และเพิ่มจำนวนลูกค้าให้มินิบิ๊กซี ทั้งนี้ยังเดินหน้ามองหาทำเลอื่น ๆ ทั้งออฟฟิศ, สถานที่ท่องเที่ยว, โรงพยาบาล และสนามบิน เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวจาก บมจ.บางจากปิโตรเลียม เปิดเผยว่า สถานีบริการน้ำมันที่หมดสัญญากับบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จะหันมาใช้แบรนด์สพาร์

แฟมิลี่มาร์ทสปีดแฟรนไชส์

 
 
ภาพจาก  goo.gl/DMcbtQ

นางจิรนันท์ ผู้พัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า มีเป้าหมายจะขยายร้านแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วน 40% ใน 5 ปีนี้

จากปัจจุบันมีร้านแฟรนไชส์ 172 สาขาทั่วประเทศ จากสาขาทั้งสิ้น 1,122 สาขา โดยตั้งแต่ต้นปีได้เปิดสาขาใหม่ไปแล้ว 41 สาขา และช่วงที่เหลือจะเปิดเพิ่มอีก 10 สาขาทั่วประเทศ โดยจะโฟกัสการขยายสาขาทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล หัวเมืองสำคัญและสถานที่ท่องเที่ยวในหลายทำเล

ทั้งในโรงพยาบาล คอนโดมิเนียม ออฟฟิศสำนักงาน และปั๊มน้ำมัน โดยได้ขยายสาขาไปยังกลุ่มคอนโดฯ LPN, The Trust, AP และปลายเดือนพฤศจิกายนนี้จะเปิดอีก 1 สาขาที่ Plum Condo สำหรับปั๊มน้ำมัน ที่ผ่านมาได้ขยายสาขาในปั๊มเอสโซ่, คาลเท็กซ์ และมีแผนจะขยายอย่างต่อเนื่อง
 
"สาขาแฟรนไชส์จะสร้างการรับรู้ผ่านเฟซบุ๊ก มีการอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับสาขาใหม่ ๆ เพื่อเป็นความรู้ให้ผู้ประกอบการที่มีความสนใจในแฟรนไชส์ และเป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ผู้ประกอบการรายย่อย ก่อนตัดสินใจเลือกทำธุรกิจ"
 
เฟ้น "เมนูอาหาร" ต่างคู่แข่ง
 
นางจิรนันท์กล่าวอีกว่า เพื่อรับมือการแข่งขันทางการตลาดที่สูงขึ้น และกระตุ้นกำลังซื้ออย่างต่อเนื่อง แฟมิลี่มาร์ทจึงเน้นสร้างเอกลักษณ์ของสินค้า ขณะนี้มีสินค้า 500 SKU และมุ่งพัฒนาอาหารพร้อมทาน

โดยทำงานร่วมกับคู่ค้าคนไทยและญี่ปุ่นในไทย พัฒนาอาหารพร้อมทานให้หลากหลายสร้างความแปลกใหม่ให้ลูกค้าและแตกต่างจากคู่แข่ง ตรงกับแนวโน้มตลาดและความต้องการของผู้บริโภค 
 
ทั้งนี้ช่วงเทศกาลปลายปีนี้ แฟมิลี่มาร์ทเตรียมจัดแคมเปญลดราคา อาทิ ไส้กรอกซุปเปอร์แฮมชีส ซื้อ 1 แถม 1 ซาลาเปาอบร้อน และแซนด์วิชอบร้อน อำนวยความสะดวกให้ผู้เดินทาง

เซเว่นฯปรับตัวรับมือแข่งขันสูง

 
 
ภาพจาก  goo.gl/7IRl84

ด้านเซเว่นฯมุ่งสู่เป้าหมาย 10,000 สาขาในปี 2561 เร็ว ๆ นี้ได้ลงโฆษณาแฟรนไชส์ให้รายละเอียดว่า เงินลงทุน 5 แสนบาทเงินค้ำประกัน 1 ล้านบาท คุณไม่ต้องมีทำเล เราจัดหาทำเลให้

โดยสิ้นไตรมาส 3มี 9,411 สาขา ในจำนวนนี้เป็นสาขาของบริษัท 4,204 สาขา แฟรนไชส์ 4,531 สาขา พร้อมทุ่มงบฯโฆษณาทีวี ยิงโปรโมชั่นเฟซบุ๊ก ไลน์ ทุกวัน ทั้งยังมี "เอ็กซ์คลูซีฟโปรโมชั่น" และแจกคูปองส่วนลด เฉพาะสมาชิกบัตรเซเว่น การ์ด, ไลน์ และเฟซบุ๊ก โดยจำกัดระยะเวลาแคมเปญ 3 วัน 7 วัน 12 ชั่วโมง หรือวันเดียวเท่านั้น
 
ก่อนหน้านี้ นายปิยวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ค้าปลีกต้องปรับตัวเพราะการแข่งขันสูง

ทั้งรูปแบบที่มีหน้าร้านและออนไลน์ ซึ่งลูกค้ามีทางเลือกจับจ่ายมากขึ้น ร้านสะดวกซื้อแข่งขันกันตอบสนองความต้องการและเอาชนะใจ ทำอย่างไรให้ตอบสนองได้เหนือความคาดหมายของลูกค้า

อ้างอิงจาก  prachachat.net
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,184
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
905
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
707
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
691
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
641
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
603
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.