1.3K
30 ตุลาคม 2559
ธุรกิจแก้คัน! ส่องการเติบโตของธุรกิจกำจัดเหาใน ตปท. ลูกค้าแน่น-รายได้งาม

 
การติดเหาเป็นปัญหาที่สร้างความรบกวนใจให้แก่เด็กและครอบครัวหลายครอบครัว เพราะนอกจากคนติดเหาจะเจ็บ คันคะเยอ แถมยังถูกเพื่อนรังเกียจอีกด้วย
 
ขณะที่จากสถิติพบว่า เด็กๆ สามารถติดเหาได้จากเพื่อนขณะไปโรงเรียน เฉพาะในสหรัฐอเมริกา จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคพบว่า มีเด็กกว่า 12 ล้านคนต่อปีที่ติดเหา 
 
ปัญหาเรื่องการติดเหาทำให้หลายครอบครัวพยายามกำจัดเหาด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งก็ทำให้อย่างน้อย 10 ปีที่ผ่านมา มีวิธีกำจัดเหาหรือผลิตภัณฑ์กำจัดเหาผุดขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์หรือแชมพูที่เหมาะสำหรับเส้นผมของเด็ก แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดเหาตัวใหญ่ได้
 
แต่คงต้องขอบคุณครอบครัวหนึ่งที่เครียดมากๆ เมื่อลูกของตัวเองติดเหา ที่ความเครียดของพวกเขาทำให้หลายปีก่อนเกิดบริษัทผู้เชี่ยวชาญในด้านการกำจัดเหาขึ้นใน 2 ฟากของมหาสมุทรแอตแลนติก
 
โดยบริษัทหนึ่งชื่อว่า Lice Happens ตั้งอยู่ใน Annapolis รัฐแมรี่แลนด์ รับกำจัดเหาตลอด 24 ชั่วโมง โดยเมื่อมีลูกค้าติดต่อเข้ามา บริษัทจะไปพบลูกค้าที่บ้าน และทำการกำจัดเหา โดยเจ้าหน้าที่จะสวมอุปกรณ์ที่หัวที่มีแว่นตาที่เป็นแว่นขยาย และมาพร้อมกับอาวุธของมืออาชีพนั่นก็คือหวีเสนียด โดยใช้สเปรย์ปลอดสารพิษฉีดไปที่ผม จากนั้นก็ใช้หวีเสนียดหวี เหาและไข่เหาก็จะติดออกมา
 
โดยราคาของการกำจัดเหา 1 เซต อยู่ที่ 300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10,500 บาท ซึ่งทุกคนในครอบครัวก็จะได้รับการตรวจด้วย
 
"แนนซี่ ฟีลด์ส" เจ้าของบริษัทกำจัดเหา Lice Happens ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2008 กล่าวว่า การกำจัดเหาใช้การพบกันเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งขณะที่ออกไปกำจัดเหาให้ลูกค้า ก็จะมีการให้ความรู้ไปด้วย เพราะส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับเหา ซึ่งก็จะมีการให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหา และสอนวิธีการกำจัดเหาด้วยตัวเองด้วย
 
"เราจะสอนวิธีการตรวจดูเหาบนศีรษะของเด็กๆ ให้พ่อแม่ และถ้าหากพวกเขาพบว่าลูกติดเหาอีกครั้ง เราก็จะเตือนสิ่งที่เราเคยสอน และแนะนำให้พวกเขาทำเองโดยที่ไม่ต้องเสียเงินอีก ซึ่งเป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียวเท่านั้น" แนนซี่กล่าว
 
สำหรับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหาที่แนนซี่ระบุก็คือ 
  • เหาไม่สามารถกระโดดหรือบินได้ โดยมันสามารถติดต่อกันได้เมื่อศีรษะอยู่ติดกัน
  • เฉลี่ยแล้วจะมีเหาอยู่บนศีรษะประมาณ 20 ตัว
  • เหาตัวเมียมีอายุประมาณ 1 เดือน ออกไข่ได้วันละ 5-10 ฟอง
  • เหาดูดเลือดเป็นอาหารโดยการกัดที่หนังศีรษะ
  • ไข่จะใช้เวลาในการฟักประมาณ 7-11 วัน
สำหรับ Lice Happens ก่อตั้งขึ้นหลังจากพี่สาวของแนนซี่ไม่รู้จะใช้วิธีอะไรกำจัดเหาบนศีรษะของลูกสาว และยังมีหนี้สิน เพราะกู้ยืมเงินมาใช้ดูแลลูกสาว เนื่องจากโรงเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนที่ติดเหาเข้าเรียน ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้แนนซี่หาวิธีที่จะช่วยพี่สาว และคิดบริการนี้ขึ้นมาเพื่อจะช่วยคนอื่นๆ ด้วย
 

แนนซี่และผู้ปกครองเด็ก
 
ทั้งนี้ แนนซี่และหุ้นส่วนของเธอยังขายแฟรนไชส์ให้กับผู้สนใจอีกด้วย โดยมีราคาแฟรนไชส์อยู่ที่ 29,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,015,000 บาท โดยปัจจุบันมีอยู่ 8 สาขา ทั่วสหรัฐอเมริกา และมีพนักงานกว่า 50 คน
 
"เราค่อนข้างจะเข้มงวดกับแฟรนไชส์ของเรามาก เพราะนี่ไม่ใช่แค่การกำจัดเหาเท่านั้น แต่จะต้องนึกถึงลูกค้าที่จะตัดสินใจเสียเงินกำจัดเหากับเราด้วย ซึ่งเราจะต้องมีความรับผิดชอบมากๆ" แนนซี่กล่าว และว่า ปัจจุบันบริษัทมีรายได้เป็นตัวเลข 6 หลักต่อเดือน (ในหน่วยดอลลาร์สหรัฐ)
 
ขณะที่ในสหราชอาณาจักรนั้น ก็มีบริษัทกำจัดเหาชื่อ The Hairforce ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 โดย "ดี ไรท์"
 
โดยดี ไรท์ กล่าวว่า บริษัทก่อตั้งขึ้นหลังจากได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจกำจัดเหาในสหรัฐฯ แต่ The Hairforce จะใช้วิธีที่ทันสมัยที่ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรกจะใช้เครื่องที่คล้ายเครื่องดูดฝุ่นดูดตัวเหาออกจากศีรษะ จากนั้นจะใช้ความร้อนเป่าผมเพื่อทำลายไข่เหา และขั้นตอนสุดท้ายจะใช้ครีมบำรุงผมที่ทำมาจากธรรมชาติชะโลมไปที่ผม และใช้หวีเสนียดหวีเพื่อกำจัดทุกสิ่งออก
 
สำหรับในครั้งแรกของกำจัดเหานั้นจะใช้เวลาประมาณ 90 นาที โดยราคา 100 ปอนด์ หรือประมาณ 4,200 บาท และ 1 สัปดาห์หลังจากนั้นจะต้องทำขั้นตอนที่ 3 ซ้ำอีก ซึ่งมีราคา 50 ปอนด์ หรือ
ประมาณ 2,100 บาท
 
 
โดยหลังจากจัดตั้งบริษัทขึ้นทางตอนเหนือของลอนดอน ปัจจุบันมีสาขากระจายทั่วสหราชอาณาจักร และมีพนักงาน 30 คน มีลูกค้าหลายพันคนต่อสัปดาห์

อ้างอิงจาก  prachachat.net
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,226
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
943
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
735
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
732
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
670
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
625
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.