919
9 ตุลาคม 2559
“DOUP DESIGN ” การทำงานออกแบบ ให้เกิดขึ้นได้จริง
 
โอกาสสำเร็จในการทำธุรกิจนั้นๆจะมีมากน้อยแค่ไหนมีหลายสิ่งที่เราต้องคำนึง บางคนมั่นใจในเรื่องการบริหารจัดการที่ดี หรือมีความมั่นใจในเอกลักษณ์ของสินค้าที่กล้ายืนยันว่าแปลกดีไม่มีใครเหมือน

 แต่สิ่งเหล่านั้นถือเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งเท่านั้นสิ่งสำคัญอีกประการคือรูปแบบของการจัดร้านที่หมายถึงการดีไซน์ให้ออกมาสวยงาม หลายครั้งที่เราเห็นร้านค้ามีจุดเด่นในตัวเองที่น่าสนใจและนั่นก็นำมาสู่การดึงดูดคนให้สนใจและเข้าไปใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก
 
 
ด้วยเหตุนี้ในแวดวงของการออกแบบจึงเริ่มขยายออกมาสู่ธุรกิจร้านค้ากันมากขึ้นจากแต่เก่าก่อนที่มองว่าเรื่องการดีไซน์นั้นเป็นเรื่องของบ้านหรือว่ารีสอร์ทเท่านั้น

แต่เดี๋ยวนี้ร้านค้าจำนวนมากเลือกใช้ธุรกิจการดีไซน์เข้ามาร่วมด้วยแน่นอนว่าผู้ประกอบการธุรกิจการออกแบบเองจำเป็นต้องมีประสบการณ์มากพอและเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้ามีความต้องการ จึงจะทำให้งานที่ออกมาสวยดูดีและมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากที่สุด 

ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com มีหนึ่งธุรกิจดีไซน์ที่เรียกว่าคลุกคลีอยู่กับงานออกแบบภายในมายาวนานกว่า 10 ปี  และหลายคนที่เคยเป็นลูกค้า DOUP DESIGN นั้นการันตีว่าไม่ผิดหวังเข้าตำราสวยอย่างมีคุณภาพ ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างที่คิดครับ

ทำไมต้องเป็น DOUP DESIGN


 
จากจุดเริ่มต้นอาชีพของ คุณอรรถพันธ์  สุธีระวงศ์ (บอย) เจ้าของธุรกิจ DOUP DESIGN มองว่า “ งานออกแบบเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ” เพราะถือเป็นความถนัดที่เหมาะสมกับความเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดหลังจากจบการศึกษาในภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหาร (ลาดกระบัง) จึงนำเอาความรู้ทางงาน INTERIOR DESIGN มาทำงานตลอดมา ปัจจุบันทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งหลังจากที่สะสมประสบการณ์จากการทำงานที่มีโอกาสได้ออกแบบและมองเห็นทิศทางของงานประเภทนี้มากขึ้น
 
ในปี 2016 คุณบอยจึงได้เริ่มแนวคิดของการก่อตั้ง DOUP DESIGN  ขึ้นมาเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างสรรค์งานออกแบบในยุคแรกเริ่มของ DOUP DESIGN ถือว่ามีพื้นฐานจากลูกค้าเก่าๆที่เคยรู้จักกันมาก่อน เริ่มรับงานเข้ามาเรื่อยๆ 

ส่วนใหญ่งานประเภทที่รับเป็น งานร้านค้า , บ้าน , ออฟฟิศสำนักงาน , Exhibition ต่างๆ ลูกค้าจะให้ความไว้วางใจ DOUP DESIGN เข้ามาร่วมในการทำงานโดยการร่วมกันวางแนวความคิด Concept งานให้ออกมาในทิศทางไหน 

โดยมีทางทีม INTERIOR DESIGNER ผู้มีประสบการณ์ในงานทางด้านการออกแบบมาโชกโชนเป็นคนคอยให้คำปรึกษาและชี้แนะจนผลงานที่ออกมาเป็นที่พอใจและถูกใจกับลูกค้าที่ ให้ความไว้วางใจในการบริการ
 
ที่มาของคำว่า DOUP DESIGN คุณบอยบอกความหมาย ชื่อธุรกิจของตัวเองว่า   “DOUP DESIGN หมายถึง การทำงานออกแบบ ให้เกิดขึ้นได้จริง ”   นิยามของการออกแบบไม่ใช่แค่เพียงทำให้ดูสวยหรือดูแปลกตา แต่เป็นการออกแบบให้เกิดขึ้นมา และจับต้องได้ ทำงานได้ งานดีไซน์สวยก็จะตามมา

การแข่งขันในตลาดดีไซน์ต้องเน้นคุณภาพการใช้พื้นที่เป็นหลัก

 
สิ่งที่หลายคนคิดว่าการออกแบบนั้นต้องเน้นเรื่องความสวยงาม แต่คุณบอยบอกว่านั้นเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งแต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ “ทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานสามารถใช้พื้นที่และประโยชน์ใช้สอยที่มีอยู่ให้เกิดมูลค่าได้มากที่สุด”  

ด้วยเหตุนี้จุดเด่นของ DOUP DESIGN  จึงเน้นเรื่อง Function มาเป็นลำดับแรกโดยการรับโจทย์จากลูกค้าจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าลูกค้านั้นมีความต้องการแนวความคิด และธุรกิจของลูกค้ามีองค์ประกอบของการทำงานอย่างไร เนื่องจากองค์ประกอบของกลุ่มลูกค้า มีความหลากหลายไม่เหมือนกันทั้งหมด เราต้องตีโจทย์ออกมาให้ตรง และนำมาประกอบกับงานดีไซน์
 
ด้วยเหตุนี้ งานที่ DOUP DESIGN รับจากลูกค้าจึงต้องเรียนรู้ว่าสิ่งที่จะตอบสนองความต้องการลูกค้านั้นๆ แล้วนำมาออกแบบ เพื่อแก้ไขสิ่งที่ขาดหายไปนั้นแล้วเติมความสวยงามให้ออกมาเป็นที่ยอมรับ ผลงานของ DOUP DESIGN
 
DOUP DESIGN เป็นธุรกิจเล็กๆแต่รับงานยิ่งใหญ่ได้


 
ปัจจุบันทีมงานของ DOUP DESIGN มีด้วยกัน 5 คนประกอบไปด้วย INTERIOR DESIGNER  3 คน และGRAPHICS DESIGNER  2 คน แต่ด้วยจำนวนคนที่มีไม่ใช่อุปสรรคต่อการรับงานสำคัญๆแต่อย่างใด ความสามารถของ DOUP DESIGN สามารถรับงานออกแบบตกแต่ง บ้าน ออฟฟิศ รวมถึงร้านค้าทั้งที่เปิดเป็นธุรกิจและในงาน Exhibition ต่างๆ 

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอแนวความคิดงานออกแบบ ที่ต้องการทำเพื่อให้ลูกค้าได้สามารถตัดสินใจเลือกง่ายขึ้น และงานด้าน Turn-Key ซึ่งเป็นการดูแลตั้งแต่ต้นจนจบงาน  หรือลูกค้าจะเลือกบริการซื้อเฉพาะงานออกแบบ เพียงอย่างเดียวแล้วหาผู้รับเหมาเอง ทางทีมงาน DOUP DESIGN จะเป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพงานเพื่อให้เป็นไปตามแบบที่ Design ออกมาจาก DOUP DESIGN  
          
นอกจากนี้ในส่วนของงานสถาปัตยกรรมภายนอก (Architecture) ถ้าลูกค้ามีความต้องการให้รับใช้ในการออกแบบทาง DOUP DESIGN  ก็สามารถรองรับงานร่วมกับทีมสถาปนิกโดยตรงทีมีประสบการณ์ให้บริการ 

 ด้วยความเพียบพร้อมในทุกด้านเช่นนี้ทำให้ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีมีลูกค้าสำคัญของ DOUP DESIGN ที่มีมากต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะขยายฐานลูกค้าได้อีกมากในยุคที่การแข่งขันทางเศรษฐกิจสูงมากเช่นนี้
 
ผลงานคุณภาพแต่ราคาไม่แพงอย่างที่คิด


 
ลูกค้าส่วนใหญ่ของ DOUP DESIGN ที่ติดต่อเข้ามาใช้บริการจากในหลายกลุ่มธุรกิจ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการให้บริการคำแนะนำทางงานออกแบบ และการคิดราคางานออกแบบที่ไม่สูง คุณบอยกล่าวว่า   “ เราคืองานบริการที่ต้องการให้ทุกคนพึงพอใจกับงานออกแบบ งานของเราเน้นคุณภาพแต่เราก็ใส่ใจเรื่องราคาที่ต้องสมเหตุสมผลด้วย ”
 
หลักการคิดราคาในงานออกแบบของ DOUP DESIGN  นั้นเพียง 500-800 บ./ตร.ม เช่น ลูกค้ามีพื้นที่ 20 ตร.ม.ลูกค้าก็เสียค่าใช้จ่ายเพียง 800x20=16,000 บ.(ภายใต้ขอบเขตของงานบริการออกแบบที่ DOUP DESIGN กำหนด)  ถ้านอกเหนือจากขอบเขตการบริการออกแบบ เป็นส่วนต่างที่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

กรณีลูกค้ามีความประสงค์ให้ทางทีม DOUP DESIGN ดูแลทั้งหมดในส่วนออกแบบ และรับเหมา (Turn-Key) ทางทีมก็จะปรับลดราคางานออกแบบลงตามสัดส่วนที่เหมาะสมซึ่งถือว่าถูกและมีคุณภาพแม้เศรษฐกิจปัจจุบันนี้ ทั้งค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้างจะสูงขึ้นมากแต่คุณบอยก็ยังยืนยันว่า  “ราคานี้สมเหตุสมผลที่สุดแล้ว”

ขั้นตอนการรับงานจากลูกค้าจนถึงส่งมอบของ DOUP DESIGN มีดังนี้
  1. เริ่มจากการเข้าสำรวจพื้นที่ๆจะทำการออกแบบ และรับ Concept Design จากลูกค้า ไอเดียที่อยากให้เป็น เสร็จแล้วก็เริ่ม Lay – Out Plan  และเสนอเป็น Visual Design  ให้ลูกค้าดูก่อนว่าตรงกับที่ลูกค้าต้องการหรือไม่
  2. ถ้าเสนอแบบ Visual Design ที่ตรงความต้องการแล้วก็เริ่มการทำแบบ Design Perspective และนำเสนอ ซึ่งในช่วงนี้อาจจะมีการปรับแก้ไขแบบ กับลูกค้าจนเข้าใจตรงกันมีระยะเวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์ (อยู่ที่สโคปงานนั้น)
  3. จากแบบ Design Perspective ผ่านจากการแก้ไขเรียบร้อย ก็เริ่มงาน Drawing เป็นการเขียนรายละเอียดงาน รูปด้าน , รูปตัด , ดีเทลงานต่างๆ ใช้เวลาอีกประมาณ 10-15 วัน เป็นอย่างน้อย 
  4. คือการจัดเตรียมแบบ นำส่งให้กับทางผู้รับเหมา ทำราคาเสนอ ทั้งผู้รับเหมาที่ทาง DOUP DESIGN นำมา หรือผู้รับเหมาทางลูกค้าจัดหา มารับแบบเพื่อดำเนินการประมูลราคางาน
  5. เมื่อได้ผู้รับเหมาที่รับผิดชอบงาน ทางทีม DOUP DESIGN ก็จะเป็น ผู้ชี้แจงแบบ และเคลียร์แบบให้กับผู้รับเหมา และจะเข้า On Site อย่างน้อย 2 ครั้งในระยะเวลาดำเนินการตกแต่ง
พร้อมก้าวเดินหน้าอย่างต่อเนื่องและจะพัฒนาธุรกิจให้คนรู้จักมากยิ่งขึ้น

 
จากมุมมองและประสบการณ์ที่ผ่านมาสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองและลูกค้าจำนวนมาก แม้ปัจจุบัน DOUP DESIGN ยังเป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตขึ้น  แต่ได้การยอมรับของลูกค้าที่มาใช้บริการทางงานออกแบบ ถือเป็นการตอบโจทย์ที่ถูกใจ  ถูกราคาเป็นอย่างมาก 
 
สิ่งที่คุณบอยมองไว้ในอนาคตคือทำให้ DOUP DESIGN เพิ่มศักยภาพในการออกแบบให้หลากหลายขึ้น และการให้คำปรึกษางานทางด้านออกแบบ เพื่อรองรับงานที่คาดว่าจะเพิ่มเข้ามาอีกมากกับกระแสของธุรกิจในปัจจุบันนี้ 

สนใจงานออกแบบหรือต้องการดีไซน์ร้านค้า
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ  คุณอรรถพันธ์  สุธีระวงศ์ (บอย)  
ติดต่อ  :  081-401-7034
 
หรือเข้าไปดูผลงานได้ที่ Facebook “แล้วพิมพ์คำว่า DOUP DESIGN”

 
พื้นที่ประชาสัมพันธ์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ลงทุน #แฟรนไชส์ ต.เนื้..
818
#แฟรนไชส์ ดับเบิ้ลยู บ..
815
มาแรง! #แฟรนไชส์ ควิก ..
681
เปิดใหม่! #แฟรนไชส์ ปั..
674
#แฟรนไชส์ เอชเจ เฟรชมิ..
659
ข่าวดี! สำหรับคนอยากซื..
655
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Disclaimer | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.