1.6K
28 สิงหาคม 2559
ปตท.ดึงแฟรนไชส์-อาหารดันรายได้

 
นายพิจินต์ อภิวันทนาพร ผู้จัดการฝ่ายผู้ลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ปตท. เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน ว่า ปตท.มีแผนเจรจาแฟรนไชส์ร้านอาหาร หรือการให้บริการอื่นๆ เข้ามาสร้างรายได้เสริมในอนาคต เพื่อผลักดันให้เป้ารายได้จากธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (นอนออยล์) ที่ให้บริการสถานีน้ำมันมีสัดส่วน 50% ภายในปี 63 จากปัจจุบันที่มีรายได้เพียง 20%

เนื่องจากธุรกิจดังกล่าวโตต่อเนื่องเฉลี่ย 10-20% และมีโอกาสขยายตัวอีก ส่วนธุรกิจโรงแรมในสถานีน้ำมัน ล่าสุด เจรจากับเครือโรงแรมหลายราย โดยตั้งเป้าไว้มี 50 โรงแรมภายใน 5 ปี
 

 
แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป “ปี 59 ปตทมีกำไรดีกว่าปี 58 เนื่องจากไม่มีปัญหาด้านการด้อยค่าบัญชี รวมถึงต้นทุนราคาก๊าซลดลงตามราคาน้ำมัน ส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิกลุ่มธุรกิจก๊าซดีขึ้นชัดเจน และธุรกิจน้ำมันยังปรับตัวได้ดีจากราคาขายปลีกอยู่ในระดับต่ำทำให้ความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น”
 
นายยงยศ ครองพาณิชย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการเงิน บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม กล่าวว่า บริษัทได้ปรับลดงบลงทุนปีนี้จาก 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เหลือ 1,700 ล้านเหรียญฯ หลังบริษัทควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น และยังลดความเสี่ยงธุรกิจด้วยการลดการขุดเจาะหลุมสำรวจปิโตรเลียมลง ส่งผลต่อการลงทุน ปีนี้ลดลง 35% จากปี 57 และลดลง 10% จากปีก่อน นอกจากนี้ กำลังศึกษาการเข้าซื้อกิจการหลุมสำรวจที่มีการผลิตแล้วเพื่อเพิ่มกำลังผลิตรวม โดยเน้นซื้อกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลาง
 

ด้าน น.ส.ภัทรลดา สง่าแสง ผู้จัดการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ บมจ. ไทยออยล์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังศึกษาปรับปรุงประสิทธิภาพการกลั่นของไทยให้ดีที่สุดในโลก ทั้งด้านลดต้นทุนการผลิตให้ต่ำ, การกลั่นน้ำมันดิบหนักๆได้มากขึ้นและผลิตสินค้ารองรับความต้องการของตลาดทั้งในไทยและอาเซียนได้อย่างเพียงพอ โดยปัจจุบันอาเซียนจะใช้น้ำมันที่มาจากโรงกลั่นสิงคโปร์และไทย คาดว่าจะมีข้อสรุปได้ไตรมาส 1 ปี 60.

อ้างอิงจาก  thairath.co.th

ขอบคุณรูปภาพจาก  http://goo.gl/7l2rny
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,216
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
940
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
731
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
728
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
667
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
623
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.