1.9K
16 พฤศจิกายน 2559
กรมพัฒน์จับมือ สสว.จัดทัพแฟรนไชส์ไทย บุก 5 ประเทศในอาเซียน


“กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” ร่วมกับ สสว. ทำโครงการแฟรนไชส์ไทยสู่ตลาดโลก ประจำปี 2559

เพื่อเปิดโอกาสให้แฟรนไชส์ไทยได้ร่วมเจรจาธุรกิจในงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ มุ่งเป้า 5 ประเทศ อินโดนีเซีย กัมพูชา เวียดนาม สปป.ลาว และจีน ประเดิมคัดแฟรนไชส์คุณภาพ 80 ราย ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้แฟรนไชส์ไทยมีขนาดเล็กเกินไปไม่คุ้มการลงทุน ตั้งเป้า 5 ปีมีสาขาแฟรนไชส์ต่างประเทศ 16,500 สาขา 
 

 
นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
 
นางผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จัดทำโครงการแฟรนไชส์ไทยสู่ตลาดโลก ประจำปี 2559

โดยโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไทยได้มีโอกาสไปร่วมงานเจรจาธุรกิจ หรืองานแสดงสินค้าธุรกิจแฟรนไชส์ในต่างประเทศ สร้างโอกาสการขยายเครือข่ายธุรกิจแฟรนไชส์ไทยไปยังต่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น
       
ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิประโยชน์ ดังต่อไปนี้
  1. Training&Coaching เตรียมพร้อมการเจรจาและการแสดงธุรกิจในต่างประเทศ
  2. การฝึกปฏิบัติจริงในสถานการณ์จำลอง
  3. การจัดทำแผนกลยุทธ์
  4. การทบทวน พัฒนาคู่มือปฏิบัติการและสัญญาแฟรนไชส์
  5. การให้คำปรึกษาแนะนำการพัฒนาแผนการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ระยะ 3 ปี
  6. จัดทำสื่อการนำเสนอและการเจรจาธุรกิจ 3 ภาษา
  7. เดินทางร่วมงานเจรจุรกิจและงานแสดงธุรกิจแฟรนไชส์
สำหรับประเทศกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย กัมพูชา เวียดนาม สปป.ลาว และจีน และที่เลือกทั้ง 5 ประเทศเพราะเป็นประเทศที่นิยมสินค้าและบริการของประเทศไทย

ประกอบกับมีความมั่นใจในคุณภาพสินค้าไทยว่าเป็นสินค้าคุณภาพดี โดยทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ สสว.ได้ร่วมทำการคัดเลือกแฟรนไชส์ไทยที่มีความพร้อมเพื่อไปเปิดตลาดในต่างประเทศครั้งนี้จำนวน 80 ราย โดยที่ผ่านมา กรมฯ ได้ส่งเสริมและพัฒนาแฟรนไชส์ไทยจนสามารถขยายเครือข่ายไปต่างประเทศสำเร็จแล้วกว่า 25 กิจการ และขยายตลาดได้ถึง 29 ประเทศ 

 

 
ดร.พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์
 
ด้าน ดร.พีระพงศ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ ประธานที่ปรึกษาบริษัท บิสิเนสโค้ช แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด กล่าวถึงเป้าหมายของแฟรนไชส์ไทยว่า ไทยได้ตั้งเป้ามีส่วนแบ่งตลาดให้ได้ 3-5% ของตลาดรวมทั้งระบบ และสามารถขยายสาขาในแต่ละธุรกิจได้ไม่ต่ำกว่า 50 สาขา จากข้อตกลงจำนวนแฟรนไชส์ 330 ราย ดังนั้น คาดการณ์ว่าในปี 2020 แฟรนไชส์ไทยมีสาขาต่างประเทศมากถึง 16,500 สาขา มูลค่ายอดขายรวม 198,000 ล้านบาทต่อปี เท่ากับ 2.4% ของมูลค่าตลาดรวม
       
สำหรับโอกาสของแฟรนไชส์ไทยในตลาด AEC นั้นมีค่อนข้างมาก เพราะประเทศไทยถูกเชื่อมโยงด้านสาธารณูปโภค ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง และการเชื่อมโยงการสื่อสาร และที่ผ่านมาไทยยังได้เป็นศูนย์กลางการจัดการระบบแฟรนไชส์ต่างๆ และการที่ไทยได้เป็นศูนย์กลางธุรกิจบริการ สุขภาพ ยังส่งให้ระบบแฟรนไชส์ขยายตัวได้มากขึ้น และจากการรวมตัวของ AEC ยังทำให้ขนาดตลาดใหญ่ เป็นโอกาสของแฟรนไชส์ไทย
       
 ส่วนปัญหาของธุรกิจแฟรนไชส์ไทย คือ อัตราการเติบโตของธุรกิจช้ามากเกินไป ภาพรวมธุรกิจมีความแตกต่างกันมากเกินไป ธุรกิจที่สามารถเติบโตได้มีน้อย เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ขนาดเล็กเกินไป ขาดความเหมาะสมในการคุ้มทุน ขาดประสิทธิภาพ และศักยภาพในการขยายตัว รูปแบบการลงทุนขาดระบบการสนับสนุน เช่น การกำกับดูแล การจัดหาแหล่งเงินทุน และความเข้าใจของผู้ประกอบการ
       
ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่โทร. 0-2547-5953 สายด่วน 1570 

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
โอกาสดีมาแล้ว!ไจแอ้น ล..
880
มาแล้วจ้า! ชาคุมะ เปิด..
657
เปิดร้าน Chester พร้อม..
610
“Personalized Learning..
599
เดอะ เลตเตอร์โพสต์ เซอ..
550
ฮิตสุด! ฮ็อป ชาเฟ่ สุด..
539
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.