1.6K
11 เมษายน 2559
สสว.บ่มเพาะ START UP โดยเน้นโอกาสทางการตลาดเป็นสำคัญ 

 ภาพจาก  http://goo.gl/Um0SSI
 

นางสาลินี วังตาล ผู้อานวยการสานักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยถึงความสำเร็จของการที่ สสว . ได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับคณะของ ดร .สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานด้านเศรษฐกิจของไทย เยือนสาธารณรัฐเกาหลี


ระหว่าง วันที่ 21-25 มีนาคม 2559 ว่า สสว. ได้นำคณาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรการบ่มเพาะผู้ประกอบการ SMEs ในกลุ่มเริ่มต้น หรือ Start up 4 แห่ง

อาทิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี รวมทั้งผู้ประกอบการ SMEs ในกลุ่มเริ่มต้นธุรกิจ (START UP) ร่วมเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการ SME ที่มีนวัตกรรมของประเทศ เกาหลี 3 แห่ง คือ 
  1. ศูนย์บ่มเพาะของรัฐบาลในกรุงโซล ซึ่งเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ใช้เป็นสถานที่เริ่มต้นทำกิจการ โดยสนับสนุนทั้งพื้นที่ทำงานและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา ถ่ายทอดองค์ความรู้ตลอดจนเทคโนโลยีต่าง ๆ โดยสามารถใช้สถานที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  2. ศูนย์บ่มเพาะมหาวิทยาลัยโซกังซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน เป็นมหาวิทยาลัยที่ประธานาธิบดี พัก กึน-ฮเย จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ มีความโดดเด่นในด้านวิศวกรรมและไอท
  3. ศูนย์บ่มเพาะเมืองแดจอง เป็นศูนย์รวมของการผลิตนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรที่มีความสามารถสูง  
ทั้งนี้ จากการไปเยี่ยมชมศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการ SME ที่มีนวัตกรรมของประเทศเกาหลีทั้ง 3 แห่งนี้สสว. และคณาจารย์ทั้ง 4 มหาวิทยาลัยเห็นแนวคิดสำคัญในการส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs START UP ของเกาหลีใต้ คือ จะคำนึงถึงความต้องการของตลาดก่อน แล้วจึงพยายามสร้างสรรค์สินค้าหรือบริการที่มีนวัตกรรมและเป็นไปได้ในเชิงพาณิชย์เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่ง คณาจารย์ทั้ง 4 แห่งจะได้นำแนวคิดที่สำคัญนี้ไปปรับใช้กับหลักสูตรของศูนย์บ่มเพาะแต่ละมหาวิทยาลัยต่อไป
 
นางสาลินี กล่าวเพิ่มเติมว่า การร่วมเดินทางกับคณะของรองนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ สสว .ยังได้ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ นำผู้ประกอบการ SMEs 40 ราย โดยเป็น SMEs ในส่วนของ สสว.19 ราย มาเจรจาจับคู่ธุรกิจกับนักธุรกิจเกาหลี

โดยส่วนใหญ่เป็นธุรกิจนำเข้าของเกาหลีซึ่งยังไม่เคยสั่งซื้อสินค้ากับประเทศไทยมาก่อนเพื่อเป็นการหาตลาดใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการไทย สินค้าที่นำมาจำแนกเป็นสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ยาง แฟรนไชนส์อาหารและเครื่องดื่ม แฟชั่นและเครื่องนุ่งห่ม Digital Content & Mobile game และสินค้าเพื่อสัตว์เลี้ยง 
 
ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ซื้อฝ่ายเกาหลี เป็นผู้ซื้อหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยค้าขายกับกลุ่มผู้ประกอบการไทยมาก่อน จึงต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับสินค้าไทยและเจรจาต่อรองระยะหนึ่ง

ซึ่งการจับคู่ธุรกิจกับเกาหลีในครั้งนี้นักธุรกิจเกาหลีเองก็ให้ความสนใจในสินค้าของไทยเป็นจำนวนมากเช่นกัน และคาดว่าจะก่อให้เกิดมูลค่าทางการค้าได้ในอนาคต โดยในวันที่ 31 มีนาคม 2559 นี้ องค์กรกลางภาครัฐด้าน SME ของเกาหลีใต้ SMBA (Small and Medium Business Association) ซึ่

งมีภารกิจในการสนับสนุนส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs เกาหลีทั้งหมดทั่วประเทศ จะพาผู้ประกอบการในกลุ่มสินค้าเครื่องมือแพทย์ เครื่องสำอาง และสินค้าที่มีนวัตกรรมและอยู่ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ 12 ราย เดินทางมาเจรจาจับคู่ธุรกิจ กับผู้ประกอบการไทยที่ โรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท โดย สสว.จะใช้โอกาสนี้หารือในรายละเอียดของการขอรับการสนับสนุน ส่งเสริม SME จาก SMBA ต่อไป

อ้างอิงจาก  news.thaiquest.com
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ซิก้า อินโนเวชั่นแชร์ม..
1,226
เปิด 46 รายชื่อธุรกิจแ..
881
เจ วอช ซิสเท็ม เปิดสาข..
875
ล้ำสุด! ซื้อแฟรนไชส์ “..
737
แรงส่งท้ายปลายปี! ฮ็อบ..
710
ชีสซี่ฟรายจัดให้! เปิด..
669
ข่าว SMEsมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.